Thành phần dinh dưỡng của thịt heo và 7 lợi ích đối với sức khỏe

Thịt lợn là món ăn thường thấy nhất trong mỗi gia đình, phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn và không gây chán, là món yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu nạp một lượt vượt tần suất lớn thì có tốt cho sức khỏe hay không? Vậy trong thành phần dinh dưỡng của thịt heo có gì và cách làm thế nào để phân biệt thịt heo tươi. Cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu bài viết để thu thập thêm những thông tin cần biết nhé.

Khám phá thêm:

1. Thành phần dinh dưỡng của thịt lợn

Tùy vào các phần thịt sẽ chứa những chất với một lượng khác nhau. Nhưng nó đều đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất như đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng cho cơ thể. Trong 100gram thịt heo sẽ chứa các thành phần như:

  • Thịt lợn nửa nạc-nửa mỡ chứa :
Protein Mỡ Canxi Photpho Sắt Kẽm Kali Natri Vitamin A
16.5g 21.5g 9mg 178mg 1.5mg 1.91mg 285mg 55mg 10mg
  • Thịt lợn nạc chứa :
Protein Mỡ Canxi Photpho Sắt Kẽm Kali Natri Vitamin A
19g 7g 7mg 190mg 1.5mg 2.5mg 341mg 76mg 2mg
  • Thịt lợn mỡ chứa :
Protein Mỡ Canxi Photpho Sắt Kẽn Kali Natri Vitamin A
14.5g 37.3g 8mg 156mg 0.4mg 1.59mg 318mg 42mg 2mg

2.1 Mỡ lợn

Thịt lợn chứa nhiều chất béo khác nhau, thường dao động khoảng 10-16%, và tùy thuộc vào độ gầy béo của heo và các yếu tố khác. Mỡ heo chủ yếu bao gồm các chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa được hiện diện với số lượng xấp xỉ nhau.

Thành phần dinh dưỡng trong thịt heo acid béo hơi khác so với các loại thịt còn lại, chẳng hạn như thịt bò, thịt trâu, thịt cừu. Trong chất béo của thịt heo, có chứa acid linoeic, giàu chất béo không bão hòa hơn.

Dinh dưỡng có trong thịt heo
Dinh dưỡng có trong thịt heo

2.2 Vitamin và các khoáng chất

Hàm lượng dinh dưỡng của thịt heo có chứa rất nhiều các thành phần vitamin và khoáng chất, bao gồm:

  • Selen: thường có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như trong thịt, hải sản, trứng và sữa
  • Kẽm: là khoáng chất quan trọng có trong thịt heo, kẽm rất cần thiết cho não bộ khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch
  • Thiamine: chất này có rất nhiều trong thịt heo, là một trong nhữung vitamin B đóng vai trò quan trọng của hoạt động chức năng khác nhau trong cơ thể
  • Niacin: Một trong những vitamin B, niacin, vitamin B3 mang nhiều chất năng khác nhau, đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng và sự trao đổi chất
  • Vitamin B12: thường thấy trong các loại động vật, đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành máu và chức năng não. Nếu thiếu đi vitamin B12 thì sẽ gây tình trạng thiếu máu, tổn thương các tế bào thần kinh
  • Vitamin B6: có vai trò quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu
  • Phốt pho: thường thấy hầu hết trong các loại thực phẩm, là một thành phần lớn trong các chế độ ăn của con người. Phốt pho có trong thịt heo rất cần thiết cho sự phát triển và trao đổi chất
  • Sắt: thành phần sắt trong thịt lợn chứa ít hơn so với các loại thịt khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu, trâu,.. Trong thịt heo có chứa rất nhiều sắt, nếu đang cần bổ sung khoáng chất này, thì bạn nên thêm thịt heo vào khẩu phần ăn của mình

2.3 Calo

Thịt lợn cung cấp một lượng lớn calo, vô cùng tốt cho cơ thể chúng ta. Nhờ vào đó mà thịt heo thường thấy trong các bữa ăn, với vô số món ăn ngon được chế biến từ thịt heo. Trong 199g thịt heo sẽ chứa khoảng 145~297 kcal. Lượng kcal sẽ tăng lên nếu bạn chế biến thêm nhiều gia vị, kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Giá trị dinh dưỡng của thịt heo
Giá trị dinh dưỡng của thịt heo

Không nên ăn quá nhiều, vì cơ thể sẽ tích tụ một năng lượng dư thừa, dẫn đến bèo phì, và một số tác dụng phụ không mong muốn.

2.4 Protein

Lượng protein trong thành phần dinh dưỡng trong thịt heo rất giàu, là hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu, lượng protein thịt heo là:

  • 100g thịt lợn 25g protein
  • Thịt ho nửa nac- nửa mỡ khảong 16.5g protein
  • Thịt lợn nạc chứa khoảng 19g protein
  • Thịt lợn mỡ chứa khoảng 14.5g protein

Thịt lợn chiếm một lượng protein khá lớn, nên cần có sự vận động để đốt cháy được năng lượng nạp vào. Ngoài ra, protein trong thịt lớn cũng tăng lên nếu bạn chế biến với các thực phẩm khác.

3. Lợi ích của thịt heo đối với sức khỏe

Thịt heo là nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người. Mang một hàm lượng protein cao, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thịt heo được chế biến với vô vàng món khác nhau, nên bạn sẽ ít thấy nhàm chán. Cùng tìm hiểu xem thực phẩm mà bạn thường sử dụng đem lại những lợi ích gì nhé.

3.1 Cung cấp chất dinh dưỡng

Trong thành phần dinh dưỡng của thịt heo chứa lượng protein chiếm 26% khi còn tươi. Sau khi nấu chín, hàm lượng protein của thịt lợn có thể lên tới 89%, nó trở nên giàu chất dinh dưỡng nhất. Thực phẩm này chứa 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể. Vì điều đó, nên thịt heo, hoặc các loại thịt khác rất có lợi cho những người tập thể hình, vận động viên phục hồi, người sau phẩu thuật nhằm tránh để lại sẹo nếu ăn các loại thực phẩm thịt khác.

Hơn thế nữa, thịt lợn còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó có cả thiamine. Thành phần thiamine trong thị heo giàu hơn các loại thịt khác, có vai trò quan trọng cho các chức năng cơ thể khác nhau.

3.2 Duy trì cơ bắp

Thường giống hầu hết các loại thực phẩm động vật, thịt lợn cung cấp một lượng protein dồi dào. Do tác động tuổi tác, duy trì cơ bắp là một trong những điều cần cân nhắc để có một sức khỏe bền vững.

Nếu không tập thể dục và không có chế độ ăn uống hợp lý, khối lượng cơ bắp sẽ bị thoái hóa nếu bạn già đi, một trong những thay đổi bất lợi có liên quan đến vấn đề sức khỏe. Trong những trường hợp nghiêm trọng, suy giảm cơ bắp dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống, thường phổ biến nhất ở những người lớn tuổi.

Nếu hấp thụ đủ chất protein, có thể đẩy lùi quá trình thoái hóa cơ liên quan đến tuổi tác, giảm nguy cơ mắc bệnh sarcop. Vậy nên bạn cần ăn nhiều thịt lợn, hoặc các loại thực phẩm giàu protein khác, sẽ giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp.

3.2 Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Không những duy trì cơ bắp, mà thịt heo còn cải thiện chức năng cơ bắp và hiệu suất thể chất. Bên cạnh việc giàu protein chất lượng cao, thịt lợn còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ bắp, bao gồm taurine, creatin, beta-alanine. Beta-alanine là một trong 9 axit amin dùng để sản xuất Carnosine, rất quan trọng đối với chức năng của cơ bắp, có thể giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất thể chất.

Thành phần dinh dưỡng của thịt heo
Thành phần dinh dưỡng của thịt heo

4. Một số lưu ý

4.1 Ăn thịt lợn có béo không?

Người trong chế độ giảm cân nên hạn chế ăn thịt lơn vì lượng calo trong thịt lợn chứa khá nhiều. Gấp đôi thịt bò, và gấp 3 lần so với cá và tôm biển. Tùy vào lượng thịt trong phần của con lợn nó sẽ mang một lượng mỡ khác nhau. Vậy nên bạn cần lựa chọn ăn một cách hợp lý. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt lợn sẽ gây ra bênh về đường tiêu hóa, gan nhiễm mỡ, mỡ máu,….

Theo nghiên cứu, bác sĩ cho rằng, đối với những người bị xơ gan, suy thận nên hạn chế ăn đạm, nên ăn khoảng 50gr/1 bữa ăn. Với người đang ăn chế độ ăn kiêng, nên ăn thịt nạc, khoảng 70gr/ 1 bữa ăn. Ngoài ra, còn phải chú ý vào cách chế biến , việc nêm gia vị quá nhiều, hoặc chế biến thịt heo với các loại thực phẩm khác sẽ giúp tăng thêm lượng calo trong món ăn.

4.2 Những người nên hạn chế ăn thịt lợn

  • Người mắc bệnh thừa cân, béo phì
  • Người mắc bệnh sỏi thận
  • Người mắc bênhhj gout
  • Người bị cao huyết áo, tim mạch

4.3 Lưu ý khi chọn thịt heo tươi

Các thành phần dinh dưỡng của thịt heo đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng, đảm bảo khi miếng thịt tươi ngon, an toàn. Vì vậy. việc lựa chọn thịt phải an toàn, hợp vệ sinh, mới nhằm đảm bảo được sức khỏe, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm. Dưới dây là một số lưu ý khi lựa thịt heo:

Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt heo
Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt heo
  • Lớp màng bên ngoài thịt khô, không bị ẩm ướt
  • Có mùi thơm đặc trưng, không ngửi thấy mùi lạ, ôi thiu, mùi hóa chất
  • Màu sắc đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, mướt mát
  • Độ đàn hồi cao, săn chắc, có độ dính, mềm
  • Dùng dao cắt thịt không có nước, chỗ vết cắt có màu sáng, khô ráo
  • Phần mỡ heo màu trắng, dày, không có xuất huyết đỏ tím, không bầm tím, tụ máu
  • Không có mùi hôi, tanh
  • Kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng màu trắng

Để có một sức khỏe tốt, bạn cần phải tìm hiểu trước khi sử dụng một loại sản phẩm hay thực phẩm. Bài viết này đã giải đáp thắc mắc về thành phần dinh dưỡng của thịt heo, và những lợi ích mang lại, có nên ăn nhiều thịt heo không,… Qua bài viết này, mong rằng bạn sẽ quan tâm đến chế độ ăn uống của mình hơn, nhằm có một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *