Ấu trùng sán lợn – triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh

Ấu trùng sán lợn tồn tại trong môi trường thực phẩm không an toàn, gây ra nhiều loại bệnh cũng như di chứng cho người nhiễm bệnh. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết đến loại ấu trùng này, và những hậu quả do ấu trùng này mang lại. Vậy hãy cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu về về loại ấu trùng này để có những phương pháp phòng tránh.

KHÁM PHÁ THÊM:

1. Ấu trùng sán lợn là gì?

Ấu trùng sán lợn là gì?

Ấu trùng sán lợn là giai đoạn trưởng thành của sán lợn (Ascaris suum), một loài sán ký sinh sống trong ruột của lợn. Khi lợn ăn thức ăn hoặc uống nước nhiễm phân chứa trứng của sán lợn, trứng sẽ phát triển thành ấu trùng trong ruột của lợn. Sau đó, ấu trùng sẽ tiếp tục phát triển và trưởng thành thành sán lợn.

Sán lợn là một vấn đề khá phổ biến trong nông nghiệp động vật vì chúng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho lợn, làm giảm hiệu quả sản xuất và có thể lây lan sang con người nếu thịt lợn bị nhiễm sán. Do đó, việc kiểm soát sán lợn là rất quan trọng trong chăn nuôi lợn và trong việc bảo vệ sức khỏe của con người.

<yoastmark class=

Bệnh ấu trùng sán lợn là gì?

Bệnh ấu trùng sán lợn (Ascariasis) là một bệnh truyền nhiễm do sán lợn (Ascaris suum) gây ra. Khi con người nuốt phải trứng của sán lợn có chứa ấu trùng, ấu trùng sẽ phát triển và trưởng thành trong ruột non và ruột già của con người.

Những triệu chứng của bệnh ấu trùng có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và táo bón. Trong một số trường hợp, sán lợn có thể di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể con người, gây ra các triệu chứng khác như ho, khó thở và nghẹt mũi.

Cơ chế xâm nhập của ấu trùng sán lợn

Cơ chế xâm nhập của ấu trùng vào cơ thể người diễn ra thông qua việc nuốt phải trứng của sán lợn có chứa ấu trùng. Trong môi trường ấm ẩm và có đầy đủ chất dinh dưỡng, trứng sán lợn sẽ nở ra thành ấu trùng trong dạ dày của con người.

Sau đó, ấu trùng sẽ tiếp tục di chuyển qua niêm mạc dạ dày và vào ruột non, nơi chúng sẽ tiếp tục phát triển và trưởng thành. Khi trưởng thành, sán lợn sẽ đẻ ra trứng, trở thành vòng đời mới của sán lợn.

Trong quá trình xâm nhập vào cơ thể người,  có thể gây ra tổn thương cho niêm mạc ruột non và ruột già, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và táo bón. Nếu sán lợn lớn hơn, chúng có thể di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể, gây ra các triệu chứng khác như ho, khó thở và nghẹt mũi.

2. Dấu hiệu bị nhiễm ấu trùng sán lợn

Bệnh ấu trùng sán lợn thường không gây ra các triệu chứng rõ ràng ở những người bị nhiễm đơn giản. Tuy nhiên, khi số lượng sán lợn trong ruột non tăng lên, hoặc khi chúng di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể, bạn có thể gặp phải những triệu chứng sau đây:

 • Đau bụng: Đau bụng và khó chịu là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh sán lợn. Đau bụng thường xảy ra ở khu vực vùng thượng vị và bụng dưới.
 • Buồn nôn và nôn mửa: Nếu số lượng sán lợn trong ruột non của bạn tăng lên, bạn có thể cảm thấy buồn nôn và có thể nôn mửa.
 • Tiêu chảy và táo bón: Bạn có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Mệt mỏi và suy nhược: Sự suy nhược và mệt mỏi có thể xảy ra nếu số lượng sán lợn trong cơ thể của bạn tăng lên.
 • Ho, khó thở và nghẹt mũi: Đây là các triệu chứng hiếm gặp, nhưng nếu sán lợn di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể, chúng có thể gây ra các triệu chứng này.

Dấu hiệu bị nhiễm <yoastmark class=

3. Nguyên nhân gây bệnh ấu trùng sán lợn

Bệnh ấu trùng sán lợn là do việc nuốt phải trứng của sán lợn chứa ấu trùng. Trứng này có thể tồn tại trong môi trường sống của sán lợn, trong đó phân của sán lợn làm nhiễm khuẩn đất, hoặc trong thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm sán lợn.

Việc tiếp xúc với phân động vật, đặc biệt là phân của lợn, có thể làm cho người ta bị nhiễm trứng sán lợn. Bên cạnh đó, các yếu tố vệ sinh không đảm bảo cũng làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, những người sống trong các khu vực có tỷ lệ nhiễm sán lợn cao hoặc thường xuyên tiếp xúc với các loài động vật như lợn, bò, dê và cừu, có nguy cơ bị nhiễm sán lợn cao hơn.

4. Các phương pháp phòng tránh ấu trùng sán lợn

Để phòng tránh bệnh ấu trùng sán lợn, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Đảm bảo vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với các loại động vật.
 • Sử dụng nước sạch: Sử dụng nước sạch để uống, nấu ăn và rửa các loại rau củ quả.
 • Nấu chín thực phẩm: Nấu chín thức ăn, đặc biệt là thịt và cá, trước khi ăn.
 • Tiêu diệt sán lợn: Tiêu diệt sán lợn bằng cách phơi nắng phân lợn và sử dụng thuốc tiêu sán lợn.
 • Tránh tiếp xúc với động vật bệnh: Tránh tiếp xúc với các loại động vật bị nhiễm bệnh, đặc biệt là lợn và các loại động vật hoang dã.
 • Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm giữ thực phẩm trong điều kiện an toàn, tránh thức ăn đã hỏng, và sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
 • Điều trị nhanh chóng: Điều trị ngay khi có dấu hiệu bệnh, đặc biệt là khi xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.

phương pháp phòng tránh <yoastmark class=

5. Tác hại và biến chứng bệnh ấu trùng sán lợn

Bệnh ấu trùng sán lợn có thể gây ra nhiều tác hại và biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số tác hại và biến chứng của bệnh ấu trùng sán lợn:

 • Rối loạn tiêu hóa: Bệnh từ ấu trùng có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy.
 • Thiếu máu: Sán lợn hút máu và có thể gây ra thiếu máu trong cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai.
 • Rối loạn thần kinh: Nếu số lượng sán lợn lớn, chúng có thể xâm nhập vào các mô và cơ quan trong cơ thể, gây ra rối loạn thần kinh và các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và co giật.
 • Tắc nghẽn đường tiết niệu: Nếu các sán lợn xâm nhập vào đường tiết niệu, chúng có thể gây tắc nghẽn và gây ra đau buốt khi đi tiểu.
 • Biến chứng nhiễm trùng: Bệnh có thể gây ra các biến chứng nhiễm trùng như viêm gan, viêm phổi, viêm não và viêm màng não.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Nếu bệnh được để lâu và không điều trị kịp thời, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe sinh sản, đặc biệt là ở phụ nữ.
 • Gây nguy hiểm đến tính mạng: Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

6. Bệnh ấu trùng sán lợn có trong những loại thực phẩm nào?

Các loại thực phẩm mà sán lợn có thể hiện diện bao gồm:

 • Thịt lợn: Đây là nguồn lây nhiễm chính của sán lợn. Thịt lợn nhiễm sán lợn có thể xuất hiện ở các phần khác nhau của cơ thể lợn, bao gồm thịt cơ, gan, mô mềm, ruột, dạ dày và phổi.
 • Thịt giăm bông: Thịt giăm bông là thịt lợn chế biến thành các miếng mỏng, sau đó được phơi khô. Nếu thịt giăm bông không được chế biến đúng cách hoặc chưa được phơi khô hoàn toàn, sán lợn có thể tồn tại trong thịt và gây nhiễm trùng cho con người.
 • Thịt chín quá lâu: Nếu thịt lợn được nấu chín không đủ hoặc được để quá lâu trước khi ăn, sán lợn có thể vẫn sống sót và gây nhiễm trùng.
 • Thịt muối: Sán lợn cũng có thể tồn tại trong các loại thịt lợn muối và gây nhiễm trùng nếu không được chế biến đúng cách.
 • Thực phẩm từ lợn khác: Ngoài thịt lợn, sán lợn cũng có thể hiện diện trong các sản phẩm từ lợn khác như xúc xích, giò chả, pate, thịt heo quay, thịt xông khói và thịt sống.
 • Rau củ quả: Sán lợn có thể sống sót trong đất và rau củ quả được trồng trong đó. Nếu không rửa sạch rau củ quả, sán lợn có thể truyền nhiễm vào cơ thể người.
 • Nước uống: Sán lợn cũng có thể xuất hiện trong các nguồn nước uống nếu chúng bị nhiễm và không được lọc sạch.

Bạn vừa xem qua bài viết Ấu trùng sán lợn – triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh của Vì Sức Khỏe. Như đã đề cập ở trên, ảnh hưởng của ấu trùng  tới sức khỏe vô cùng nhiều, nên có biện pháp phòng tránh và hạn chế tác hại của bệnh. Hi vọng bài viết đã cung cúp cho bạn những thông tin cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *