Bật mí ẩm thực của “quốc gia khởi nghiệp” – Đặc sản Israel

Du lịch ở Trung Đông chung và ở Israel nói riêng không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp ngoại cảnh. Mà còn bởi nền văn hóa đặc sắc của Israel. Trong đó, nét văn hóa đặc trưng về ẩm thực của Israel đã khiến nhiều du khách trầm trồ khen ngợi và ghi dấu ấn sâu đậm. Cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu về đặc sản Israel qua bài viết sau đây!

XEM THÊM:

1. Falafel – đặc sản Israel

Falafel là một món ăn đặc sản Israel được làm từ đậu hạt và các gia vị. Đậu hạt thường được ngâm nước qua đêm, xay nhuyễn rồi trộn với hành tây, tỏi, lá giấp, rau mùi và các gia vị như tiêu, cumin, hạt nêm… Sau đó, hỗn hợp được cắt thành từng miếng tròn hoặc hình bán nguyệt, và chiên giòn trong dầu nóng.

Falafel - đặc sản Israel
Falafel – đặc sản Israel

Falafel thường được ăn kèm với bánh pita, rau xà lách, cà chua, dưa chuột và nước sốt tahini (là một loại nước sốt từ hạt sesam xay nhuyễn). Falafel là một món ăn vỉa hè phổ biến tại Israel. Falafel cũng được coi là món ăn chay phổ biến trên toàn thế giới. Falafel có hương vị thơm ngon, giòn tan bên ngoài và mềm mịn bên trong. Falafel cung cấp nhiều protein và chất xơ, là một món ăn khá lành mạnh. Falafel được ưa chuộng bởi cả người ăn chay lẫn không ăn chay.

2. Rượu nho – đi Israel mua gì làm quà

Nho được trồng tại Israel từ hàng ngàn năm trước. Và ngày nay rượu nho đã trở thành một ngành công nghiệp sản xuất rượu nổi tiếng trên toàn thế giới. Các vùng sản xuất rượu ở Israel chủ yếu tập trung ở miền Nam và Đông Bắc, với vùng Negev và Galilee là hai địa điểm chính. Có rất nhiều loại rượu được sản xuất tại Israel. Rượu nho bao gồm cả rượu đỏ, rượu trắng và rượu ngọt. Sau đây là một số loại rượu nho đặc sản Israel:

  • Cabernet Sauvignon: là loại nho được trồng nhiều nhất tại Israel và tạo ra những chai rượu đỏ mạnh mẽ, có mùi thơm của quả mọng đen và gia vị.
  • Merlot: loại nho đen khác cũng được trồng rộng rãi tại Israel, tạo ra những chai rượu đỏ mềm mại với mùi thơm của trái cây chín.
  • Sauvignon Blanc: là loại nho trắng được trồng ở vùng Galilee và tạo ra những chai rượu trắng khô với mùi thơm của dưa hấu, chanh và hoa.
  • Chardonnay: loại nho trắng được trồng ở vùng Jerusalem và tạo ra những chai rượu trắng mịn màng với mùi thơm của bơ và hoa.
  • Muscat: loại nho trắng được trồng ở vùng Negev và tạo ra những chai rượu ngọt với mùi thơm của hoa và trái cây chín.
Rượu nho - đi Israel mua gì làm quà
Rượu nho – đi Israel mua gì làm quà

Ngoài ra, Israel còn sản xuất các loại rượu ngọt truyền thống như Port wine, Sherry và Vermouth. Các chai rượu nho của Israel thường có chất lượng tốt và được xuất khẩu rộng rãi đến các thị trường quốc tế. Và rượu nho cũng là câu trả lời cho đi Israel mua gì làm quà.

3. Quả chà là – đi Israel mua gì

Quả chà là là một trong những loại trái cây đặc sản Israel và được gọi bằng tên tiếng Do Thái là “etrog”. Chà là có hình dạng hơi giống với quả chanh, với vỏ dày, mịn và có nhiều lồi nhỏ. Trong nội thất của quả chà là là những múi thịt dày. Quả chà là có hương vị ngọt và chua, tương tự như cam.

Quả chà là - đi Israel mua gì
Quả chà là – đi Israel mua gì

Quả chà là được trồng tại vùng Galilee của Israel, nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm và đất đai phù sa phong phú. Để trồng chà là, người nông dân cần phải chăm sóc cẩn thận. Để đảm bảo quả chà là phát triển tốt và đạt chất lượng tốt nhất. Quả chà là thường được thu hoạch vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm.

Quả chà là được sử dụng trong các lễ hội truyền thống của người Do Thái, như Lễ Hội Sukkot. Quả chà là khi người ta dùng nó làm phụ kiện trang trí sukkah (một loại nhà nhỏ được làm từ lá cây). Ngoài ra, quả chà là cũng được sử dụng trong y học truyền thống để điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Hiện nay, quả chà là cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc da và tóc tự nhiên. Tuy nhiên, do quả chà là có giá trị kinh tế và tâm linh cao, nên giá của nó khá đắt đỏ và không phổ biến trong thực phẩm hàng ngày.

4. Shakshouka

Shakshouka là món ăn đặc sản Israel. Shakshouka là một món ăn bổ dưỡng và dễ ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Shakshouka có nguồn gốc từ Bắc Phi và Trung Đông. Shakshouka hiện nay đã trở thành một phần của ẩm thực địa phương ở Israel.

Shakshouka bao gồm một số nguyên liệu chính như trứng, cà chua, hành tây, ớt chuông và gia vị. Người ta thường bắt đầu bằng cách chiên hành tây và ớt chuông trong một chảo sâu với dầu ô liu. Cho đến khi chúng chín và thơm. Sau đó, cà chua được thêm vào và nấu cho đến khi chúng mềm. Điều này giúp tạo ra một nước sốt cà chua đậm đà và thơm ngon. Sau khi nước sốt cà chua chín, các quả trứng được đập vào chảo. Chảo được đậy kín và trứng được chín từ từ trong nước sốt cho đến khi lòng đỏ trứng còn chảy và lòng trắng trứng được chín đều. Khi trứng được chín, chảo được lấy ra khỏi bếp và được trang trí với rau mùi và hạt tiêu đen.

Shakshouka thường được ăn kèm với bánh mì hoặc bánh pita nóng. Shakshouka được ưa thích như một món ăn sáng. Shakshouka làm món ăn nhẹ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Shakshouka cũng có nhiều biến thể khác nhau với sự thêm vào của các loại gia vị khác nhau. Như cumin, hạt nhục đậu khấu và tỏi, tạo ra nhiều hương vị độc đáo và hấp dẫn.

5. Bánh mì pita – món ăn đặc sản của Israel

Bánh mì pita là một món ăn đặc sản của Israel. Đây là loại bánh mì mỏng, phẳng và hơi mềm, được làm từ bột mì, muối và nước. Nó được nướng trong lò nướng nóng. Cho đến khi bánh mì pita nở lên và có màu nâu nhạt. Bánh mì pita thường được dùng để ăn kèm với các loại thịt như thịt cừu nướng, thịt gà, thịt bò, hoặc các loại rau củ và nước sốt. Nó cũng được dùng để làm sandwich hoặc như một phần của một bữa ăn nhẹ.

Một món ăn phổ biến được làm từ bánh mì pita ở Israel là falafel. Falafel là một loại thực phẩm ăn liền, được làm từ đậu hạt ngâm nước, rau mùi tây, tỏi, hành tây và các gia vị khác. Chúng được xay nhuyễn và làm thành các viên nhỏ tròn hoặc hình dạng trứng và rồi chiên trong dầu nóng. Sau đó, falafel được đặt trong bánh mì pita. Bánh mì pita cùng với rau xà lách, cà chua và các loại nước sốt như hummus hoặc tahini.

Bánh mì pita cũng được ăn kèm với một số món ăn khác như shawarma. Món thịt nướng có nguồn gốc từ Trung Đông và được ưa chuộng ở Israel. Shawarma thường được nướng trên lò quay và cắt thành lát mỏng. Bánh mì pita sau đó được bỏ vào bánh mì pita với rau xà lách, cà chua và các loại nước sốt. Bánh mì pita là một phần quan trọng của ẩm thực địa phương ở Israel. Bánh mì pita được ăn rộng rãi trong cả nền văn hóa của quốc gia này.

6. Hummus

Hummus là món ăn đặc sản Israel. Hummus được làm từ đậu đỏ hoặc đậu nành hạt nhỏ. Đậu được ngâm nước và nấu chín, sau đó được xay nhuyễn với tỏi, dầu ô liu, nước chanh, muối và các gia vị khác như cumin. Kết quả là một món ăn nhẹ, bổ dưỡng và giàu chất đạm. Hummus thường được ăn kèm với bánh mì pita, rau xà lách, cà chua và các loại rau củ tươi khác. Nó cũng có thể được ăn kèm với các loại thịt như thịt nướng, thịt gà hoặc thịt cừu.

Hummus là một món ăn rất phổ biến tại Israel. Hummus được coi là một phần không thể thiếu của ẩm thực địa phương. Hummus cũng được ưa chuộng ở các quốc gia khác trên khắp thế giới. Hummus đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Hummus có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu nành hoặc đậu đỏ là nguồn tuyệt vời của chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất như sắt, magiê và kali. Chúng cũng có chứa các chất chống oxy hóa và các chất chống viêm. Hummus giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Ngoài ra, hummus cũng là một món ăn không chỉ lành mạnh mà còn dễ ăn, bổ dưỡng và thơm ngon.

7. Salad Israel

Salad Israel là một món ăn phổ biến tại Israel. Salad Israel được làm từ các loại rau củ tươi như cà rốt, dưa chuột, cải trắng và rau xà lách. Nó cũng bao gồm các thành phần như cà chua, hành tây, ngò tây và bột mùi tây. Salad Israel có vị ngọt, chua và hơi cay. Món salad này thường được ăn kèm với bánh mì pita hoặc hummus. Nó cũng có thể được ăn kèm với các loại thịt, chẳng hạn như thịt gà hoặc thịt bò. Salad Israel thường được chế biến với một số dầu ô liu và giấm.

Salad Israel là một món ăn khá đơn giản nhưng rất bổ dưỡng và giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Các loại rau củ và quả có trong salad đều giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Salad Israel giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Món salad này còn có thể được thay đổi theo khẩu vị cá nhân. Salad Israel bằng cách thêm các loại hạt như hạt chia, hạt hướng dương hoặc hạt lanh. Salad Israel thêm các loại trái cây như xoài, dứa hoặc đào để tạo thêm sự đa dạng và hương vị mới mẻ. Salad Israel là một món ăn rất phổ biến và được ưa chuộng trong đặc sản Israel.

8. Schwarma

Schwarma là một món ăn đặc sản Israel. Schwarma được làm từ thịt thăn bò, cừu hoặc gà. Schwarma sau đó được xé thành từng miếng nhỏ và nướng trên lửa than hoặc lò nướng. Thịt sau đó được cuộn vào bánh mì pita cùng với rau xà lách, cà chua, hành tây và các loại gia vị như hạt tiêu, ngò tây và bột ớt.

Schwarma là một món ăn phổ biến ở Trung Đông. Schwarma đã được đưa vào ẩm thực của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, ở Israel, schwarma thường được chế biến với các loại gia vị đặc trưng. Như za’atar (một loại gia vị chứa thảo mộc và hạt mùi tây), sumac (một loại chất tạo màu đỏ và chua) và baharat (một loại gia vị phổ biến ở Trung Đông).

Schwarma thường được ăn kèm với các loại nước sốt như hummus, tahini (một loại sốt đậu phụng), hay sốt harissa (một loại sốt cay đậm đà). Schwarma cũng thường được ăn kèm với các loại rau củ như dưa chuột, cà chua, hành tây. Hoặc đôi khi là Schwarma cùng khoai tây chiên.

Schwarma là một món ăn ngon và bổ dưỡng, giàu protein và chất xơ. Schwarma đặc biệt phù hợp cho những người ăn chay hoặc ăn kiêng. Bởi vì thịt có thể thay thế bằng các loại rau củ như nấm hoặc khoai tây. Ngoài ra, nó cũng là một món ăn rất phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân Israel. Schwarma là một phần không thể thiếu trong thực đơn của nhiều quán ăn và nhà hàng tại Israel.

9. Trái Sabra – trái cây đặc sản Israel

Trái Sabra, hay còn gọi là trái cây xương rồng, là một loại trái cây có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Trong đó Israel là một trong những nơi sản xuất nhiều nhất. Trái Sabra có hình dạng giống như quả bóng, có màu nâu đỏ hoặc vàng sáng. Trái Sabra được phủ bởi những chiếc lá to và chắc. Trái này có vị chua ngọt, giòn và có hạt nhỏ. Trái Sabra được sử dụng để làm nhiều món ăn khác nhau tại Israel, bao gồm:

  • Sabra Liqueur: Đây là loại rượu có mùi vị đặc trưng của trái Sabra và được sản xuất từ sự pha trộn giữa trái Sabra, rượu và đường. Sabra Liqueur là một món đồ uống phổ biến tại Israel và được sử dụng trong nhiều dịp lễ, đặc biệt là vào dịp Giáng sinh và Lễ phục sinh.
  • Mứt Sabra: Trái Sabra cũng được sử dụng để làm mứt, một món ăn truyền thống tại Israel. Mứt Sabra được chế biến bằng cách hấp hoặc nấu trái cây với đường và nước, sau đó được đóng gói và bán trong các cửa hàng và chợ địa phương.
  • Salad Sabra: Trái Sabra cũng được sử dụng để làm salad, bao gồm các loại rau, trái cây và hạt. Salad Sabra thường được ăn kèm với các loại thịt hoặc cá và là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc tại Israel.

Trái Sabra là một loại trái cây đặc sản Israel.

10. Kẹo Halva

Kẹo Halva là một loại kẹo ngọt truyền thống được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi tại Israel và các nước Trung Đông khác. Kẹo halva có thành phần chính là đậu phộng hoặc hạt mè, đường và một số loại hương liệu như vani hoặc hạt điều. Kẹo halva thường có màu nâu nhạt và có cả kết cấu mềm mịn lẫn giòn.

Quá trình sản xuất kẹo halva đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao. Đầu tiên, đậu phộng hoặc hạt mè được rang và xay nhuyễn thành bột. Sau đó, bột được trộn với đường và nước để tạo thành một hỗn hợp dẻo, sau đó được đặt vào khuôn và nén lại. Kẹo halva sẽ được cắt thành những miếng nhỏ và bao bọc trong giấy bạc hoặc bọc trong nhựa để bảo quản.

Kẹo halva được ăn kèm với trà hoặc cà phê. Kẹo Halva được sử dụng trong các món tráng miệng khác như kem và bánh ngọt. Ngoài ra, kẹo halva cũng được sử dụng để trang trí. Kẹo Halva làm nguyên liệu trong nhiều món ăn khác nhau của đặc sản Israel.

11. Kem Krembo

Kem Krembo là một loại kem trứng phủ chocolate đặc sản Israel. Nó bao gồm một lớp kem vani mềm mại được phủ lên trên một chiếc bánh meringue giống như kẹo que. Kem Krembo sau đó được phủ bởi một lớp chocolate mịn. Kem Krembo thường có hương vị ngọt ngào. Kem Krembo là món ăn tráng miệng yêu thích của nhiều người dân Israel. Kem Krembo được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trong cả Israel và các nước khác trên thế giới. Nó được bán trong các siêu thị, cửa hàng bánh kẹo và quán cà phê. Kem Krembo được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Kem Krembo là một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Israel. Kem Krembo thường được coi là món ăn truyền thống đặc trưng của đất nước này. Nó là một trong những món ăn tráng miệng được yêu thích nhất. Kem Krembo thường được ăn vào mùa đông khi thời tiết lạnh hơn.

Ẩm thực Israel rất phong phú với đủ các loại thực phẩm. Với một kho tàng ẩm thực nổi tiếng như vậy, nhiều du khách từ mọi miền Châu Lục đến thăm cũng không ngại. Visuckhoe tin rằng, Israel đang chờ đón các du khách khó tính đến thưởng thức những món ăn đặc sản Israel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *