[Chuyên gia] Phân biệt nấm lim xanh thật và giả, rừng và trồng

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả hay nấm lim xanh rừng và trồng khác nhau như thế nào không phải quá khó nhưng cũng không phải là dễ dàng với những người lần đầu tiếp cận với loại dược liệu quý hiếm này.

Được dân gian ví như thần dược trong điều trị và phòng ngừa các bệnh về ung thư, gout hay các bệnh về gan (xơ gan, gan nhiễm mỡ…), nấm lim xanh rừng đang được săn lùng bởi người dùng trong và ngoài nước. Nguồn cung đang dần cạn kiệt do nạn phá rừng diễn ra triền miên khiến giá thành sản phẩm này trở nên vô cùng đắt đỏ. Chính vì lẽ đó, nhiều thương lái, cơ sở kinh doanh trá hình đã tìm nhiều cách thức khác nhau nhằm trà trộn nấm giả, kém chất lượng để thu lợi nhuận. Điều này đã đặt người tiêu dùng vào thế khó khi phải tiền mất tật mang. Nhận định của giới chuyên gia sẽ đưa các bạn đến câu trả lời chính xác nhất. Dưới đây là 8 Cách phổ biến nhất để Phân biệt nấm lim thật thật và giả.

Thực trạng khan hiếm của nấm lim xanh rừng

 • Nấm lim xanh là dòng nấm linh chi đặc hữu, chỉ mọc trên thân cây lim già, chết mục trong vùng rừng núi cao. Nấm lim xanh có mật độ cao phổ biến ở các khu rừng nguyên sinh thuộc dãy Trường Sơn – Tây Nguyên và Nam Lào; trong đó, nấm lim xanh Quảng Nam được cho là có chất lượng tốt nhất nhờ các yếu tố địa chất, thổ nhưỡng phù hợp. Chính vì mọc trong những khu vực rừng núi hiểm trở nên việc khai thác nấm lim xanh không phải dễ dàng. Một đội phu rừng đi tìm nấm phải cất công cả tháng trời để tìm kiếm; mặt khác, không phải chuyến đi rừng nào cũng mang về kết quả như ý. Điều này lý giải rõ nhất cho sự khan hiếm và quý giá của mặt hàng này.
 • Phá rừng lấy gỗ để lại hệ lụy vô cùng lớn, trong đó những cây lim rừng ngày càng trở nên thưa thớt. Mật độ nấm lim xanh cũng giảm dần do chịu tác động nặng nề từ vấn nạn này.
 • Chính những đặc điểm vượt trội trong điều trị các căn bệnh nan y. Đặc biệt, những phát hiện gần đây cho thấy nấm lim xanh giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư cũng khiến mặt hàng này trở nên sốt hơn bao giờ hết. Tất cả minh chứng cho sự thiếu hụt nguồn cung nói trên.

Cần phân biệt Phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào?

Nấm lim xanh thật có giá trị cao hơn các dòng nấm linh chi khác. Chính vì vậy, người bán hàng dù vô tình hay cố ý ngộ nhận một số loại nấm là nấm lim xanh đều gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và có thể coi đây là hoạt động cung cấp nấm lim xanh giả. Ở phương diện là khách hàng đang cần tìm mua Nấm lim xanh tự nhiên chuẩn rừng 100%, thì tất cả các khái niệm sau khách hàng cần để ý để tránh nhầm lẫn:

 • Phân biệt Nấm lim xanh và nấm linh chi đỏ
 • Phân biệt Nấm lim xanh và nấm cổ cò
 • Phân biệt Nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh trồng
 • Phân biệt nấm lim xanh thật và nấm lim xanh giả khác.
Phân biệt nấm lim xanh thật và giả
Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Cảnh báo lừa đảo⚠️– Có thể lên đến 90% người tiêu dùng mua phải hàng giả

Trong những năm vừa qua, trở ngại lớn nhất của người tiêu dùng khi muốn tiếp cận đúng với nấm lim xanh rừng tự nhiên là việc Nấm được rao bán thật giả lẫn lộn. Nấm Hồng Chi trồng hay nấm Cổ Cò có giá thành rẻ từ 1.000.000 VNĐ đến không quá 1.500.000 VNĐ / 1 kg được gắn mác Nấm lim xanh giá rẻ từ 2.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ trên một kilogam.

Để dễ dàng qua mắt người tiêu dùng hơn, các thương lái đã tìm đủ mọi cách để trà trộn các loại nấm với các tỷ lệ khác nhau. Ở một mức độ tinh vi hơn, họ đánh lừa khách hàng dễ dàng qua việc thái lát sản phẩm. Thật khó để nhận ra nấm thật và giả khi nhìn những lát nấm được thái mỏng.

Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính gốc, chất lượng cao nhất, ViSucKhoe.Vn xin đưa ra một số kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng chuẩn tự nhiên với các loại nấm khác. Đặc biệt cái được gọi là “nấm lim xanh trồng”, hoặc nấm Trung Quốc, nấm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhận định được chia sẻ bởi một chuyên gia trong giới như sau:

8 Cách nhận biết để phân biệt nấm lim xanh thật và giả

CÁCH 1: Phân biệt nấm lim xanh thật và giả dựa vào giá nấm

Chính sự khan hiếm và những ưu điểm vượt trội, Nấm lim xanh rừng chuẩn tự nhiên 100% xuất xứ Quảng Nam chính gốc thường có giá cao. Các dòng nấm linh chi đỏ (hồng chi) được trồng đại trà, thường sử dụng phôi gỗ Keo với giá thành không quá 1,5 triệu đồng/ kg. Trong khi đó, nấm lim xanh loại 3 (nấm mầm) với tai nấm chưa hình thành rõ ràng đã có giá trên dưới 2 triệu đồng/ kg. Giá tham khảo tại Vì Sức Khỏe như sau:

Loại đặc biệt: 5.000.000 VNĐ / Kg

Loại 1: 3.800.000 VNĐ / Kg

Loại 2: 2.800.000 VNĐ / Kg

Loại 3: 1.800.000 VNĐ / Kg

Loại Tiêu chuẩn: 3.500.000 VNĐ / Kg

***Giá có thể thay đổi tùy vào thời điểm và khách hàng mua số lượng ít.

Nếu giá thành sản phẩm trên thị trường có sự chênh lệch đáng kể so với giá tham khảo trên, quý khách hàng cần lưu tâm và xem xét kỹ lưỡng hơn về nguồn gốc xuất xứ của nó. Cùng với các cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả dưới đây, quý khách hàng sẽ tìm ra câu trả lời.

phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng
phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng

CÁCH 2: Phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng dựa vào hình dạng nấm

Được phát triển trong môi trường hoàn toàn tự nhiên nên nấm lim xanh thật phát triển không đồng đều với các hình thù khác nhau, muôn màu muôn vẻ. Thân và tai nấm lim xanh thật xù xì, xấu xí với dải màu sắc biến động cao hơn (vàng nâu đến đen sừng), thân dài ngắn, cong vênh không đồng đều, có cây thân chỉ dài vài cm nhưng có cây dài tới 20-30 cm, ở một số cây nấm rừng thân còn hay dính cây cỏ hay dây leo vào thân.

Trong khi đó, nấm trồng sẽ đồng đều về kích thước, màu sắc, hình dạng. Nấm trồng thân thường ít khúc khuỷu, có chiều dài trong khoảng 10-15cm thẳng ít cong veo. 

Chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra Hồng chi trồng đội lốt Nấm lim xanh chuẩn rừng tự nhiên mà một số đơn vị đang cố tình gắn mác cho nó để bán với giá rẻ mà trên thực tế giá trị không cao.

CÁCH 3: Sự sai khác của tai nấm lim xanh thật và giả

Dòng Nấm lim xanh chuẩn rừng Quảng Nam có chất lượng cao thường sở hữu tai nấm to nhỏ không đều, màu sắc đa dạng, sậm tối với hình dạng xấu xí, có cây rất bé nhưng có cây bán kính mũ lại rất lớn và mũ nấm rừng thường có xu hướng vênh lên cùng chiều so với thân. Nấm trồng thường mịn màng, bóng bẩy. Tai các cây nấm trồng thường mỏng, đều nhau và có xu hướng cụp về phía thân nấm.

>>>Do trong rừng nấm rừng có xu hướng vênh mũ lên để đón ánh sáng mặt trời, còn nấm trồng ở trong phòng ánh sáng đều nhau nên tai nấm lại cụp về thân

Nấm giả của Trung Quốc có tai nấm to và màu sắc bắt mắt, tươi sáng hơn. Nấm lim xanh thật ở phía bên trên thường có lớp bào tử mỏng; mặt bên dưới đôi khi có những lỗ đực nhỏ của côn trùng. Trong khi nấm trồng thì hầu như có lượng bào tử rất ít; mặt phía bên dưới hầu như không xuất hiện vết tích nào của côn trùng để lại.

Qua kinh nghiệm của các chuyên gia, Thân nấm giả từ Trung Quốc có lớp keo đánh bóng (giống vecni) để tăng độ bóng của sản phẩm. Một số nấm giả được phát hiện có lớp keo trắng bạch nhìn khá lộ liễu – Đây là cách họ đánh lừa khách hàng với cái tên Bào tử nấm.

CÁCH 4: Dựa vào thân nấm và gốc nấm

Nấm lim xanh thật chuẩn rừng tự nhiên thường có thân dài ngắn khác nhau, cong vẹo và “xấu đặc trưng”. Hồng chi được trồng công nghiệp gần như có độ đồng đều cao, chuẩn kích thước.

Nấm lim xanh rừng có thể còn dính dỉnh vỏ của cây lim. Trong khi đó, tất cả linh chi đỏ trồng công nghiệp và nấm giả xuất xứ Trung Quốc sẽ không có dỉnh đặc trưng như vậy. Trong một số trường hợp tinh vi hơn, vẫn có nấm giả có dỉnh nhưng có thể phát hiện ra nếu để ý một cách kỹ lưỡng hơn.

CÁCH 5: Phân biệt nấm lim thật và giả thông qua màu sắc

Nấm lim xanh tự nhiên có màu nâu xám hoặc vàng nâu, đôi chỗ ngả đen như sừng với dải màu đa dạng, không đồng nhất với nhau. Màu sắc của nấm giả thường có màu cam tươi hơn, sáng rỡ ánh vàng hơn.

hướng dẫn phân biệt nấm lim xanh thật giả
hướng dẫn phân biệt nấm lim xanh thật giả

CÁCH 6: Độ cứng giúp phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng

 • Mặt phía trên của nấm lim xanh tự nhiên có lớp bóng sừng cứng cáp, rắn chắc hơn nấm trồng;
 • Nấm hồng chi trồng công nghiệp có thân mềm và tai nấm dày hơn nấm lim xanh rừng;
 • Nấm lim xanh tự nhiên phơi khô khó bẻ gãy. Ngược lại, nấm hồng chi trồng dễ bẻ gãy hơn;
 • Linh chi đỏ trồng thường được tưới tiêu đều đặn nên tích nước nhiều hơn dẫn đến độ xốp cao hơn. Nấm trồng khi mang phơi khô sẽ có độ co ngót lớn (do mất nước nhiều hơn)

CÁCH 7: Phân biệt nấm lim xanh thật và giả bằng mùi vị

Phân biệt nấm lim xanh qua mùi vị cũng là 1 cách nhưng thật sự khá khó. Về vị cả nấm trồng và rừng đều có vị đắng. Tuy nhiên Nấm lim xanh tự nhiên rất đắng, có mùi thơm rất đặc trưng. Sau khi sắc lấy nước, bã nấm lim xanh rừng thật còn lại nếu để ngoài sẽ lâu thiu, lâu hỏng. Nước nấm lim xanh sắc nếu để lại qua 24 giờ sẽ có mùi đặc trưng, giống mùi của cá khô.

Ở chiều ngược lại, nấm hồng chi trồng không có mùi thơm nhiều, nước nấu ra màu nhạt nhẽo hơn, vị đắng ít hơn nhưng rõ ràng những người chưa dùng nấm hay chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ rất khó nhận biết nên tốt nhất quý khách hãy lựa chọn mua nấm nguyên cây còn cả thân và tai, về vất vả thái lát 1 tí nhưng an tâm hơn so với mua nấm thái sẵn.

hình ảnh nấm lim xanh giả
hình ảnh nấm lim xanh giả

CÁCH 8: Dựa vào người dân địa phương

Theo lời khuyên của những người bản địa, nếu Quý khách hàng sử dụng lần đầu tiên nên tìm kiếm nấm lim xanh rừng nguyên cây. Tuyệt đối không nên sử dụng nấm đã thái lát hoặc qua chế biến. Như đã đề cập ở trên, đây là con đường dễ dàng mà những thương gia không có tâm qua mặt người tiêu dùng, trà trộn nấm giả hòng thu được lợi nhuận cao.

Được xem là những khu vực có trữ lượng nấm lim xanh cao và có nhiều phu rừng chuyên khai thác dòng sản phẩm này, các địa phương miền núi như Tiên Phước và Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam được nhiều người biết đến. Việc tham khảo kiến thức về nấm lim của người dân ở các vùng này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn chính xác hơn, giúp khách hàng yên tâm hơn trong quá trình mua hàng và sử dụng.

Vì Sức Khỏe là kênh phân phối độc quyền Nấm lim xanh rừng tự nhiên của Linh Chi Huỳnh Gia – vựa nấm lim xanh uy tín và lâu đời bậc nhất tại vùng miền núi Quảng Nam. Điều này giúp chúng tôi đưa được sản phẩm chính gốc, chuẩn rừng tự nhiên đến tận tay khách hàng với chất lượng cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *