Fukui – một tỉnh thuộc Nhật Bản và được người Nhật coi là vùng đất hạnh phúc. Bên cạnh những cảnh đẹp, chùa chiền, lễ hội thì đặc sản Fukui cũng rất đáng mong đợi. Hãy cùng Visuckhoe.vn, tìm hiểu về những món ăn đặc sản nơi đây nhé!
XEM THÊM:
- Checkin ngay với 5+ đặc sản Fukuoka cực ấn tượng
- Khám phá ngay nét đặc sản Okinawa phong phú
- Bỏ túi 10+ món ăn đặc sản Okayama cực “bánh cuốn”
Nội dung bài viết
1. Mì Echizen oroshi soba
Mì Echizen Oroshi Soba là món ăn truyền thống của Fukui, được nấu với nước dùng dashi và phủ đắp daikon oroshi (củ cải Nhật nghiền) có vị cay nhẹ bên trên. Món ăn này đơn giản nhưng lại có hương vị đáng nhớ và gần đây được coi là một món ăn lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ. Có ba loại mì Echizen Oroshi Soba: mì được phục vụ riêng với nước dùng dashi và daikon oroshi; mì được trộn với daikon oroshi trong nước dùng dashi; và mì được trộn với nước ép daikon oroshi trong nước dùng dashi.
2. Cá thu Saba no Heshiko
Saba no Heshiko là món ăn truyền thống được lưu giữ ở tỉnh Fukui cho đến ngày nay. Món này được chế biến bằng cách ướp muối cá thu đã bỏ nội tạng, sau đó được nhúng vào Nuka (cám gạo). Món ăn này có thể được ăn ngay sau khi ướp hoặc sau khi rửa sạch và thái miếng. Khi đem cá đi nướng, mùi thơm của cám gạo Nuka cháy sẽ lan tỏa, tạo ra một hương vị đặc trưng đặc biệt khi ăn cùng cơm và rượu sake.
3. Các món cua Echizen
Cua Echizen – đặc sản nổi tiếng Fukui là loại cua tuyết đực được đánh bắt tại tỉnh Fukui, nơi bạn có thể thưởng thức cua Echizen mới được đánh bắt tươi ngon. Với thịt cua đặc trưng và đậm đà, cua Echizen có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như sashimi (ăn sống), nướng, luộc hay làm lẩu Shabu Shabu. Bên cạnh đó, cua Echizen cũng là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn đặc sản của Fukui như mì Echizen oroshi soba, món cua hấp Echizen, cua chiên và cua rang muối.
4. Bò Wakasa
Thịt bò Wakasa – món ngon đặc sản Fukui là một loại thịt bò được nhân giống ở nhiều khu vực khác nhau trong tỉnh Fukui, đặc biệt là ở thành phố Sakai. Thịt bò ở đây được quản lý chất lượng rất nghiêm ngặt, cho nên chúng rất mềm và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể thưởng thức thịt bò Wakasa được chế biến thành nhiều món khác nhau như sashimi, lẩu Shabu-Shabu, bít tết, hoặc nướng.
5. Cơm chiên Volga
Một món ăn đặc trưng của khu vực Takefu, thành phố Echizen là thịt cốt lết chiên phủ trên cơm trứng rán, kèm theo nước sốt đặc biệt. Tuy nguồn gốc tên gọi và xuất xứ của món ăn này vẫn còn là một bí ẩn, nhưng nó luôn được đánh giá cao bởi những người địa phương và người thưởng thức ẩm thực. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng phương Tây hoặc quán cà phê ở thành phố
6. Cơm katsudon
Cơm katsudon là một món ăn ngon truyền thống Fukui bao gồm cơm nóng phủ lên bởi miếng thịt heo cốt lết chiên giòn, trứng và các gia vị. Món ăn này còn được đóng gói trong hộp cơm bento, tiện lợi để mang đi ăn.
7. Gà xiên chiên
Yakitori (Gà xiên chiên) là món ăn phổ biến fukui và được thưởng thức tại nhiều địa điểm khác nhau, tuy nhiên, tỉnh Fukui được biết đến là một trong những nơi tiêu thụ yakitori cao nhất trên đầu người. Phong cách ẩm thực của Fukui là mạnh dạn sử dụng 5-10 hoặc nhiều hơn các que xiên với các miếng thịt gà nhỏ.
Nếu bạn có cơ hội đến với nơi đây đừng quên thưởng thức nhũng món ngon đặc sản Fukui. Bài viết trên đã tổng hợp nhũng món đặc sản nơi đây, hy vọng bạn có thể hiểu thêm về ẩm thực nơi đây nhé!