Tất tần tật về cách bảo quản nấm lim xanh khỏi mọt mốc

Cách bảo quản nấm lim xanh theo kinh nghiệm dân gian và người trong ngành sẽ giúp khách hàng an tâm hơn trong quá trình sử dụng loại thảo dược này một cách lâu dài. Chúng ta sẽ tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân sinh ra mọt và mốc cùng những phương thức bảo quản, phòng tránh chúng một cách hữu hiệu nhất. Mời quý vị cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây!

Nấm lim xanh bảo quản được bao lâu?

Nấm lim xanh khô bảo quản trong điều kiện thông thường, không sử dụng chất bảo quản chỉ để được khoảng từ 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng cách, nấm lim xanh bảo quản được từ 6-12 tháng vẫn đảm bảo sử dụng tốt.

cách bảo quản nấm lim xanh
cách bảo quản nấm lim xanh

Phu rừng dùng cách bảo quản nấm lim xanh tươi như thế nào?

Nấm lim xanh tươi có thể bị mốc ngay sau khi nhổ lên vài giờ và có thể bị mọt trong khoảng 1-2 tuần sau đó nếu không được bảo quản đúng cách. Không phải ai cũng biết, Phu rừng (hay Sơn tràng) hái nấm lim xanh tự nhiên trong rừng nguyên sinh, ở các khu vực hẻo lánh xa xôi mất nhiều ngày liền. Họ phải có những bí quyết riêng để giữ nấm chất lượng, không bị hư hỏng. Visuckhoe.vn sẽ bật mí cùng quý vị các phương thức như sau:

Trước tiên, người phu rừng sẽ khéo léo giữ lại nguyên vẹn cả tai, thân và rễ của cây nấm, hạn chế tối đa việc sứt mẻ. Thậm chí, nhiều phu rừng còn cẩn thận hơn khi giữ cả phần đất dính vào rễ nấm. Điều này sẽ giúp nấm lim xanh rừng tươi lâu hơn.

Trong điều kiện thời tiết tốt, có nắng, phu rừng sẽ nhanh chóng vệ sinh Nấm và phơi khô. Trong những ngày thời tiết không đảm bảo, họ phải dùng củi rừng đốt lên để làm khô nấm. Bởi vậy, khác với nấm trồng, màu sắc của nấm có ít nhiều khác biệt bởi nguyên nhân này.

Nếu trúng nấm lớn, phu rừng sẽ rời rừng nhanh hơn. Khi ra khỏi rừng, như đã đề cập ở trên, phơi khô sẽ là cách tối ưu nhất mà hầu hết mọi người đều thực hiện. Việc bảo quản nấm lim xanh khô một cách lâu dài vẫn là vấn đề người tiêu dùng cần quan tâm hơn cả.

Nguyên nhân nấm lim xanh khô bị mọt và mốc

Nấm lim xanh bị mọt hoặc mốc ảnh hưởng rất nhiều đến dược tính vốn có của nó. Vì giá trị của cây nấm rất cao nên điều này gây nên những thiệt hại không hề nhỏ. Khách hàng mua nấm đều có những lo lắng về vấn đề này.

5 tác nhân chính khiến nấm lim xanh bị mọt, mốc có thể liệt kê như sau:

 • Cất giữ nấm lim xanh ở nơi có độ ẩm không khí cao, có nhiều hơi nước.
 • Nấm lim xanh chưa được phơi đủ thời gian nên dễ bị mọt và nấm mốc xâm hại
 • Trong quá trình đóng gói, túi nấm bị côn trùng đột nhập
 • Túi đựng nấm bị hở, tiếp xúc không khí, hơi nước bên ngoài.
 • Sử dụng trong thời gian quá lâu

Cách bảo quản nấm lim xanh không bị mọt, nấm mốc

Nấm lim xanh là sản phẩm khai thác trực tiếp từ rừng tự nhiên. Nấm lim xanh bị mọt là do quá trình sơ chế sau khi thu hái không đúng cách. Việc bảo quản nấm lim xanh đúng quy trình không những giúp nấm tránh mọt và nấm mốc mà còn giúp chúng ta có thể sử dụng được trong một thời gian dài hơn đáng kể. Ngược lại, nếu công đoạn này xử lý không ổn thỏa dẫn đến bị mọt, và nấm mốc thì tác dụng chữa bệnh của nấm bị giảm đi rất nhiều, thậm chí phải hủy bỏ.

Trong quá trình thu hái nấm, nếu không được sơ chế đúng cách có thể dẫn đến việc nấm bị hư hỏng. Do đó, người đi rừng phải tiến hành phân loại và bảo quản nấm một cách cẩn trọng nhất. Độc tố có thể xuất hiện ở chân nấm khi lẫn vỏ của cây gỗ lim. Do đó, người thợ đi rừng cần cắt bỏ đi phần này và phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời ngay sau đó. Quá trình sơ chế này sẽ giúp loại bỏ độc tố và bụi bẩn trong suốt quãng đời mà nấm lim xanh phát triển trong tự nhiên.

Cách bảo quản nấm lim xanh bằng ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh có điểu kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng để bảo quản nấm lim xanh tự nhiên.Trong điều kiện thông thường thường, chúng ta chỉ giữ nấm chất lượng trong khoảng 1 đến 2 tháng. Trong khi đó, ngăn mát tủ lạnh giúp chúng ta bảo quản nấm lim xanh khô trong thời gian từ 5 – 6 tháng. Đây là cách đem lại kết quả thực tế nhất chống lại tình trạng nấm lim xanh bị mọt và mốc.

Bảo quản nấm lim xanh, chống mối mọt bằng cách hấp chín

Nấm lim xanh thông thường, nếu được thu mua từ những người đồng bào, hoặc những phu rừng, họ hầu như chỉ phơi khô. Và chúng tôi cũng không sử dụng các biện pháp tăng thêm hạn sử dụng. Hấp chín là một trong những cách giúp dược tính của nấm được bảo tồn lâu hơn mà không phải sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Quý vị có thể tham khảo và tự mình thực hiện giải pháp này nếu muốn sử dụng nấm lim trong thời gian nhiều tháng.

Hướng dẫn 3 bước đơn giản tăng hạn sử dụng cho nấm lim xanh:

 • Chuẩn bị một nồi nước trong và sạch, đun cách thủy nấm lim xanh trong khoảng 30 phút.
 • Sau đó, quý vị đưa nấm ra phơi nắng thật khô.
 • Cuối cùng, hãy để nấm nguội và cho vào túi bóng.

Nếu làm kỹ càng các bước ở trên, không nhất thiết phải bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, nấm vẫn có thể tăng hạn sử dụng lên đến 8 tháng mà không cần phải lo lắng về vấn đề mốc hay mối mọt xâm nhập.

Sử dụng chất bảo quản và túi chống ẩm

Đây là phương thức mà nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng để bảo quản nấm lâu dài hơn. Túi chống ẩm sẽ hạn chế tình trạng nấm mốc. Trong khi đó, hóa chất bảo quản chuyên dụng có thể duy trì nấm ở thời hạn tối đa nhất.

Tuy vậy, vì lý do sức khỏe, chúng tôi không khuyến nghị cách bảo quản bằng hóa chất vì khả năng tồn dư trong sản phẩm khi sử dụng. Tại Visuckhoe.vn, chúng tôi không sử dụng các loại hóa chất trong quá trình bảo quản nấm lim xanh.

Bảo quản nấm lim xanh để tránh bị mối mọt hoặc nấm mốc xâm nhập thực sự không vấn đề khó khăn, nhưng không phải tất cả mọi người đều làm đúng cách. Hãy dùng tay khô (tốt nhất là găng tay), chú ý đặt nấm nơi khô ráo, đậy kín nắp hoặc siết chặt miệng túi, đề phòng túi hỏng rách; có thể để nấm trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần…

nấm lim xanh bị mọt, mốc có dùng được không
nấm lim xanh bị mọt, mốc có dùng được không

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?

Nấm lim xanh bị mối mọt thâm nhập thường sản sinh ra chất có tên gọi hóa học là aflatoxin. Chất này có độc tính gây tổn hại đến hoạt động của gan; gây ảnh hướng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Trong khi đó, gan là cơ quan quan trọng hàng đầu giúp cơ thể đào thải các độc tố. Chức năng gan suy giảm kéo theo nhiều vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe con người dẫn đến các bệnh nguy hiểm có thể bùng phát như ung thư, đái tháo đường…

Sử dụng nấm lim xanh hỏng do mốc, mọt hay mối gây ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho sức khỏe người dùng, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra răng, dược tính trong nấm mốc và mọt bị giảm đi đáng kể đến mức gần như không còn hiệu quả trong chữa bệnh. Ngược lại, việc tổn hại sức khỏe là điều ai cũng có thể nhận ra. Một biểu hiện ngắn hạn và cụ thể nhất đó là Ngộ độc.

Ngộ độc do nấm lim xanh bị mọt, mốc

Ngộ độc nấm lim xanh bị mọt có những biểu hiện gì? Thực tê, nấm lim xanh không có độc tính. Nhưng gỗ lim (dính trên gốc nấm) hoặc tác động từ côn trùng làm biến chất. Việc sử dụng nấm mốc, mọt mối trong một thời gian dài hoặc uống nấm lim xanh đã quá hạng sử dụng có thể gây ra những ảnh hướng nguy hiểm đến sức khỏe. Ngộ độc nấm lim xanh bị hư hỏng gây ra một số triệu chứng đặc trưng như:

 • Chóng mặt, hoa mắt là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất
 • Buồn nôn, nôn mữa
 • Lạnh bụng, đau bụng, đi ngoài, táo bón hoặc bị rối loạn tiêu hóa
 • Xuất hiện các mẩn ngứa, mề đay trên da

Lưu ý: Người sử dụng lần đầu, chưa quen với nấm lim xanh cũng có thể gây ra tình trạng đau bụng. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ hết khi dùng quen. Cần uống ở mức độ loãng để thích ứng dần trước khi sử dụng với liều lượng cao hơn.

Ngộ độc nấm lim xanh bị nấm mốc, mối mọt xảy ra với bất kỳ người bệnh hay khỏe và bất kể độ tuổi nào. Điều này gây nên hệ lụy cho sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, cần cân nhắc sử dụng nấm có những biểu hiện không còn chất lượng để hạn chế rủi ro không đáng có.

Tình trạng ngộ độc cũng xảy ra khi người sử dụng nấm lim xanh không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc nấm giả. Tham khảo ngay bài viết Phân biệt nấm lim xanh thật và giả để không phải tiền mất tật mang.

Cách xử lý nấm lim xanh bị mọt

Nếu nấm bị mọt mốc ở mức độ nhẹ, để tiết kiệm, một số người vẫn thường loại bỏ phần hư hỏng đó đi. Phần còn lại, rửa sạch bằng nước muối và phơi nắng lại ngay sau đó. Phần sạch còn lại cũng có thể áp dụng cách chưng cách thủy như đã nêu trên. Cách xử lý nấm lim xanh bị mọt mốc như vậy cũng mang tính khả thi cao khi tình trạng chưa quá nghiêm trọng. Hãy tự mình cân nhắc kỹ lưỡng.

LƯU Ý: Visuckhoe.vn không khuyến nghị sử dụng nấm lim xanh bị mọt, mốc ở bất kỳ mức độ nào. Hi vọng bài viết hữu ích cho quý vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *