Đuông dừa là đặc sản ở đâu? Món ăn độc lạ miền Tây sông nước

Một tên gọi có lẽ không còn xa lạ bởi nó quá nổi tiếng- đuông dừa. Nhưng ít ai biết rằng, đuông dừa là đặc sản ở đâu? Ở miền Tây, đuông dừa có rất nhiều. Tuy là loại vật gây hại cây dừa, nhưng đuông dừa là nguồn nguyên liệu chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Hiện nay, đuông dừa đã trở thành đặc sản cao cấp của Việt Nam. Có giá thành khoảng 25.000 đồng và có số lượng khá ít. Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về đuông dừa nhé!!!

1.  Đuông dừa là đặc sản ở đâu?

Đuông dừa là ấu trùng của kiến dương. Đặc điểm của loại ấu trùng này là thường đẻ trứng ở những cây dừa tươi xanh, chọn vị trí ngọn cây để khoét một lỗ làm chỗ trú ngụ. Dần dần nhờ vào việc hấp thụ các chất dinh dưỡng của cổ hũ dừa, ấu trùng phát triển dần lên. Đuông dừa đến độ sinh trưởng mạnh nhất sẽ xuyên thủng ngọn dừa, làm hỏng thân dừa. Tuy nhiên, đuông dừa là một thực phẩm ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng. Đây được xem là món ăn đặc sản của vùng đất đồng bằng sông Cửu Long, được lòng rất nhiều thực khách ghé thăm nơi đây.

Đuông Dừa là đặc sản của vùng đất Bến Tre. Đây được xem là món ăn có một không hai, mang một nét riêng, đặc trưng của vùng đất này. Đuông dừa không những sạch mà còn rất thơm, ngon, béo ngậy vì nó hấp thụ phần tươi non nhất của cây dừa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dám ăn món ăn này. Vì vừa nhìn qua, duông dừa có vẻ bề ngoài tương tự như sâu non, thân mềm, màu trắng. Chúng ngọ ngậy, trườn tới trườn lui. Vì vậy, với những người lần đầu nhìn thấy sẽ rất sợ và không dám ăn.

Những con đuông dừato tròn, béo tốt nằm trong rổ thậm chí còn làm nhiều người cảm thấy run sợ, lạnh sống lưng. Tuy nhiên, nếu là người miến Tây, họ sẽ thấy rất quen thuộc và đây là món ăn đặc sản mà thiên nhiên mang lại.

2. Hình dạng của đuông dừa?

Đuông dừa thường có màu hồng, trắng hoặc vàng, hình tròn hay hình trụ, độ dài khoảng 3-6 cm và độ rộng khoảng 2-3 cm. Ngoài ra, đuông dừa còn có một miếng trong lưng bên trong của nó. Phần bề ngoài của đuông dừa thường hạt ngọn và dễ bị xước. Các đuông dừa trong sạch thường có mùi thơm nhẹ nhàng như dứa và mềm mịn như phô mai.

3. Đuông dừa mua ở đâu và giá bao nhiêu?

Bạn có thể tìm thấy đuông dừa rất nhiều ở Bến Tre. Vì nó là đặc sản ở Bến Tre. Nhưng nếu muốn thưởng thức chúng thì đừng lo. Đuông dừa có thể mua ở hàng loạt các quán ăn và cửa hàng trong vùng miền Tây Nam Bộ cũng như các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Lạt hoặc Huế. Giá thường thay đổi tùy thuộc vào vị trí phân phối, nhưng bạn có thể mua đuông dừa với mức giá trung bình từ 10 – 15k/ 1 con.

4. Các cách chế biến với món đuông dừa

4.1 Cách lựa chọn đuông dừa phù hợp với món ăn chế biến

Bạn có thể thỏa sức chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau từ đuông dừa, chẳng hạn như:

  • Đuông dừa nướng: đây là món ăn tủ của rất nhiều người dân miền Tây. Thời xa xưa, người ta thường chế biến đuông dừa nướng để cung tiến tới vua.
  • Đuông dừa chiên bơ, chiên giòn, lăn bột cũng rất ngon và hấp dẫn. Đặc biệt có món ăn nổi tiếng, xuất hiện tại nhiều nhà hàng đó là đuông dừa tắm mắm.

Việc chọn mua đuông dừa là một công đoạn rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của món ăn. Tùy vào từng món ăn cũng như cách chế biến chúng ta sẽ lựa chọn đuông dừa ở từng thời kỳ khác nhau: đuông dừa non hoặc đuông dừa trưởng thành.

4.2 Tại sao đuông dừa là món ăn hấp dẫn

  • Đuông dừa để có thể thu hoạch được cũng phải trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển, tương tự như các loài sâu khác. Từ khi đẻ trứng, sau đó phát triển thành ấu trùng, đến nhộng và cuối cùng là kiến dương.
  • Giai đoạn sâu: Thời gian này mất khoảng 2 – 3 tháng. Để có thể phát triển to lớn, tăng khối lượng nó sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng của cổ hũ dừa.
  • Trong suốt quá trình phát triển, phần bên trong của con đuông sẽ thay đổi liên tục. Phần thịt sẽ tăng lên và phần nước béo sẽ giảm dần. Vậy nên, nó sẽ có sự khác biệt giữa đuông dừa trưởng thành và đuông dừa non.
  • Vậy nên, tùy vào món ăn mà bạn muốn chế biến thì sẽ chọn các loại đuông dừa khác nhau. Đuông dừa trưởng thành sẽ to, thịt ngon. Đuông dừa non có phần nước béo, kích thước nhỏ.
  • Đuông dừa tắm mắm thường thu hút người ăn bởi vị béo, ngọt tiết ra từ trong con đuông dừa. Vì vậy, đặc điểm khi chế biến món này, chúng ta phải lựa chọn những con đuông dừa non, trắng sữa.
  • Cách làm gia tăng vị béo cho đuông dừa:

Bí kíp tạo nên độ béo của đuông dừa đó là chúng ướp trong dừa xay. Với cách chế biến này, khi thưởng thức, bạn sẽ nhận thấy độ thơm, ngon, béo, bùi hơn của đuông dừa.

  • Với các món đuông dừa chiên giòn, chiên bơ, lăn bột:

Với món ăn đuông dừa chiên giòn, bạn nên lựa chọn đuông dừa vừa phải, có độ béo của thịt và nước. Nếu bạn lựa chọn đuông dừa quá non thì khi chiên, nhìn món ăn sẽ không được hấp dẫn. Thưởng thức đuông dừa chiên giòn, bạn sẽ cảm nhận rõ được vị béo ngậy của thịt đuông dừa. Mà chắc chắn một lần được ăn thử sẽ làm bạn mê đắm.

  • Đối với  món đuông dừa nướng:

Đuông dừa nướng được người miền Tây rất ưa chuộng. Với món ăn này, bạn nên lựa chọn đuông dừa trưởng thành, có phần thịt dày, màu vàng. Ướp đuông dừa cùng với nước mắm nhĩ để ngấm gia vị sau đó đem nướng. Màu vàng ruôm của những con đuông dừa sẽ hấp dẫn bạn lắm đó.

Đuông dừa hiện nay đã được rất nhiều người biết đến, nhưng vẫn còn một số phần chưa dám thử vì nó khá đáng sợ. Nếu có dịp ghé Bến Tre miền quê sông nước thì đừng bỏ qua món ăn này nhé. Nó rất đáng thử. Qua bài viết này Visuckhoe đã giúp bạn giải đáp đuông dừa là đặc sản ở đâu?. Chúc bạn có một chuyến đi Bến Tre vui vẻ!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *