Đậu đen có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người

Các loại đậu luôn là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với con người. Trong các gia đình Việt, chúng xuất hiện thường xuyên và được chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, đậu đen cũng là loại thực phẩm có nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Ngoài ra, đây còn được xem là vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh mà các thầy thuốc đông y thường sử dụng. Cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu xem loại hạt này có thành phần, đặc điểm và công năng cụ thể như thế nào ở nội dung bên dưới bạn nhé!

1. Đặc điểm của đậu đen

Phân bố

Đậu đen có tên khoa học là Semen Vignae, có nguồn gốc từ châu Phi. Loại cây này đã sớm được tìm thấy và được đưa vào trồng từ thời cổ đại. Tại Việt Nam, cây có mặt chủ yếu tại khu vực miền trung cùng các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ. Thành phẩm của nó được tiêu thụ trong nước, chưa có mặt trên thị trường quốc tế.

Hình dáng

Đây là loại cây thân thảo, sống hàng năm. Thân có hình trụ, nhẵn, ngọn thường leo bám. Lá của chúng mọc so le với nhau, hình trứng hoặc bầu dục. Lá màu xanh, không có lông và nhiều gân. Hoa mọc thành từng chùm, dài 20 – 30 cm. Quả của nó mọc thẳng, có chiều dài 7 – 13 cm, bên trong chứa nhiều hạt. Khi còn non có màu xanh, quả già chuyển dần sang màu nâu hoặc nâu trắng. Hạt hình thận, chiều dài 6 – 9 mm, chiều ngang từ 5 – 7 mm. Nó có màu đen bóng, rốn màu sáng trắng. Mùa ra quả của cây là vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9.

Hình dáng của đậu đen
Hình dáng của đậu đen

Thành phần hóa học

Các nghiên cứu đã cho thấy trong 100g đậu đen có chứa: protein 24.4g, lipid 1.7g, glucid 53.3g, celulose 4g. Đồng thời, thực phẩm này còn có: ysin 310 mg, tryptophan 310mg, phenylalanin 1160mgisolcucin 1110mg, arginin 1720mg, histidin 750mg, Ca 56mg, P 354mg, Fe 6.1mg, threonin 1090mg, valin 970 mg, leucin 1260mg. Chưa hết, loại đậu này gồm đa dạng vitamin A 5mcg, vitamin B2 0.21mg, vitamin B1 0.5mg, vitamin PP 1.8mg, vitamin C 8mg.

2. Tác dụng của đậu đen

Ngăn ngừa ung thu

Hợp chất selen giữ một vai trò quan trọng trong chức năng của enzym gan, giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư. Chất này hầu như không có trong các loại trái cây nhưng lại được tìm thấy ở đậu đen. Đồng thời, nó còn có chất saponin giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên. Hợp chất folate cũng có khả năng tổng hợp và sửa chữa ADN. Từ đó, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư do đột biến ADN. Đây là một loại thực phẩm có giá trị tốt trong việc ngăn ngừa ung thư đối với cơ thể.

Giúp xương khỏe mạnh

Trong đậu đen có nhiều chất xơ, đạm, phốt pho, sắt, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm. Đây là những nhất góp phần vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc của xương. Chính vì vậy việc duy trì sử dụng dược liệu có thể ngăn ngừa một số bệnh lý về xương khớp, đồng thời giúp xương khỏe mạnh.

Ngăn người bệnh tim

Nghiên cứu cho kết quả thành phần dược liệu tốt cho người bệnh tim như:

  • Chất xơ giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Folate và Vitamin B6 ngăn ngừa sự tích tụ của hợp chất homocysteine. Đây là chất khi tích tụ quá nhiều có thể làm hỏng các mạch máu.
  • Quercetin chống viêm tự nhiên. Từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại các tổn thương do cholesterol lipoprotein gây nên.
  • Saponin có khả năng giảm lượng lipid trong máu, ngăn ngừa đến tổn thương mạch máu và tim.

Làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da

Trong đậu đen có rất nhiều loại vitamin cực kỳ hữu ích đối với quá trình oxy hóa. Chính vì vậy đây là thực phẩm tốt để làm chậm quá trình lão hóa, khiến làn da luôn căng mịn, tươi trẻ. 10 loại acid amin trong đậu cần thiết cho quá trình sản sinh collagen, giúp cho làn da trở nên săn chắc hơn. Đây cũng là bí quyết để duy trì sắc đẹp được nhiều phụ nữ áp dụng.

Đậu đen làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da
Đậu đen làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da

Tăng cường miễn dịch

Hạt đậu có nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin và khoáng chất.  Các yếu tố này quan trọng trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời nó còn có khả năng tăng cường sức đề kháng và chống lại nhiễm trùng hiệu quả.

Giảm cân

Chất xơ là thành phần thúc đẩy việc tiêu hóa, từ đó kiểm soát cân nặng của cơ thể. Dược liệu lại có nhiều chất xơ, giúp tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm đi sự thèm ăn. Vì vậy, khi sử dụng người dùng sẽ cảm giác no lâu hơn các thực phẩm khác, từ đó giảm lượng calo tổng thể.

3. Các bài thuốc có đậu đen

Đau bụng dữ dội

Chuẩn bị: Đậu đen 50g.

Thực hiện: Sao cháy dược liệu, ngâm chung với rượu rồi uống.

Liệt dương

Chuẩn bị: Ðậu đen.

Thực hiện: Đem dược liệu đi sao già, ngâm chung với rượu rồi uống.

Dị ứng, mụn nhọt, ngứa

Chuẩn bị: Đậu đen 50 – 100g.

Thực hiện: Đem sao trên lửa nhỏ đến khi ruột bên trong có màu vàng đậm.

Lưng sường đau nhức

Chuẩn bị: Ðậu đen 200g.

Thực hiện: Ngâm rượu uống.

Tiêu khát do thận hư

Chuẩn bị: Ðậu đen, Thiên hoa phấn, mỗi loại 1 lượng bằng nhau.

Thực hiện: Tán mịn hai vị trên, làm thành viên. Uống chung với nước sắc đậu đen làm thang.

Đậu đen chữa tiêu khát do thận hư
Đậu đen chữa tiêu khát do thận hư

4. Cách chế biến nước đậu đen

Với nhiều thành phần cùng công dụng như vậy, nước đậu đen trở thành một món ngon và bổ dưỡng. Cách chế biến khá đơn giản và dễ thực hiện. Trước hết, để mang lại hiệu quả tối đa bạn cần chú ý đến chất lượng của đậu. Lựa chọn những hạt săn chắc, không sâu… rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó tiến hành rang đậu liên tục trên lửa nhỏ, đến khi xuất hiện mùi thơm thì cho nước vào. Đun sôi khảng 10 phút là có thành phẩm và sử dụng ngay.

5. Một số rủi ro có thể gặp và lưu ý

Khi sử dụng đậu đen hoặc nước của chúng cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Trong dược liệu có chứa oligosaccharides được gọi là galactans. Chất này trong cơ thể không thể tiêu hóa được vì thiếu enzym cần thiết – alpha-galactosidase. Chính vì vậy việc sử dụng thực phẩm có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu ở ruột.
  • Không sử dụng nước đậu đen hàng ngày. Việc này có thể làm cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác của cơ thể.
  • Người bệnh viêm đại tràng, người tì vị hư hay đang bị đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng, dễ khiến tình trạng trở nặng hơn.

6. Mua đậu đen ở đâu?

Đậu đen là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và quen thuộc đối với người Việt. Nó được bán tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng khắp cả nước. Việc tìm kiếm để sử dụng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên cần lựa chọn loại chất lượng tốt, không sâu mọt. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả của dược liệu.

Có thể nói đậu đen vừa là thực phẩm vừa là dược liệu vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Với công dụng tuyệt vời như vậy nhưng cần cân nhắc và tham khảo ý kiến của chuyên gia để loại hạt này đạt được công dụng tối đa nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với quý độc giả trên hành trình chăm sóc sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *