Bánh đa cua là đặc sản ở đâu? – Địa chỉ ăn bánh đa cua ngon nhất

Bánh đa cua là đặc sản ở đâu? – Bánh đa cua là một món ăn đặc trưng và nổi tiếng của Hải Phòng. Không vội vàng như Hà Nội, không lòng vòng như Hải Phòng. Món ăn này đã để lại hương vị sâu sắc trong tâm trí của du khách trong và ngoài nước. Hơn nữa nó còn là món ăn phổ biến ở người dân nơi đây. Vậy trong bánh đa cua có gì mà được nhiều người yêu thích đến vậy? Cùng Visuckhoe.vn tham khảo bài viết sau đây nhé!

KHÁM PHÁ THÊM:

Bánh đa cua

Bánh đa cua là đặc sản ở đâu? Nhắc đến đặc sản Hải Phòng thì không ai có thể quên món bánh đa nơi đây, thức quà ăn sáng được bày bán ở khắp các phố to ngõ nhỏ trên mảnh đất cảng này. Món ăn này không chỉ khiến người dân ở đây mê mẩn mà ngay cả những du khách cũng lưu luyến không quên.

Bánh đa cua Hải Phòng được làm từ nguyên liệu chính là cua đồng tươi ngon hòa quyện cùng bánh đa dai dai và nhiều loại rau xanh theo mùa khác nhau. Thêm topping là giò, chả lá lốt, tôm mang đến một bát bánh đa nhiều màu sắc vô cùng hấp dẫn.

Địa chỉ bánh đa cua

2.1. Giá bán bánh đa khô

Nhiều khách hàng sau khi ăn bánh đa cua ở Hải Phòng quá ngon nên đã tìm mua bánh đa khô về để tự trổ tài vào bếp cho cả gia đình. Giá bánh đa khô lại vô cùng phải chăng, chỉ khoảng 30.000 – 50.000 VNĐ/kg nên ai ai cũng dắt thêm vài túi một lần mua.

2.2. Bánh đa khô mua ở đâu?

Mua bánh đa khô bây giờ vô cùng dễ dàng, nếu không tiện ra ngoài, bạn có thể đặt online ở nhiều sàn thương mại điện tử hay những cửa hàng online trên facebook. Bạn chỉ cần gõ từ khóa “mua bánh đa cua khô” là sẽ thấy hiện lên rất nhiều cửa hàng online để lựa chọn.

3. Cách làm bánh đa cua ngon chuẩn vị Hải Phòng

Cách làm bánh đa cua

Những bạn có thời gian và muốn tự làm món ăn này tại nhà thì có thể tham khảo 2 cách làm sau:

3.1. Cách làm bánh đa cua nước

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gr cua đồng
  • 200 gram sườn
  • 200 gram thịt nạc
  • Bánh đa đỏ: 300gr
  • 3 quả cà chua
  • Lá lốt
  • Mộc nhĩ: 2-3 tai
  • Hành tím: 2 củ
  • Me: 3 quả
  • Hành lá
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Rau cần, rau muống, rau rút: mỗi loại một mớ
  • Rau sống ăn kèm: giá đỗ, xà lách, húng quế, rau mùi, húng quế, hoa chuối
  • Các loại gia vị thông thường: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn,…

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế cua

Cua mua về rửa thật sạch với nước, tách bỏ yếm và mai, lấy phần thân và tách gạch cua để riêng. Sau đó giã nhuyễn cua và lọc lấy nước.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Sườn: rửa sạch rồi chặt miếng nhỏ, cho vào nồi đun với 3 lít nước để làm nước dùng xương
  • Làm chả lá lốt: thịt nạc xay trộn với hành tím băm và các loại gia vị, cuộn trong lá lốt rồi bắc lên chảo chiên chín vàng các mặt.
  • Các loại rau: bỏ lá vàng, lá úa, rửa sạch, cắt miếng vừa hoặc để nguyên (tùy ý), rau cần và rau muống thì luộc qua vừa chín tới, còn các loại rau sống bạn để ráo nước.
  • Bánh đa khô rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh 5 phút, vớt ra để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Nấu nước dùng là bước quan trọng nhất. Bạn cho hành tím băm nhỏ vào chảo phi thơm rồi thêm gạch cua, cà chua bổ múi cau, hạt nêm, đảo đều.
  • Sau đó cho nước dùng cua vào cùng nước dùng xương, thêm đường, bột canh, bột ngọt, mộc nhĩ, me, cà chua vào cùng.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức Cho bánh đa vào bát, xếp gạch cua, sườn, chả lá lốt và rau lên trên, sau đó chan nước dùng vào và ăn cùng các loại rau sống.

Bát bánh đa có mùi thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt với sợi bánh đa dai mềm, chả lá lốt thơm, gạch cua béo ngậy là đạt tiêu chuẩn. Các bạn cũng có thể áp dụng công thức trên tương tự để làm các món bánh đa nước khác như: bánh đa cua bề bề, bánh đa cua đồng, bánh đa cua biển, bánh đa cua cá rô đồng…

3.2. Cách làm bánh đa cua trộn

Nếu bạn muốn đổi khẩu vị ăn thì có thể tham khảo cách làm bánh đa trộn nhé!

3.2.1.  Nguyên liệu

  • 200gr bánh đa khô
  • 300gr cua đồng
  • 200gr thịt bò
  • 200gr chả cá
  • 1 mớ rau muống nhỏ
  • ½  quả cà chua
  • 1 cây xà lách
  • 1 chút rau mùi
  • 1 chút rau mùi tàu
  • 1 chút tỏi băm
  • 1 chút ớt băm
  • 1 bát nhỏ lạc rang đập dập
  • Gia vị: dầu hào, nước cốt chanh, xì dầu, nước mắt, đường, muối, bột nêm

3.2.2. Các bước làm bánh đa cua trộn

Làm bánh đa trộn đơn giản hơn chút, bạn thực hành theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua: sơ chế giống với bước 1 ở mục 3.1
  • Thịt bò: rửa sạch rồi thái miếng mỏng, ướp cùng tỏi, gia vị và dầu ăn
  • Rau muống: rửa sạch, cắt khúc
  • Hành tỏi: làm sạch vỏ và đập dập hoặc thái nhỏ

Bước 2: Làm nước trộn

Hòa 1 muỗng canh nước mắm với ½ thìa giấm và ½ thìa đường, khuấy đều cho tan để làm nước trộn. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu để hợp với khẩu vị của bạn hơn.

Bước 3: Thưởng thức 

Xếp rau, chả cá, đậu chiên, gạch cua, giò tai, thịt bò vào bát, rưới mắm vừa pha rồi rắc hành phi và lạc giã dập vào là hoàn thiện. Trộn đều rồi ăn kèm với một bát nước canh và dưa góp tùy thích.

4. Địa chỉ quán bánh đa cua ngon nhất Hải Phòng

4.1. Bánh đa cua Bà Cụ

Đến quán Bà Cụ thưởng thức bánh đa với giá bình dân trong không gian vô cùng rộng rãi và thoáng mát. Menu của quán rất đa dạng, ngoài bánh đa hương vị Hải Phòng thì còn nhiều món chế biến từ cua như nem cua bể, bề bề, mì cua, miến cua,….

  • Địa chỉ: 179 Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00
  • Giá tham khảo: 25.000 – 50.000 VNĐ/món

4.2. Bánh đa cua Lạch Tray Hải PhòngQuán bánh đa nổi tiếng trên đường Lạch Tray với một bát đầy đặn “full topping” giá chỉ từ 30.000 VNĐ. Nhân ở đây rất đa dạng, bạn có thể chọn thập cẩm với đủ chả lá lốt, chả viên, tôm, mộc, chả cá, thịt chần, rau muống và hành phi, tóp mỡ hoặc bỏ loại nhân bạn không thích.

  • Địa chỉ: 48 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 14:00 – 16:00
  • Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ/bát

4.3. Bánh đa cua Cô Yến

Nói đến quán bánh đa lớn nhất nhì nổi tiếng khắp thành phố cảng thì không thể không nhắc đến bánh đa cua Cô Yến. Từ một quán ăn nhỏ, giờ đây Cô Yến đã xây dựng được thương hiệu với quán to hơn và luôn thu hút đông đảo du khách chính nhờ hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

  • Địa chỉ: 2B Phạm Ngũ Lão, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 10:00
  • Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 VNĐ/bát

4.4. Bánh đa cua Cầu Đất tại Hải Phòng

Nằm trên con phố “bánh đa cua”, quán Cầu Đất thu hút đông đảo người dân và du khách bởi không khí ấm cúng, giản dị và gần gũi. Món bánh đa nước ở đây có sợi bánh to, dai, nước dùng nấu theo công thức gia truyền. Một bát sẽ có đầy đủ sắc màu của gạch cua, chả lá lốt, chả cá, tôm, rau.

  • Địa chỉ: ngõ 195 Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 10:00 | 14:30 – 23:00
  • Giá tham khảo: 35.000 – 40.000 VNĐ/bát

4.5.  Bánh đa cua Kỳ Đồng

Quán bánh đa Kỳ Đồng nổi tiếng với bánh đa ngon, rất được lòng giới văn phòng và người dân quanh đây. Một bát bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng với đầy đủ: sườn, chả giò, chả lá lốt, rau theo mùa. Nếu bạn không ăn được topping nào thì có thể báo trước để bác chủ không cho thêm vào nhé!

  • Địa chỉ: 26 Kỳ Đồng, Quang Trung, Hồng Bàng, Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 20:00
  • Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 VNĐ/bát

4.6. Bánh đa cua ngõ Lửa Hồng

Đến con ngõ “ăn vặt” nổi tiếng ở đất cảng, các bạn sẽ không khỏi suýt xoa với quán bánh đa cua có nồi nước dùng siêu ngon và thơm. Quán bánh đa ngõ Lửa Hồng có giá rất bình dân nên luôn thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và khách du lịch.

  • Địa chỉ: Số 19 ngõ Lửa Hồng, Lê Chân, Hải Phòng
  • Giờ mở cửa: 11:00 – 19:00
  • Giá tham khảo: 20.000 VNĐ/bát

5. Gợi ý một số đặc sản ở Hải Phòng

  • Nem cua bể
  • Bánh mỳ cay
  • Chè giun
  • Nem chua
  • Cháo cay
  • Cá mòi kho

Bài viết này đã giúp bạn biết bánh đa cua là đặc sản ở đâu? Thành phố hoa phượng đỏ, bánh đa cua như một món ăn không thể thiếu mỗi ngày. Đây thực sự là điểm đến rất sáng giá, quy tụ đủ các yếu tố: ẩm thực, cảnh đẹp, nhiều địa điểm vui chơi thú vị. Hy vọng với thông tin gợi ý trên sẽ giúp bạn thưởng thức được nhiều món ăn ngon cũng như trải nghiệm Hải Phòng trọn vẹn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *