Khám phá nền ẩm thực truyền thống – món ăn đặc sản Oman

Đến với Oman, bạn sẽ không bị sốc bởi những tòa nhà cao chọc trời, những khách sạn sang trọng 5 sao hay những khu mua sắm đông đúc… Đất nước vùng Vịnh này tươi đẹp với những khu di sản văn hóa. Oman với những bãi biển hoang sơ, những vùng vịnh hẻo lánh được đại dương bao phủ. Và những món ăn đậm đà mang hương vị Trung Đông đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa Oman. Cùng xem bài viết dưới đây của Visuckhoe.vn để tìm hiểu về đặc sản Oman.

XEM THÊM:

1. Majboos – đặc sản Oman

Majboos (hay còn gọi là Machboos) là một món ăn truyền thống của Oman. Majboos là sự kết hợp giữa cơm và gia vị cùng với thịt, gà hoặc cá. Đây là một trong những món ăn phổ biến. Majboos được ưa chuộng nhất trong ẩm thực Oman.

Cách chế biến Majboos khá đơn giản, nhưng sử dụng rất nhiều gia vị và nguyên liệu. Đầu tiên, cơm được nấu chín với nước và một chút muối. Sau đó, các gia vị như hành, tỏi, ớt đỏ, bột cà ri, tiêu đen, quế, hồi, hạt cumin và lá bay được xào lên trong dầu ăn cho đến khi thơm. Thịt (thường là thịt bò, thịt dê hoặc gà) hoặc cá được chế biến trước bằng cách ướp gia vị và nướng hoặc hầm cho đến khi chín.

Majboos - đặc sản Oman
Majboos – đặc sản Oman

Sau đó, cơm nấu chín được trộn đều với các gia vị xào và thịt (hoặc cá). Nếu muốn có màu sắc đẹp mắt, thường sẽ thêm cà rốt và nấm. Trong khi đó, nước sốt được tạo ra từ các gia vị và nước dùng được nấu chung với thịt hoặc cá. Majboos thường được phục vụ với rau xà lách, dưa chuột và sốt chanh. Đây là một món ăn truyền thống của đặc sản Oman. Majboos có vị đậm đà và hương vị phong phú của các gia vị đặc trưng.

2. Shuwa – món ăn đặc sản Oman

Shuwa là một món ăn đặc sản Oman. Shuwa được làm từ thịt dê hoặc thịt bê và được nấu trong một lò đất đặc biệt gọi là “tanour”. món ăn đặc sản Oman là một món ăn đặc trưng trong các dịp lễ hội và lễ kỷ niệm ở Oman.

Shuwa - món ăn đặc sản Oman
Shuwa – món ăn đặc sản Oman

Để chuẩn bị Shuwa, thịt được ướp trong một hỗn hợp gia vị gồm cà ri, tiêu, quế, hạt điều, hạt hồi và tỏi nghiền. Sau đó, thịt được cuộn trong lá chuối và sau đó đặt vào trong một chiếc túi nilon trước khi đưa vào lò đất. Lò đất này được làm bằng đất đỏ đặc biệt và được đốt lửa khoảng 24 giờ để nấu chín thịt và cho ra hương vị đặc trưng của Shuwa.

Sau khi thịt được nấu chín, lá chuối sẽ được bóc ra và thịt sẽ được cắt thành từng miếng. Shuwa thường được phục vụ với cơm trắng. Và nước sốt đặc trưng của Oman được làm từ một số gia vị và nước cốt dừa. Món ăn này có vị ngọt, béo và thơm ngon. Shuwa thường được chuẩn bị trong các dịp lễ tết và các dịp đặc biệt khác ở Oman.

3. Mashuai – ẩm thực Oman

Mashuai là một món ăn truyền thống của ẩm thực Oman. Mashuai được làm từ cá sữa được nướng trên lửa than. Mashuai phục vụ cùng với cơm và nước sốt đặc trưng. Mashuai là một trong những món ăn phổ biến và được yêu thích nhất trong đặc sản Oman. Cá sữa được chọn lọc và rửa sạch trước khi được nướng trên lửa than trong một chiếc lồng đặc biệt. Thời gian nướng tùy thuộc vào kích cỡ của cá, thường khoảng 30-40 phút. Sau khi cá được nướng chín, thịt được tách ra từ xương và phục vụ trên một đĩa lớn.

Mashuai - ẩm thực Oman
Mashuai – ẩm thực Oman

Cơm được nấu chín với nước và một chút muối, sau đó được đặt lên cùng với thịt cá. Nước sốt được tạo ra từ nước dừa, bột cà ri, tỏi, hành và ớt, tạo ra hương vị đặc trưng của món ăn này. Nước sốt thường được đổ lên trên cá và cơm trước khi phục vụ. Mashuai thường được phục vụ trong các dịp lễ tết và các dịp đặc biệt khác ở Oman. Đây là một món ăn có hương vị đậm đà, béo ngậy và thơm ngon của cá nướng cùng với nước sốt đặc trưng của Oman.

4. Cá mập – vùng biển Oman

Một trong những món ăn đặc sản Oman là cá mập. Cá mập được đánh bắt từ vùng biển Oman và là một phần quan trọng của ẩm thực Oman. Cá mập có vị ngọt và thịt mềm. Cá mập được đánh bắt từ vùng biển Oman thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, hấp, chiên và xào. Tùy thuộc vào cách chế biến và gia vị được sử dụng. Cá mập được đánh bắt từ vùng biển Oman có thể có hương vị khác nhau. Cá mập được đánh bắt từ vùng biển Oman thường được phục vụ với cơm trắng và nước sốt đặc trưng của Oman.

Một món ăn đặc biệt là “Qabooli with shark” được làm từ cá mập, cơm, hạt dẻ, hạt mè, hành tím, tỏi, cà rốt và nước sốt. Cá mập được đánh bắt tươi và sau đó được nấu chín với các gia vị trên. Cơm được nấu với nước dừa và sau đó được trộn với các loại hạt, hành tím và cà rốt. Hai phần được phối trộn lại với nhau. Và được nấu thêm trên lửa nhỏ cho đến khi cơm chín mềm và hấp dẫn. Cá mập là một trong những loại hải sản đặc trưng và quan trọng nhất của Oman. Cá mập được đánh bắt từ vùng biển Oman được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của đất nước này.

5. Mushaltat – bánh đặc sản Oman

Mushaltat là một món bánh đặc sản Oman. Mushaltat được làm từ bột và nhân thịt hoặc cá. Mushaltat là một trong những món ăn đặc sản phổ biến và được yêu thích nhất trong ẩm thực Oman. Nguyên liệu chính của Mushaltat bao gồm bột mì, bơ, đường, muối, nước, thịt hoặc cá và các gia vị như tiêu, nghệ, hành tây và hành tím. Bột được trộn với bơ và đường trước khi thêm nước để tạo thành một bột mềm. Sau đó, bột được cắt thành các miếng và nhồi nhân thịt hoặc cá, gia vị và hành tây.

Sau khi hoàn thành, Mushaltat được nướng trong lò nướng trong khoảng 20-30 phút hoặc cho đến khi bánh chín và vàng. Bánh được phục vụ nóng và thường được cắt thành các miếng nhỏ trước khi ăn. Mushaltat thường được ăn với nước sốt đặc trưng của Oman. Mushaltat được coi là một món ăn khá đặc biệt và ngon miệng trong ẩm thực của đất nước này. Nó có hương vị thơm ngon, béo ngậy của bột mì và thịt hoặc cá nhân lên vị đặc trưng của gia vị.

6. Halwa

Halwa là một món tráng miệng đặc sản của Oman. Halwa là một loại kẹo dẻo và ngọt được làm từ đường, bơ và bột mì. Halwa có nhiều loại khác nhau với các thành phần và phương pháp chế biến khác nhau. Tuy nhiên, halwa truyền thống của Oman được làm từ đường, bơ, nước, bột mì, dầu hoa hồng và các gia vị như saffron, hạt nhục đậu khấu, một ít lá trà, nho khô và quả nho. Những thành phần này được hòa trộn và đun sôi trên lửa nhỏ trong một thời gian dài đến khi hỗn hợp trở nên đặc và dẻo. Quá trình đun nấu cũng là khi các hương vị và mùi thơm của các gia vị được hòa quyện vào nhau.

Sau đó, halwa được cho vào các hộp tròn. Halwa được cắt thành các miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Halwa được trang trí bằng các loại hạt như hạt đậu, hạt óc chó và hạt điều. Halwa là một món ăn ngọt và giàu calo. Halwa được ăn vào các dịp đặc biệt như lễ hội hoặc lễ kỷ niệm. Halwa là món ăn đặc trưng và quan trọng của Oman. Halwa thường được tặng nhau như một món quà ý nghĩa.

7. Kahwa – cà phê đặc sản Oman

Kahwa là một loại cà phê đặc sản Oman. Kahwa được pha từ các loại hạt cà phê Arabica, quả ngũ cốc, hạt tiêu đen và các loại gia vị khác. Kahwa thường được phục vụ trong các buổi tiếp khách, trong các sự kiện quan trọng hoặc sau bữa ăn. Cách pha chế Kahwa ở Oman khác với cách pha trà thông thường. Kahwa được pha trong một ấm nhỏ và được đun sôi cùng với một số gia vị như saffron, hạt tiêu đen, đinh hương và cây hồi. Sau đó, cà phê Arabica và quả ngũ cốc được thêm vào và đun sôi trong một thời gian ngắn. Cuối cùng, kahwa được phục vụ trong các cốc nhỏ. Kahwa được thưởng thức cùng với các loại bánh truyền thống như halwa.

Một trong những điều đặc biệt về Kahwa là nó thường được phục vụ với một loại kẹo dẻo đặc trưng của Oman gọi là halwa. Halwa có vị ngọt đậm đà. Và cùng với hương vị đắng của Kahwa tạo nên một sự pha trộn hài hòa đặc biệt. Kahwa là một món đồ uống truyền thống quan trọng của Oman. Kahwa thể hiện sự mến khách và tôn trọng khách hàng. Kahwa cũng là một phần quan trọng của nghi thức tiếp khách. Kahwa thường được dùng để chào đón và trao đổi lời chào hỏi giữa các gia đình và bạn bè.

8. Laban

Laban là một loại nước uống truyền thống đặc sản Oman. Laban được làm từ sữa chua và nước. Laban thường được sử dụng làm đồ uống giải khát vào những ngày nắng nóng hay sau bữa ăn. Để làm Laban, người ta sẽ lấy sữa tươi và cho vào một nồi lớn để đun sôi. Sau đó, sữa được để nguội đến nhiệt độ phù hợp để thêm vào một số lượng nhỏ sữa chua. Hỗn hợp được trộn đều và để lên men qua đêm, tạo ra một loại sữa chua đậm đặc và béo ngậy.

Sau khi đã có sữa chua đặc, người ta sẽ cho nước lọc vào và khuấy đều.Laban tùy vào sở thích có thể thêm muối và các gia vị khác như rau mùi hoặc hạt tiêu đen để làm tăng vị đậm đà. Laban được uống trong các cốc nhỏ và thường được ăn kèm với các loại thức ăn truyền thống như các loại bánh truyền thống. Laban là một món đồ uống phổ biến và rất quen thuộc với người dân Oman. Laban đặc biệt dùng trong các dịp lễ hội và các buổi tiếp khách. Laban được coi là một loại thức uống thanh mát và giàu dinh dưỡng. Laban tốt trong việc giải nhiệt và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

9. Bánh mì Omani

Bánh mì Omani (Omani Bread) là một loại bánh mì đặc sản Oman nổi tiếng. Bánh mì Omani được làm từ bột mì và có hương vị đặc trưng. Loại bánh mì này thường được làm thủ công. Bánh mì Omani được sử dụng để chế biến các món ăn truyền thống như Shuwa hay Mandoos. Để làm bánh mì Omani, đầu tiên người ta sẽ pha bột mì với nước ấm và men để lên men trong khoảng 2-3 giờ. Sau đó, bột được xé nhỏ và nặn thành các viên nhỏ để tránh bị khô khi đem nướng. Khi đã có các viên bột, người ta sẽ để bột trong vòng 30 phút để cho bột hấp thụ đủ nước.

Sau khi đã được phủ đầy đủ bột, bánh mì Omani được đem nướng trong lò nướng. Hoặc trên một mặt nướng truyền thống gọi là “saj”. Bánh mì Omani thường được nướng đến khi có màu vàng nâu. Bánh mì Omani có hương vị thơm ngon đặc trưng.

Bánh mì Omani thường được dùng để chế biến các món ăn truyền thống như Shuwa (thịt dê nướng), Mandoos (cơm nhồi thịt) và các món ăn khác. Bánh mì Omani có vị ngọt nhẹ và hơi dai. Bánh mì Omani tạo ra sự phong phú cho các món ăn truyền thống của Oman. Bánh mì Omani cũng được sử dụng trong các bữa ăn sáng.

10. Meshkak

Meshkak là một món thịt nướng truyền thống của Oman. Meshkak là một món ăn phổ biến được ưa chuộng trong các bữa tiệc và dịp họp mặt gia đình hoặc bạn bè. Để làm Meshkak, thịt được cắt thành những miếng vuông nhỏ và ngâm trong một hỗn hợp gia vị bao gồm muối, hạt tiêu, đinh hương, cayenne và tỏi. Sau khi ướp khoảng 2 giờ, thịt được xếp lên que tre và nướng trên lửa than đỏ.

Thịt Meshkak được chế biến với kỹ thuật nướng truyền thống. Meshkak mang lại hương vị đặc trưng của thịt nướng được chín đều từ trong ra ngoài. Món ăn thường được phục vụ với bánh pita và sốt tương cay hoặc tương xôi nước để tạo sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn của thịt nướng và vị chua ngọt của sốt. Meshkak là món ăn rất được ưa chuộng và đánh giá cao vì sự đơn giản trong cách chế biến cũng như hương vị tuyệt vời của nó. Ngoài ra, Meshkak cũng là một trong những món ăn đặc trưng của đặc sản Oman. Meshkak  được gắn liền với văn hóa ẩm thực và truyền thống ẩm thực của đất nước này.

11. Harees

Harees là một món ăn truyền thống của Oman và các nước Trung Đông khác. Harees là một loại cháo được làm từ gandum mà người Oman thường ăn vào thời gian Ramadan hoặc trong các dịp lễ khác. Để làm Harees, người ta sử dụng gandum cùng với nước hoặc nước thịt để hấp chín trong một thời gian dài. Sau đó, người ta sẽ xay nhuyễn hỗn hợp này để tạo thành một loại bột mịn. Bột được nấu chung với thịt bò hoặc thịt cừu cùng với gia vị như đinh hương, bột thảo quả và hạt tiêu. Món Harees có thể được ăn trực tiếp như một món chính hoặc được dùng như một loại nước sốt cho các món ăn khác.

Món Harees có hương vị thơm ngon, mịn màng và béo ngậy. Món ăn này được xem như một biểu tượng của sự chia sẻ và đoàn kết trong văn hóa ẩm thực của người Oman. Món Harees cũng được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Harees chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất quan trọng như sắt và kali.

Tổng hợp những món ăn đặc sản Oman qua bài viết của Visuckhoe. Chúng ta có thể thấy rằng ẩm thực Oman đa dạng và phong phú. Những món ăn đặc trưng của đất nước này mang trong mình những hương vị đặc sắc và độc đáo. Phản ánh rõ nét văn hóa và truyền thống ẩm thực của người dân Oman. Nếu có dịp đến đây bạn hãy khám phá nền ẩm thực Oman hấp dẫn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *