Khám phá ẩm thực Xứ sở Ba Tư – Đặc sản Iran

Ẩm thực của Iran rất huyền bí vì chúng ít được xuất hiện trên các con phố, ngõ hẻm. Đa số những món ăn truyền thống của Iran chỉ được nấu trong các bữa ăn gia đình. Vì vậy, đối với những du khách ngoại quốc, việc thưởng thức những món ăn này sẽ khó hơn. Cùng Visuckhoe.vn khám phá đặc sản Iran ngay sau đây nhé!

KHÁM PHÁ THÊM:

1. Dizi – đặc sản Iran

Dizi là một trong những món ăn truyền thống của Iran. Dizi được biết đến với tên gọi khác là Abgoosht. Dizi là một món ăn nóng, thường được dùng trong các bữa ăn gia đình và các dịp lễ tết. Nguyên liệu để làm Dizi bao gồm thịt cừu hoặc bò, đậu đen, khoai tây, cà rốt, hành tây, cải bó xôi và các loại gia vị như bột hành tây, cumin, tiêu, nghệ và lá bạc hà. Những nguyên liệu này được đặt trong một nồi đất dày. Dizi được đặt trên lò đốt than, sau đó được nấu chín trong vài giờ.

Khi món ăn được nấu chín, các thành phần được lấy ra khỏi nồi và đập nhuyễn trong một bát. Nước nấu Dizi được lọc sạch và đổ vào bát để tách riêng với các thành phần đã đập nhuyễn. Nước nấu được phục vụ riêng với chút bột bắp để làm đặc và tạo thành một loại nước sốt. Khi ăn Dizi, người ta thường sử dụng bánh Barbari (loại bánh mì truyền thống của Iran). Hoặc Sangak (loại bánh mì dày của Iran) để chấm vào nước sốt và ăn cùng với các thành phần khác của món ăn. Thịt và các loại rau củ được cắt nhỏ và trộn đều với nước sốt để tạo thành một món ăn nóng hổi và đậm đà.

Dizi - đặc sản Iran
Dizi – đặc sản Iran

Dizi không chỉ là một món ăn truyền thống của đặc sản Iran. Dizi được coi là một biểu tượng văn hóa của đất nước này. Dizi  còn có tên gọi khác là “món ăn của những người lao động”. Vì Dizi được ưa chuộng bởi các công nhân và những người làm việc nặng nhọc.

2. Ash Reshte – đặc sản Iran có gì

Ash Reshte là một món súp truyền thống đặc sản Iran có gì. Ash Reshte được làm từ đậu đen, nấm, cà rốt, cải bó xôi, khoai tây và các loại rau thơm như ngò gai, húng quế, tía tô. Tên của món ăn này có nghĩa là “súp mì”, bởi vì nó được làm với mì tươi dạng sợi. Người ta bắt đầu làm Ash Reshte bằng cách nấu đậu đen trong một nồi nước cho đến khi chúng mềm. Sau đó, các loại rau củ và nấm được thêm vào nồi và đun cho đến khi chúng chín. Mì tươi dạng sợi được thêm vào nồi và nấu cho đến khi chúng chín.

Ash Reshte - đặc sản Iran có gì
Ash Reshte – đặc sản Iran có gì

Gia vị được thêm vào Ash Reshte bao gồm nghệ, tiêu, cumin, tỏi, hành tây, muối và bột tương. Nước chanh cũng được sử dụng để tạo ra một hương vị tươi mát và thơm ngon cho món ăn. Ash Reshte thường được phục vụ nóng, với một chút dầu ô-liu hoặc bơ đượm để tạo ra một lớp mỡ mềm mượt trên mặt súp. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì Barbari hoặc Sangak. Ash Reshte được trang trí bằng hành tây và ngò gai. Ash Reshte là một món ăn được ưa chuộng trong các dịp lễ tết. Ash Reshte cũng được coi là một phần không thể thiếu của ẩm thực Iran. Ash Reshte được xem là một món ăn bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

3. Kashke Bademjan

Kashke Bademjan là một món ăn đặc sản của Iran. Kashke Bademjan đặc trưng cho vùng phía bắc của đất nước này. Kashke Bademjan là một món khoai tây nghiền với cà tím và các gia vị. Kashke Bademjan được phục vụ với một loại sữa chua đặc biệt được gọi là Kashk. Các thành phần chính của Kashke Bademjan bao gồm khoai tây, cà tím, hành tây, tỏi, Kashk (sữa chua đặc trưng của Iran), dầu ô liu, nước cốt chanh và muối.

Kashke Bademjan
Kashke Bademjan

Cách làm món Kashke Bademjan khá đơn giản. Kashke Bademjan tuy nhiên yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận. Khoai tây và cà tím được cắt nhỏ và xào chín trong dầu ô liu với tỏi và hành tây. Sau đó, hỗn hợp này được nghiền nhuyễn và pha trộn với Kashk. Kashke Bademjan một ít nước cốt chanh để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất.

Kashke Bademjan thường được phục vụ như một món ăn khai vị. Kashke Bademjan được ăn cùng với bánh mì nóng hoặc bánh pita và rau sống. Món ăn này có một hương vị độc đáo. Kashke Bademjan từ sự kết hợp giữa vị ngọt từ khoai tây và cà tím, vị chua từ Kashk và vị cay nhẹ từ tỏi và hành tây. Ngoài ra, Kashke Bademjan cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Kashke Bademjan vì chứa nhiều chất xơ, protein và vitamin từ các thành phần chính như khoai tây và cà tím.

4. Kabab – món ăn đặc sản Iran

Kabab (còn được gọi là kebab) là một món ăn đặc sản Iran. Kabab được làm từ thịt nướng trên than hoa hoặc bếp than. Có nhiều loại kabab khác nhau trong ẩm thực Iran, nhưng những loại phổ biến nhất bao gồm:

  • Kabab Koobideh: làm từ thịt bò thái nhỏ hoặc thịt cừu, trộn với gia vị và hành tím xắt nhỏ, và nướng trên than hoa. Kabab Koobideh thường được ăn với cơm hoặc bánh mì.
  • Kabab Barg: làm từ thịt bò thái mỏng, được ngâm trong nước sốt chua ngọt và gia vị trước khi nướng trên than hoa. Kabab Barg thường được ăn với cơm hoặc bánh mì.
  • Joojeh Kabab: làm từ thịt gà cắt thành miếng và ngâm trong nước sốt chua ngọt và gia vị trước khi nướng trên than hoa. Joojeh Kabab thường được ăn với cơm hoặc bánh mì và được trang trí bằng nhiều loại rau thơm.
  • Kabab Chenjeh: làm từ thịt bò thái nhỏ và ngâm trong một hỗn hợp gia vị trước khi nướng trên than hoa. Kabab Chenjeh thường được ăn với cơm hoặc bánh mì và được trang trí bằng cà chua và hành tây.

Kabab là một phần không thể thiếu của ẩm thực Iran.Kabab là một món ăn được yêu thích bởi nhiều người trên toàn thế giới. món ăn đặc sản Iran được xem là một món ăn đặc trưng của Iran. Kabab có nhiều nhà hàng và quán ăn khắp nơi trên thế giới đều có thể tìm thấy Kabab trong menu.

5. Cơm Zereshk Polo Morgh

Cơm Zereshk Polo Morgh là một món ăn đặc sản Iran. Cơm Zereshk Polo Morgh được làm từ cơm trắng hạt dài, được trộn với hạt Zereshk (tức là hạt táo khô) và thịt gà nấu chín. Cơm Zereshk Polo Morgh là một món ăn truyền thống trong các dịp lễ tết và các buổi tiệc quan trọng.

Cách làm món Cơm Zereshk Polo Morgh khá đơn giản. Đầu tiên, cơm được nấu chín với một ít dầu olive và gia vị như tiêu và muối. Hạt Zereshk được ngâm trong nước nóng để nở ra trước khi trộn với cơm. Thịt gà được nấu chín trong nước lèo với các gia vị như nghệ, tiêu, cà ri và hành tím. Cơm Zereshk Polo Morgh sau đó được thái thành những miếng nhỏ trước khi trộn với cơm.

Cơm Zereshk Polo Morgh được trang trí với một số hạt Zereshk và hành tây phi. Cơm Zereshk Polo Morgh được dùng với một số rau sống như rau diếp cá hoặc cải xoong. Cơm Zereshk Polo Morgh có một hương vị đặc trưng với cơm thơm và hơi ngọt. Hạt Zereshk có vị chua nhẹ và thịt gà mềm và thấm vị gia vị. Đây là một món ăn rất được yêu thích trong ẩm thực Iran. Cơm Zereshk Polo Morgh là một món ăn được giới thiệu và phục vụ rộng rãi trong các nhà hàng Iran trên toàn thế giới.

6. Zereshk Polo Morgh

Zereshk Polo Morgh là một món ăn đặc sản của Iran. Zereshk Polo Morgh được làm từ cơm trắng, hạt táo khô (Zereshk) và thịt gà. Zereshk Polo Morgh là một trong những món ăn phổ biến. Zereshk Polo Morgh được ưa thích nhất của Iran. Zereshk Polo Morgh thường được dùng trong các dịp lễ tết hoặc các bữa tiệc quan trọng.

Cách làm món Zereshk Polo Morgh khá đơn giản. Đầu tiên, cơm được nấu chín với một số gia vị như tiêu, muối, dầu olive và nước sốt thịt. Hạt táo khô (Zereshk) được ngâm trong nước nóng để mềm trước khi trộn với cơm. Thịt gà được nấu chín với các gia vị như nghệ, tiêu, cà ri, hành tím và nước cốt dừa. Khi tất cả các thành phần đã được nấu chín, chúng sẽ được trộn với nhau và trang trí bằng một số hạt Zereshk và hành tây phi. Món ăn thường được ăn với một số rau sống như rau diếp cá hoặc cải xoong. Zereshk Polo Morgh có một hương vị độc đáo, với cơm thơm, hạt táo khô (Zereshk) có vị chua ngọt và thịt gà mềm và thấm vị gia vị.

7. Fesenjan – đặc sản của Iran

Fesenjan là một món ăn đặc sản của Iran. Fesenjan được làm từ gà hoặc vịt và hạt vừng vàng (hoặc hạt điều). Fesenjan là một món ăn truyền thống của vùng đông bắc Iran. Fesenjan được xem là một món ăn rất quý giá trong ẩm thực đặc sản Iran. Cách làm món Fesenjan khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Đầu tiên, thịt gà hoặc vịt được nấu chín trong nước lèo với các gia vị như nghệ, tiêu và hành tím. Hạt vừng vàng được rang và xay nhỏ trước khi trộn với nước ép nho khô để tạo thành một nước sốt đậm đà và đặc trưng.

Thịt gà hoặc vịt sau khi nấu chín được trộn với nước sốt hạt vừng vàng và được nấu thêm trong nước lèo khoảng 1-2 giờ để thấm gia vị. Nước sốt sẽ có màu nâu đậm và có vị ngọt, chua và mặn đặc trưng của hạt vừng vàng. Món Fesenjan thường được phục vụ với cơm hoặc khoai tây nghiền. Fesenjan được trang trí với một số hạt hạnh nhân hoặc hạt hướng dương rang và rau sống như rau diếp cá hoặc rau răm.

Món ăn có một hương vị độc đáo, đậm đà, ngọt ngào và chua nhẹ. Hạt vừng vàng là nguyên liệu chính của món ăn này, tạo ra vị đậm đà và màu sắc đặc trưng cho nước sốt. Fesenjan là một món ăn được giới thiệu và phục vụ rộng rãi trong các nhà hàng Iran trên toàn thế giới. Fesenjan là một trong những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Iran.

8. Baghali polo

Baghali polo là một món ăn truyền thống của Iran, được làm từ cơm và đậu xanh. Baghali polo là một món ăn đặc sản rất được ưa chuộng trong ẩm thực Iran. Baghali polo thường được ăn trong các dịp đặc biệt. Như Lễ Eid al-Fitr hoặc Lễ New Year của người Iran.

Cách làm món Baghali polo khá đơn giản. Đầu tiên, đậu xanh được luộc chín và sau đó trộn với một số gia vị như nghệ, tiêu và dầu ô liu. Cơm được nấu chín trong nước lèo với các gia vị như bột cà ri, nghệ và tiêu. Khi cơm đã chín, đậu xanh sẽ được trộn vào cơm. Và Baghali polo nấu thêm một lúc nữa để gia vị thấm vào đậu xanh và cơm. Món Baghali polo thường được phục vụ với thịt cừu hoặc thịt bò nướng. Thịt được nướng với các gia vị như nghệ, tiêu, tỏi và dầu ô liu để tạo ra một hương vị đậm đà và thơm ngon.

Món ăn có một hương vị ngọt nhẹ, béo ngậy và thơm ngon của đậu xanh, cùng với vị cay nhẹ của các gia vị. Baghali polo được xem là một món ăn rất dinh dưỡng vì chứa nhiều chất xơ và protein từ đậu xanh và thịt.

9. Ghormeh Sabzi

Ghormeh Sabzi là một món ăn đặc sản Iran. Ghormeh Sabzi là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất trong ẩm thực Iran. Ghormeh Sabzi là một món thịt bò hầm với rau xanh và các gia vị đặc trưng của ẩm thực Iran. Các thành phần chính của Ghormeh Sabzi bao gồm: thịt bò, rau xanh (thường là rau mùi tàu, rau ngò gai và cải xoăn), đậu lăng, hành tây, tỏi, bột cà ri và bột đậu nành.

Cách làm Ghormeh Sabzi khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Trước khi nấu, rau xanh phải được xắt nhỏ và sấy khô để tăng độ thơm ngon. Ghormeh Sabzi giữ được hương vị tự nhiên của chúng. Sau đó, thịt bò được xắt thành miếng nhỏ và chiên sơ trong một ít dầu ăn. Trước khi hầm chung với rau xanh, đậu lăng và hành tây. Các gia vị như bột cà ri, bột đậu nành và nước dùng sẽ được thêm vào. Để tạo ra một hương vị đậm đà và thơm ngon cho Ghormeh Sabzi.

Ghormeh Sabzi thường được phục vụ cùng với cơm nóng và dưa leo hoặc rau sống. Món ăn này có một hương vị đậm đà, thơm ngon và độc đáo. Ghormeh Sabzi với vị chua thanh từ rau xanh và vị ngọt tự nhiên từ thịt bò. Món ăn này cũng có giá trị dinh dưỡng cao, vì chứa nhiều chất xơ, protein và vitamin từ các thành phần chính như thịt bò và rau xanh.

10. Khoresht Gheimeh

Khoresht Gheimeh là một trong những món ăn đặc sản Iran. Khoresht Gheimeh là một món kho thịt thường được nấu với thịt bò hoặc thịt cừu, cà chua, đậu lăng, hành tây, nghệ, bột saffron và dưa leo. Để làm món ăn này, thịt được thái nhỏ và nấu trong một nồi với một chút dầu ô-liu hoặc bơ đượm. Sau đó, các loại rau củ được thêm vào nồi và đun cho đến khi chúng chín. Cà chua được thêm vào nồi và đun cho đến khi chúng tan chảy và tạo nên một lớp nước sốt đậm đà.

Đậu lăng cũng được thêm vào nồi và đun cho đến khi chúng mềm. Bột saffron và nghệ được thêm vào nồi để tạo màu sắc và hương vị đặc trưng của món ăn. Cuối cùng, dưa leo được thêm vào nồi và đun cho đến khi chúng chín. Khoresht Gheimeh thường được phục vụ với gạo hoặc bánh mì. Khoresht Gheimeh cũng thường được trang trí bằng dưa leo và nghệ để tạo ra một bữa ăn đẹp mắt và thơm ngon.

Với lịch sử và văn hóa lâu đời, Iran có một ẩm thực đa dạng và độc đáo với nhiều món ăn đặc trưng được yêu thích trên toàn thế giới. Những món ăn này không chỉ có vị ngon độc đáo mà còn đầy màu sắc, hương vị đặc trưng cùng với các thành phần dinh dưỡng phong phú, đem lại sức khỏe và cảm giác hạnh phúc cho thực khách. Nếu có dịp đến đây bạn nhớ thử các đặc sản Iran mà Visuckhoe đã giới thiệu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *