Thành phần dinh dưỡng của hành lá – lợi ích sức khỏe không ngờ

Hành lá là một trong các loại thực phẩm có chứa dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe. Trong thành phần dinh dưỡng của hành lá có hợp chất allicin – đây là hợp chất có công dụng ngăn ngừa hay làm chậm những quá trình phát triển của ung thư. Và còn nhiều giá trị dinh dưỡng của hành lá nữa hãy cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng của hành lá

Hành lá thì hầu như xuất hiện ở hầu hết các món ăn bên cạnh chúng ta. Nhưng bạn đã biết thành phần dinh dưỡng của hành lá là gì chưa? Nếu chưa thì để Visuckhoe mách bạn trọng 100 gram hành lá có những gì nhé:

  • Chứa 22 kcal
  • Hàm lượng đạm là 1,3 gram
  • Hàm lượng tinh bột là 4,3 gram
  • Hàm lượng tro là 1000 mg
  • Hàm lượng canxi là 80 mg
  • Hàm lượng chất xơ là 92,3 gram
  • Hàm lượng sắt là 1000 mcg
  • Hàm lượng photpho là 41mg
  • Hàm lượng vitamin C là 60 mg
  • Hàm lượng vitamin PP là 1000 mg
  • Hàm lượng vitamin B1 là 100mcg

Nước chiếm tỷ trọng lớn trong thành phần dinh dưỡng của hành lá. Trong hành lá thì hầu như không có hàm lượng chất béo và cholesterol. Ngoài ra thì lượng đường và carbs trong hành lá cũng ít hơn các loại khác như ngô, cà rốt, khoai tây.

Ngoài những thành phần dinh dưỡng của hành lá ở trên. Thì trong hành lá còn có một số chất cần thiết cho cơ thể như vitamin hay chất folate. Ăn hành lá có tốt không? Theo một số chuyên gia cho biết trong 100 gram hành lá sẽ:

Có chứa hàm lượng của vitamin K đáp ứng 200% so với khuyến cáo cho người lớn mỗi ngày. Hỗ trợ quá trình đông máu. Cũng như giúp cho xương khớp có thể chắc và khỏe mạnh.

Có chứa hàm lượng của vitamin C đáp ứng 25% nhu cầu hàng ngày. Đây là chất hỗ trợ chống oxy hóa. Hỗ trợ giảm được tình trạng tổn thương các tế bài có lợi trong cơ thể.

Có chứa hàm lượng chất folate đáp ứng khoảng 16% nhu cầu mỗi ngày. Đây là chất tham gia trong cấu trúc sợi AND trong cơ thể. Có vai trò rất quan trọng đối với những người phụ đang trong quá trình mang thai.

Thành phần dinh dưỡng của hành lá

2. Công dụng của hành lá

2.1 Ngăn ngừa ung thư và cung cấp chất xơ

Hành lá là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Nó cung cấp chất xơ đáp ứng khoảng 10% hàng ngày. Tạo ra cảm giác no lâu hơn cho cơ thể. Đồng thời cũng có thể ổn định hoặc giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Cũng như giảm được khả năng mắc bệnh liên quan đến tiểu đường, bệnh về tim mạch hay các loại bệnh khác.

Trong thành phần dinh dưỡng của hành lá hay một vài loại thực vật có một lá mầm thì có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư. Đặc biệt là các ung thư liên quan đến dạ dày.
Vì trong hành lá có hợp chất allicin. Đây là lý do sau khi ăn hành thì hơi thở sẽ có mùi của tỏi trong miệng. Và nó có khả năng hạn chế các tế bào đang khỏe mạnh bị nhiễm ung thư. Từ đó làm chậm đi quá trình lớn lên của các khối u.

Công dụng tuyệt vời đến từ hành lá

 2.2 Hạn chế nhiễm trùng

Chiết xuất từ các loại hành, tỏi hay một số giống hành khác. Thì lâu nay đã thường xuyên được chúng ta sử dụng để làm thuốc. Nó có khả năng loại bỏ các loại vi khuẩn, virus hay nấm.

Từ một vài thử nghiệm của các nhà nghiên cứu đã chỉ ra. Trong 1 vài loại hành thì có nồng độ cao. Thì có thể loại bỏ hoặc hạn chế sự phát triển của vi khuẩn e.coli và salmonella.

2.3 Hỗ trợ bảo vệ cơ thể

Các loại rau nằm trong giống hành tây có chứa chất thực vật phytonutrients. Nó gồm có các chất các tác dụng chống oxy hóa. Đó là các chất như polyphenol và flavonoid. Có công dụng loại bỏ các gốc tự do. Đó là nguyên nhân của ung thư, viêm nhiễm và các bệnh về tuổi tác khác.

Hàm lượng của những chất chống oxy hóa sẽ bị giảm dần trong quá trình chế biến. do đó bạn nên sử dụng hành lá khi còn tươi để có công dụng tốt nhất.

2.4 Hỗ trợ đông máu

Trong thành phần dinh dưỡng của hành lá chứa hàm lượng lớn vitamin K. Có thể đáp ứng gấp hai lần nhu cầu hàng ngày. Ngoài ra nó có khả năng chống lại các loại thuốc dùng để loãng máu.

Vì vậy nếu bạn đang uống hay sử dụng warfarin. Đây là thuốc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, các bệnh tim mạch. Hay ngăn ngừa tình trạng xuất hiện các cục máu đông. Thì bạn nên tham khỏa ý kiến của bác sĩ để cân nhắc về liều lượng ăn hành lá nhé.

Tỷ lệ về mắc bệnh hay tử vong vì bị viêm gan. Sau khi sử dụng hành lá bị nhiễm các chất độc có tỷ lệ thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Vì vậy bạn cần rửa hành lá qua nước muối để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

3. Những lưu ý khi sử dụng hành lá

3.1 Ai không nên ăn hành lá

Hành lá có tính nóng nên hạn chế sử dụng cho người dương thịnh hay hỏa bốc. Ăn với liều lượng lớn sẽ có các tác dụng xấu. có thể kể đến là tóc nhanh bạc, mờ mắt hay lad ức chế ra mồ hôi.

Phụ nữ có kinh nguyệt sớm hay nhiều thì cũng hạn chế ăn hành lá. Và đặc biệt với người huyết áp cao thì không nên ăn hành cùng với mật ong.

Ai không nên ăn hành lá
Ai không nên ăn hành lá

3.3 Một số thực phẩm không nên kết hợp với hành lá.

Hành lá kết hợp cùng đậu phụ: Acid axalic trong thành phần dinh dưỡng của hành lá kết hợp với calci trong đâu. Tạo ra calcium oxalate có hại cho sức khỏe. Gây ngứa và nóng miệng. Cũng hạn chế quá trình hấp thụ dinh dưỡng của bên trong cơ thể.

Mật ong và hành lá. Thì sự kết hợp này sẽ xảy ra tình trạng khó chịu, tiêu chảy hoặc chướng bụng.

Hành lá và tôm: sự kết hợp này sẽ sinh ra chất canxi oxalate mang lại ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra thì cũng không nên kết hợp hành với rong biển, táo, thịt cóc,…gây ra các tác dụng không đáng có cho cơ thể.

3.4 Mẹo hay khi sử dụng hành lá

  • Chọn mua hành lá thì nên chọn hành có lá giòn và có màu xanh sáng.
  • Sau đó thì nên cắt tỉa phía trên rễ và rửa thật sạch. Về phần trắng và xanh thì mình đều có thể dử dụng.
  • Nên để hành lá thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Để giữ được độ tươi và tránh bị úng hành.
  • Lưu trữ hành lá trong tủ lạnh để hành lá luôn tươi và đảm bảo nhé.

4. Các món ăn từ hành lá

Hành lá thường được dùng để trang trí các món salad hay món hầm. Nhưng bạn cũng có thể chế biến hành lá theo các cách dưới đây:

Nướng hành lá: quét dầu ô liu và thêm muối cùng hạt tiêu vào hành lá. Sau đó chỉ cần nướng tầm vài phút là có thể thưởng thức ngay. Cho hành lá đã được nấu chín nghiền nhỏ. Sau đó trộn vào hỗn hợp bột và trứng thêm vào một chút nước tương. Rồi chúng ta sẽ rán lên. Nó sẽ giống như kiểu bánh xèo của Trung Quốc.

Ngoài ra cũng có thêm một vài món ăn được kết hợp với hành lá. Các món ở nước ngoài có thể kể đến là cá hồi hun khói với phô mai kem, herb-rang Thổ Nhĩ Kỳ hay salad khoai tây ba chỉ.

Bên cạnh đó thì còn các món quen thuộc với chúng ta. Hàu nướng mỡ hành, bắp nướng mỡ hành, gà hấp hành,… Hay là món trứng chiên hành rất quen thuộc.

Trên đây là bài viết về những thành phần dinh dưỡng của hành lá mà Visuckhoe muốn gửi đến bạn. Hành lá đôi khi chỉ là một nguyên liệu tăng thêm màu sắc cho món ăn nhưng nó cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng. Bạn hãy sửu dụng hành lá một cách hợp lý để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể nhé. Rất hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *