Thành phần dinh dưỡng của cam và 5 công dụng đối với sức khỏe

Cam – một loại cây ăn quả truyền thống của người Việt Nam. Đây là một loại trái cây chứa nhiều tinh dầu mang mùi thơm đặc trưng. Chúng có khả năng giải khát, cung cấp cho cơ thể hàm lượng viatmin C lớn. Vào những thời gian dịch bệnh, thay vì uống thuốc mỗi ngày, cam còn được xem là một loại ” thần dược” có khả năng tăng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng rất tốt. Vậy thành phần dinh dưỡng của cam có gì mà được thần thánh hóa lên như thế. Cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu ngay bài viết này nhé.

Khám phá thêm:

1. Thành phần dinh dưỡng của cam

Trong 100 gram quả cam có chứa:

  • 87,6 g nước
  • 104 microgram carotene – một loại vitamin chống oxy hóa
  • 30 mg vitamin C
  • 10,9 g chất tinh bột
  • 93 mg kali
  • 26 mg canxi
  • 9 mg magnesium
  • 0,3 g chất xơ
  • 4,5 mg natri
  • 7 mg Chromium
  • 20 mg phốt pho
  • 0,32 mg sắt
  • Calo: 48 kcal

Thành phần dinh dưỡng của cam

1.1 Tinh bột (carbs)

Cam chủ yếu bao gồm carbs và nước, với rất ít protein, ít chất béo và calo. Các loại đường đơn như glucose, fructose và sucrose là dạng carbs chủ yếu trong cam. Chúng tạo ra hương vị ngọt ngào của loại quả thơm ngon này.

Mặc dù trong hàm lượng dinh dưỡng của cam có chỉ số đường huyết (GI) thấp từ 31–51. Đây là thước đo đánh giá mức độ tăng đường máu nhanh hay chậm sau bữa ăn. Giá trị GI thấp tạo ra nhiều lợi ích sức khỏe. Cam có chỉ số GT thấp là do có hàm lượng polyphenol và chất xơ cao. Có hai chất có vai trò quan trọng giúp điều chỉnh sự gia tăng lượng đường trong máu.

Hàm lượng dinh dưỡng của quả cam

1.2 Chất xơ

Trong thành phần dinh dưỡng của quả cam chứa nhiều chất xơ cho cơ thể. Một quả cam lớn (184 gram) chứa lượng chất xơ khoảng 18% RDI (giá trị cho phép hàng ngày).Các chất xơ chính được tìm thấy trong cam là pectin, cellulose, hemicellulose và lignin.

Chất xơ có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe: giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cân và giảm cholesterol máu.

1.3 Vitamin và các khoáng chất

Cam là nguồn dồi dào cung cấp các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, thiamine, folate và kali.

Quả cam
Vitamin và khoáng chất có rất nhiều trong quả cam
  • Vitamin C: Cam là một nguồn tuyệt vời của vitamin C. Một quả cam lớn cung cấp hơn 100% RDI(giá trị cho phép hàng ngày).
  • Thiamine: Còn được gọi là vitamin B1, thiamine thường có trong nhiều loại thực phẩm.
  • Folate: Còn được gọi là vitamin B9 hoặc axit folic, folate. Mang nhiều chức năng thiết yếu đối với sinh máu trong cơ thể, thường có trong nhiều loại thực phẩm nguồn gốc thực vật.
  • Kali: Cam là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Ăn nhiều kali có thể làm giảm huyết áp ở những người huyết áp cao và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

1.4 Các dưỡng chất thực vật khác

Cam rất giàu các thành phần dinh dưỡng nguồn gốc thực vật, có hoạt tính sinh học khác nhau, được cho là đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hai loại hợp chất thực vật chống oxy hóa chính trong cam là carotenoit và phenolic (hợp chất phenolic).

Giá trị dinh dưỡng của quả trong trong 100g
Giá trị dinh dưỡng của quả trong trong 100g
  • Phenolics: Cam là một nguồn cung cấp phenolic tuyệt vời  – đặc biệt là flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa quan trọng của cơ thể.
  • Hesperidin: Hesperidin chính là chất flavonoid dạng phân nhánh. Một trong những chất chống oxy hóa chính của cam. Hesperidin cũng tạo ra nhiều lợi ích sức khỏe.
  • Anthocyanin: Anthocyanin là một loại flavonoid chống oxy hóa. Anthocyanins cũng là chất tạo màu đỏ của cam máu.
  • Carotenoid: Tất cả các loại trái cây họ cam quýt đều chứa nhiều chất chống oxy hóa carotenoid. Là hợp chất tạo nên màu sắc phong phú của cam.
  • Beta-cryptoxanthin: Đây là một trong những chất chống oxy hóa dạng carotenoid dồi dào nhất trong cam. Cơ thể sẽ chuyển hóa beta-cryptoxanthin thành vitamin A.
  • Lycopene: Là một chất chống oxy hóa được tìm thấy với hàm lượng lớn trong cam ruột đỏ. Lycopene cũng được tìm thấy trong cà chua và bưởi. Hợp chất này đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
  • Axit citric: Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác có nhiều axit citric và xitrat, tạo vị chua cho cam. Nghiên cứu chỉ ra rằng axit citric và citrat từ cam có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

2. Lợi ích của cam đối với sức khỏe

Quả cam là một loại quả giàu dinh dưỡng và đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Những lợi ích mà quả cam đem lại bạn không nên bỏ qua sẽ được chia sẻ ngay bên dưới đây.

Tác dụng của quả cam
Lợi ích của quả cam

2.1 Hỗ trợ tiêu hóa

Trong thành phần dinh dưỡng trong quả cam có chất xơ và điều này tốt cho đường ruột. Cũng như cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa, giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa của cơ thể hoạt động tốt và ổn định hơn. Nhờ đó, cơ thể có thể duy trì được việc đi tiêu đều đặn; đồng thời, cũng làm giảm đi các triệu chứng táo bón.

Ngoài ra, hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày, trào ngược axit cũng được ngăn ngừa khi bạn dùng loại trái cây này.

2.2 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cam cũng có tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, làm cho trái tim chúng ta khỏe mạnh hơn. Theo đó, các chất dinh dưỡng cần thiết như là kali có trong loại quả này. Làm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, giúp bảo vệ tim và chống lại các cơn đột quỵ.

Lượng calo trong quả cam
Công dụng của quả cam

2.3 Chống lão hóa và tốt cho da

Nhờ sở hữu hàm lượng cao chất chống oxy hóa, quả cam cũng có công dụng trong việc chống lão hóa. Cụ thể, vitamin C chứa nhiều trong loại trái cây này giúp làn da được bảo vệ tránh khỏi tác hại của tia UV. Hơn thế trong cam còn chứa protein cần thiết, kích thích sự sản xuất collagen, ngăn ngừa xuất hiện tình trạng nám và viêm da.

Vì vậy, việc dùng quả cam thường xuyên có thể giúp bạn sở hữu một làn da căng bóng, trẻ trung, đầy sức sống.

2.4 Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Các chất dinh dưỡng có trong quả cam có khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch một cách hiệu quả. Từ đó, hệ thống miễn dịch hoạt động ở trạng thái tốt, và giúp cơ thể có khả năng chống lại được với bệnh tật.

Thành phần dinh dưỡng của quả cam
Lợi ích dinh dưỡng của quả cam

2.5 Chống ung thư

Trong quả cam có hesperetin, naringin, là các chất thuộc nhóm flavonoid. Do vậy, có thể hỗ trợ trong việc làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em, và chống lại các bệnh ung thư gan, vú, ruột kết.

2.6 Tăng cường thị lực

Với vitamin A và carotenoid có sẵn, quả cam là loại quả có lợi đối với việc cải thiện sức khỏe của mắt. Bởi nó có tác dụng trong việc phục hồi mắt yếu, làm sáng mắt, cải thiện tình trạng ở phụ nữ bị thoái hóa điểm vàng. Đồng thời, nguy cơ mắc phải bệnh đục thủy tinh thểcũng có thể được giảm đi nhờ việc sử dụng quả cam.

2.7 Những lợi ích khác

Đi kèm các tác dụng của quả cam còn đem lại những lợi ích khác như giúp làm giảm huyết áp. Hơn nữa còn, cải thiện nồng độ cholesterol,  kiểm soát đường huyết cho cơ thể. Và góp phần ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, giữ cho thận khỏe mạnh, hỗ trợ giảm cân, giúp tóc chắc khỏe và ngăn ngừa rụng, bạc tóc sớm,…

3. Một số lưu ý

3.1 Lưu ý khi dùng quả cam

Trái cam cung cấp nhiều vitamin C
Lưu ý khi sử dụng cam

Khi sử dụng quả cam hằng ngày, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây để có thể đảm bảo hiệu quả nhận được.

  • Không nên dùng quá nhiều cam, nên dùng vào khoảng 2 quả mỗi ngày.

  • Những người có cơ thể hàn như sợ nước, sợ lạnh, hoặc yếu sinh lý không nên ăn nhiều cam.

  • Không dùng cam và củ cải vào cùng một thời điểm.

  • Không nên uống sữa và ăn hay uống nước cam ở thời điểm gần nhau.

  • Không dùng cam chua lâu ngày…

3.2 Tác dụng phụ khi sử dụng cam quá nhiều

  • Trong trường hợp dùng quá nhiều quả cam mỗi ngày, có thể khiến dạ dày của bạn cảm thấy khó chịu, làm bạn gặp phải tình trạng chuột rút, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn. Bởi lúc này, cơ thể bạn tiêu thụ nhiều chất xơ chứa trong mỗi quả cam đã được sử dụng.
  • Ngoài ra, hấp thụ quá nhiều vitamin C có trong loại quả này cũng có thể làm xuất hiện chứng ợ nóng, nôn mửa, mất ngủ, và đau tim, cũng như có khả năng dẫn đến các bệnh về tiết niệu như sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Tóm lại, quả cam là một loại quả có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Vì vậy, việc biết cách sử dụng loại quả này một cách khoa học là điều cần thiết để có thể thực sự nhận được những lợi ích tuyệt vời của nó cho sức khỏe của bản thân. Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến thành phần dinh dưỡng của quả cam bao gồm lợi ích cũng như liệt kê một số điều nên biết khi sử dụng loại quả này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *