Thành phần dinh dưỡng của cá và lợi ích nổi bật khiến bạn bất ngờ

Cá là một trong những loại thực phẩm quen thuộc không thể thiếu trong khẩu phần ăn của con người. Không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon khi chế biến. Hơn nữa,nó còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy trong thành phần dinh dưỡng của cá có gì mà khiến nó trở thành nguồn thực phẩm “vàng” của con người. Cùng Visuckhoe.vn đi tìm lời giải đáp trong bài viết tổng hợp dưới đây nhé.

Khám phá thêm:

1.Thành phần dinh dưỡng của cá

Cá là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích mà mình không thể ngờ tới. Nhưng trên thực tế, đa phần chúng ta chỉ thích ăn thịt mà ít chú ý đến loại thực phẩm này.

Trong cá chứa rất nhiều protein, omega3 DHA, iốt, vitamin thiết yếu và khoáng chất khác nhau. Mỗi chất đều đem lại những lợi ích riêng. Tùy thuộc vào loài, mà chúng có mức độ dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt là về hàm lượng chất béo, điều này sẽ dẫn đến thay đổi về lượng calo cung cấp cho cơ thể.

Công dụng của thịt cá
Công dụng của thịt cá
  • Ước tính giá trị dinh dưỡng 100g cá :
Calo Lipid Cholesterol Natri Kali Protein
205 12g 63mg 61mg 384mg 22g
  • Vitamin và khoáng chất
Sắt Vitamin B6 Magnesi Vitamin C Canxi Vitamin D Vitamin B12
0.3mg 0.6mg 30mg 3.7mg 15mg 0% 2.8mg

1.1 Protein

Trong thịt chứa nhiều protin hơn cá, tuy nhiên protein trong thịt có hại nhiều hơn nếu ăn nhiều, khó hấp thu, dễ gây ra chứng béo phì, tiểu đường, thừa đạm. Nhưng trong cá thì khác, protein ở cá dễ hấp thu hơn, nên không thể gây ra các bệnh lý trên. Ngược lại còn tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa.

1.2 Omega 3 DHA

Trong thành phần dinh dưỡng của loài cá có chứa nhiều aixt béo omega 3, là thành phần không thể thiếu đối với sự phát triển não bộ của con người. Nó đảm nhận chức năng truyền tín hiệu giữa các tế bào, giúp cân bằng và làm giảm hiện tượng vón cục máu.

DHA trong omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá thu,.. có tác dụng thúc đẩy hình thành chất xám não bộ, nó quyết định yếu tố thông minh và vai trò phát triễn trí não. Ngoài ra, nó còn ngăn chặn quá trình lão hóa não bộ.

2.3 Chất béo

Tùy vào từng loại cá khác nhau, nó sẽ mang một hàm lượng chất béo khác nhau. Khoảng từ 1% đến 10% chất béo, bao gồm axit không no và các axit béo. Có tác dụng hỗ trợ cho sự chuyển hóa mỡ theo hướng tích cực hơn. Axit béo được xem là một nguồn nguyên liệu cho các tế bào não, tốt cho sự phát triển của tim và xương. Đối với axit béo không no, nó là chất xúc tác quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của tế bào não và tế bào thần kinh.

1.4 Các vitamin thiết yếu

Hàm lượng dinh dưỡng của cá có rất nhiều vitamin, chủ yếu là A,D2,D,… Các vitamin này là chất xúc tác trong quá trình biến đổi thức ăn, sản sinh năng lượng phục vụ cho hoạt động cơ thể. Hơn nữa, trong vitamin còn chống oxi hóa, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây nhiễm trùng, khử độc, tái tạo cấu trúc bị tổn thương

Mỗi loại vitamin không chỉ có tác dụng cho các tế bào cơ thể, mà còn bảo vệ da khỏi các tác nhân bênh ngoài, tránh các bệnh về da.

1.5 Khoáng chất

Trong giá trị dinh dưỡng của cá có chứa canxi, natri, magie, kali,… Mỗi khoáng chất điều đóng một vai trò rất quan trọng. Natri đóng vai trò hỗ trợ quá trình truyền dẫn của thần kinh, canxi hỗ trợ sự phát triển của xương và răng, giúp xương răng chắc khỏe, điều hòa huyết áp.

Ngoài ra, Magie giúp đảm bảo hệ thần kinh và hệ miễn dịch đối với sự sống còn của con người

1.6 Iốt

Thường có nhiều trong muối, và cũng có một hàm lượng không nhỏ trong các loài cá. I-ốt là thành phần không thể thiếu, tổng hợp các hormon điều khiển, điều chỉnh hệ thần kinh trung ương, giúp phát triển các bộ phận như lông, tóc, móng,..

1.7 Chất đạm

Chất đạm chứa rất nhiều trong cá, giúp xây dựng và hình thành tế bào cho cơ thể, thay thế các tế bào mất đi. Nếu không có chất này, cơ thể sẽ bị suy nhược do thiếu hụt tế bào.

2. Các lợi ích khi ăn cá khiến bạn ngạc nhiên

  • Giảm 24% nguy cơ mắc bênh hen suyễn ở trẻ em
  • Giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn: trong cá có chứa vitamin D và axit béo omega3, đóng vai trò tái tạo cơ bắp sau khi tập, phục hồi sau mệt mỏi
  • Hỗ trợ tốt trong điều trị bệnh lý về gan: trong cá có chứa omega3, có khả năng phá vỡ chất béo trung tính, axit béo trong gan, làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
  • Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt: khi tăng cường axit béo omega3 trong cơ thể, sẽ giúp giảm đáng kể các chịu chứng khó chịu khi đến ngày
  • Tăng sự tập trung: cá sẽ giúp nâng can khả năng tập trung. Theo nghiên cứu, những người có 3 khẩu phần cá/ tuần liên tục trong 12 tuần sẽ có mức tập trung hơn so với người không ăn.
  • Ổn định huyết áp: Axit béo omega3 có tác dụng cân bằng huyết áp cho cơ thể, đã được khoa học chứng minh
  • Đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, mắc bệnh Alzheimer, nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tự nhiễm: trong cá có vitamin D, có khả năng miễn dịch cơ thể, chuyển hóa thành glucose dễ dàng
  • Giảm nguy cơ đột quỵ, giảm nhẹ triệu chứng viêm khớp dạng thấp, giảm mụn trứng cá, giảm nguy cơ suy tim, giảm cholesterol máu
  • Giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn, giảm triệu chứng bệnh trầm cảm
  • Cải thiện thị lực cho đôi mắt, xương phát triển khỏe mạnh

3. Những bộ phận của cá giúp cơ thể khỏe mạnh

  • Thịt cá

Thịt cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngon nhất và dễ tiêu hóa nhất. Trong thịt cá chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin A,D,B, enzym, khoáng chất, axit béo không bão hòa, và protein.

Giá trị dinh dưỡng của cá
Giá trị dinh dưỡng của cá
  • Não cá

Não cá là nơi chứa nhiều axit béo không bão hòa, photpho lipid. Chúng có lợi cho phát triển não bộ cho trẻ em, đồng thời còn điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già

Dinh dưỡng có trong đầu cá
Dinh dưỡng có trong đầu cá
  • Mắt cá

Chứa nhiều vitamin B1, axit béo không bão hòa, tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy, giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

  • Bong bóng cá

Mang hàm lượng chất béo thấp, protein cao, chứa nhiều phân tử collagen, giúp cải thiện dinh dưỡng cho các tế bào cơ thể con người, phát triển sinh trưởng, làm chậm lão hóa da

  • Xương cá

Chứa nhiều canxi, có tác dụng phòng và điều trị bệnh loãng xương.

  • Da cá

Chứa nhiều khoáng chất như protein, axit béo không bão hòa, canxi, choline, lưu huỳnh, lecithin. Chúng có tác dụng tăng cường trí nhớ, bảo vệ gan, thúc đẩy thần kinh, đại não phát triển. Ngoài ra, có tác dụng phòng và điều trị sơ vữa động mạch, cholesterol trong máu cao, bệnh tim mạch, cao huyết áp,…

5. Những lưu ý khi bạn ăn cá

  • Lượng ăn cá mỗi tuần: khuyến nghị người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 2 khẩu phần cá mỗi tuần ( 100gr/ khẩu phần )
  • Loại cá ăn: những loại cá béo, chứa nhiều vitamin D và axit béo omega 3 như cá hồi, cá thu, cá cơm, cá cam,..
  • Đa dạng trong cách chế biến: có rất nhiều cách chế biến cá thơm ngon, nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Nhưng vẫn khuyến khích luộc và hấp so với chiên. Điều này có thể bảo quản được các axit béo omega3 lành mạnh, tốt nhất
  • Lựa chọn thực phẩm tươi: độ tươi sẽ quyết định chất dinh dưỡng có trong cá. Thay vì các loại cá đông lạnh, bạn nên chọn cá tươi từ chợ, cố gắng chế biến ngay sau khi mua.

Sau khi tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của cá, ngoài thiếu hụt chất xơ, thì hầu như các chất dinh dưỡng cần thiết cá đều đáp ứng đầy đủ. Các chất dinh dưỡng tương tự đều có ở thịt, tuy nhiên có lẽ phải cân nhắc về số lượng. Một tin mừng, vì thực phẩm cá sẽ thoải mái hơn nhiều, vì cá dễ hấp thụ và chuyển hóa. Để đảm bảo sức khỏe, và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thì bạn nên bổ sung cá cho các bữa ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *