Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Chế độ dinh dưỡng là một phần rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư đại tràng. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe, giảm tác động của thuốc và các liệu pháp điều trị khác. Hôm nay, hãy cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng nhé!

KHÁM PHÁ THÊM:

1. Nguyên tắc cơ bản về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đại tràng

Đối với người bệnh ung thư đại tràng, chế độ dinh dưỡng là ưu tiên hàng đầu để hạn chế các tác dụng phụ trong quá trình điều trị như chán ăn, buồn nôn, ợ nóng, mệt mỏi, nhiễm trùng và tăng tốc quá trình phục hồi vết thương. Đồng thời, người bệnh cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng giúp duy trì cân nặng, sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống trong quá trình điều trị.

dinh dưỡng cho người bị ung thư đại tràng
dinh dưỡng cho người bị ung thư đại tràng

Do vậy, người mắc ung thư đại trực tràng nên thiết kế cho mình 1 chế độ dinh dưỡng như sau:

  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày (6-8 bữa/ngày)
  • Uống đủ 40ml/kg/ngày
  • Ăn đủ các chất đạm, béo, tinh bột, vitamin – khoáng chất
  • Vận động: 15-30’/ngày (tùy theo thể trạng người bệnh, không nên quá sức).
  • Chế biến món ăn theo khẩu vị, giai đoạn bệnh

1.1 Các loại thực phẩm nên dùng:

Để đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ điều trị cho người bệnh ung thư đại tràng, chế độ dinh dưỡng cần phải đa dạng và bao gồm đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

Các thực phẩm tinh bột cần được bổ sung như gạo, ngô, ngũ cốc nguyên hạt, bún, phở, các loại khoai củ và các loại rau.

  • Đối với chất đạm, người bệnh có thể ăn thịt động vật như bò, lợn, ngan, gà, vịt, cá và trứng. Tuy nhiên, mỗi người không nên ăn quá 300g thịt đỏ một tuần, và bệnh nhân ung thư đang hóa trị có thể ăn đến 500g/tuần để bổ sung lượng hồng cầu bị mất trong quá trình điều trị. Nên ăn thịt đỏ kèm với các loại rau giàu chất chống oxy hóa như sả, gừng, hành, tỏi và dầu ô liu để tăng hiệu quả.
  • Để bổ sung chất béo, người bệnh nên ăn thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá biển, dầu lạc, dầu vừng, dầu mè, quả óc chó và hạt điều.
  • Để bổ sung vitamin và khoáng chất, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin E, A, C, selen và các loại rau xanh như cà rốt, bí đỏ, ớt chuông, rau ngót, rau muống, rau khoai, rau mồng tơi, quả đậu bắp, cam và bưởi. Ngoài ra, sữa chua và các loại sữa lên men cũng được khuyến khích sử dụng vì chúng chứa các lợi khuẩn tốt cho cơ thể.
ung thư đại tràng
ung thư đại tràng

Tóm lại, việc bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng giúp người bệnh ung thư đại tràng duy trì cân nặng, sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống trong quá trình điều trị.

1.2 Các loại thực phẩm nên kiêng:

Bệnh nhân ung thư đại tràng nên tránh một số loại thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo trans: Thực phẩm này bao gồm bơ, kem, thực phẩm nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, bánh ngọt, bánh quy và đồ ăn nhanh.
  • Thực phẩm chứa nhiều đường: Bệnh nhân ung thư đại tràng nên tránh đồ uống có gas, đồ ngọt, bánh ngọt, kem và thực phẩm nhanh.
  • Thực phẩm có chất kích thích: Bệnh nhân ung thư đại tràng nên tránh thức uống chứa caffeine như cà phê, trà và nước ngọt có caffeine.

2. Dinh dưỡng đối với các phác đồ điều trị chuyên biệt:

Đối với bệnh nhân ung thư đại tràng, khi sử dụng can thiệp ngoại khoa để điều trị, cần chú ý đến dinh dưỡng trước và sau phẫu thuật.

  • Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân nên ăn đồ mềm, lỏng, dễ tiêu và ít chất xơ, đồng thời nhịn ăn uống ít nhất 4 tiếng trước khi phẫu thuật.
  • Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên ăn ngay sau khi tỉnh mê bằng nước cháo loãng hoặc nước hoa quả.
  • Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn thức ăn đặc dần lên như cháo đặc, cơm nát, súp miếng và hạn chế chất xơ hòa tan ít nhất 2 tuần sau phẫu thuật.
  • Ngoài ra, cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt và vitamin C như thịt bò, trứng, hàu, cá, chuối, cà rốt, bơ, cam, bưởi để giúp bệnh nhân nhanh lành vết thương và thúc đẩy hấp thu chất cần thiết cho bệnh nhân sau mổ.
chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư đại tràng
chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư đại tràng

Đối với bệnh nhân áp dụng truyền hóa chất để điều trị, họ có thể gặp phải nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, đầy bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, viêm loét miệng, sốt cao, hạ hồng cầu và bạch cầu. Vì vậy, thực đơn dinh dưỡng cần lưu ý một số điểm như

  • Không để bệnh nhân rơi vào tình trạng quá đói hoặc quá no
  • Ăn sau khi uống thuốc 30 phút
  • Ăn thức ăn ít mùi và chế biến thanh đạm, bổ sung nước cam, nước cháo, nước gừng
  • Bổ sung các thực phẩm có thành phần kháng khuẩn như rau diếp cá, tía tô.
  • Bên cạnh đó, bệnh nhân cần ăn thực phẩm dạng mềm, dễ nuốt như cháo, bún, phở và bổ sung thịt, cá, trứng.
  • Họ nên uống nhiều nước ép hoa quả, nước mía, nước cam, chanh, bưởi, sữa chua
  • Tăng cường thực phẩm có tính kháng khuẩn như tỏi, sả, gừng, tiêu, húng quế, mật ong

Bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc chung của nhiều người. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò quan trọng trong quá trình trị bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe. Bài viết trên là đưa ra những thông tin về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Hy vọng, người bệnh có thể chú ý về chế độ ăn uống cũng như dinh dưỡng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *