Bánh bèo là đặc sản ở đâu? – Món ngon hấp dẫn khách du lịch

Từ lâu món bánh bèo đã là một ẩm thực không thể thiếu ở các tour du lịch. Bởi sự thơm ngon, hấp dẫn và giá thành vô cùng rẻ. Hiếm có món ăn nào trùng tên nhưng lại khác nhau về hình thức. Cũng như cách chế biến, hương vị ở từng tỉnh thành như bánh bèo. Vậy bánh bèo là đặc sản ở đâu? Cùng Visuckhoe.vn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

KHÁM PHÁ THÊM:

Nội dung bài viết

1. Bánh bèo là đặc sản ở đâu?

Bánh bèo là đặc sản ở đâu?

1.1 Bánh bèo Hải Phòng:

Bánh bèo Hải Phòng có hình dạng giống bánh đúc và ăn giống bánh giò nhưng cứng hơn. Bánh được chế biến từ bột gạo và nhân bánh là sự kết hợp giữ hành phi, thịt lợn, mộc nhĩ. Sau đó được đổ vào khuôn lá chuối. Cuối cùng là đem đi hấp cách thủy. Tùy vào người ăn, hành phi sẽ được bỏ lên trên. Nước chấm là thành phần quan trọng nhất để có một gói bánh bèo thơm ngon. Bánh bèo cũng là một đặc sản của Hải Phòng. Thực khách khi ăn tùy vào nhu cầu sẽ vắt quất, thêm bột ớt, tiêu, rau thơm. Món ăn này được ăn kèm với nhiều loại topping khác nhau, khá giống với bánh cuốn.

1.2 Bánh bèo Nghệ An:

Bánh bèo Nghệ An có hình dạng khá giống với bánh bột lọc Huế. Khác nhau ở tên gọi. Bánh được làm từ bột lọc. Nhân là đậu xanh hoặc tôm. Vắt thành hình tròn dẹt, gập đôi lại. Sau đó hấp cách thủy. Bánh có màu trong vắt, nhìn rõ nhân tôm và thịt nạc bên trong. Bánh bèo Nghệ An khi ăn thường được chang đẫm nước mắm chua ngọt, rắc thêm hành khô và ớt tươi để thưởng thức.

1.3 Bánh bèo Quảng Bình:

Bánh bèo là đặc sản nổi tiếng Quảng Bình. Khác với những loại bánh bèo ở nơi khác. Bánh ở đây là những chiếc bánh tròn mướt được xếp chồng lên nhau. Người ta cho rằng, cách bày trí cũng chính là nguồn gốc tên gọi của món ăn này. Để làm được bánh, ta cần hòa bột gạo với tỉ lệ nước chuẩn. Cho vào khuôn tròn dẹt, chín trong lửa vừa. Sau đó ta sẽ thu được thành phẩm là miến bánh có màu trắng mướt mắt. Khi ăn cần quết một lớp mỡ lên bánh. Điều đặc biệt của bánh bèo Quảng Bình là có tôm cháy xào, màu vàng ưng, được rắc lên trên bánh. Cuối cùng cho thêm tóp mỡ. Tất cả hương vị quyện lại khiến món ăn thơm lừng và hấp dẫn.

1.4 Bánh bèo Huế:

Bánh bèo Huế là đặc sản xứ Huế. Về thành phần cũng như cách chế biến, bánh bèo Huế giống với bánh bèo Quảng Bình nhưng cho vào chén, đúng theo phong cách “ăn hương ăn hoa” của người cố đô. Trên mỗi chén sẽ rắc thêm tôm chấy, tóp mỡ và hành phi. Khi ăn, thực khách ruới nước mắm cay ngọt lên trên, thưởng thức món bánh dẻo dai, béo bùi nhưng lại không bị ngấy. 

1.5 Bánh bèo Quảng Nam:

Cũng được đựng trong những chén nhỏ như bánh bèo chén Huế, tuy nhiên khác biệt với lớp bột thoảng hương lá dứa. Món bánh này được ăn thiên về để no hơn là ăn vặt, do phần bột được đổ dày hơn khiến thực khách no lâu. Phần tôm thay vì rắc lên như bánh bèo các tỉnh khác lại được nấu thành sốt đặc sánh với bột năng, đậm mùi tỏi băm. Bánh chín khéo phải có xoáy ở giữa để đổ sốt tôm lên trên. Khi ăn, thực khách chan nước mắm nguyên chất hoặc mắm dầm tỏi, ớt xanh.

1.6 Bánh bèo lá dứa – Miền Tây:

Bánh bèo miền Tây là một loại bánh ngọt, đặc sản của miền Tây. Người dân sông nước thường ăn như món đồ ngọt ăn vặt trong ngày. Bánh thường có nhân là đậu xanh hoặc không có nhân, khi ăn chan nước cốt dứa và rắc mè rang lên bánh. Ngoài ra, bánh có thể ăn trực tiếp, chấm muối mè. 

2. Bánh bèo Huế – đại diện cho bánh bèo miền Trung

Bánh bèo Huế – đại diện cho bánh bèo miền Trung

2.1 Bánh bèo Huế là gì ? Tại sao người ta lại gọi là bánh bèo?

Đối với khái niệm bánh bèo Huế là gì phần lớn ai trong số chúng ta đều đã hình dung được. Loại bánh này được làm từ nguyên liệu cốt lõi là bột gạo. Bột sau khi được đổ vào khuôn sẽ được hấp chín cùng với tôm chấy. Khi thưởng thức bạn sẽ chấm cùng với nước mắm chua ngọt.

Mặc dù thành phần cũng như công thức làm món ngon này được biết đến là khá đơn giản. Thế nhưng, khi từ từ ăn từng miếng bánh bạn sẽ thấy được sự tinh túy của nó. Bột gạo có phần mềm dẻo, tôm mặn ngọt cùng với nước chấm đậm vị. Tất cả chúng hòa quyện với nhau tạo nên một chỉnh thể món ngon vô cùng độc đáo và khiến người ta khó lòng quên được.

Không ai biết được, bánh bèo chính xác có nguồn gốc từ đâu. Nhắc đến bánh bèo người ta thường nghĩ ngay đến Huế và thèm thuồng hương vị bánh mà người dân nơi đây làm. Cái tên bánh bèo Huế được lấy từ việc hình dạng của nó. Nếu bạn để ý sẽ phát hiện rằng bánh có hình dạng giống hệt như cái lá của một cây bèo vậy.

2.2 Cách làm bánh bèo Huế chén đơn giản tại nhà.

Ở thời điểm hiện tại, đặt chân đến Huế bạn sẽ thấy có 2 loại bánh bèo phổ biến. Một loại thường được đựng và bày bán trong những chén nhỏ, bên trên có rắc thêm tôm chấy. Loại còn lại thì được đổ trong khuôn nhôm và xếp lên các đĩa nhỏ. Mặc dù khác nhau về hình thức nhưng cách làm món bánh Huế này lại tương tự nhau. Cụ thể:

2.2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Các nguyên liệu chính bạn cần chuẩn bị để làm món bánh bèo Huế bao gồm:

  • Bột gạo, bột năng
  • Nước nóng – lạnh
  • Tôm
  • Đường, nước mắm, hành tím, dầu ăn, tỏi, hành lá
  • Nước cốt dừa
  • Đường
  • Bánh mỳ gối

2 loại dụng cụ cần chuẩn bị là xửng hấp và chén nhỏ có miệng rộng nông lòng.

2.2.2 Bước tiến hành

Chi tiết các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị.  Hãy cho chút muối vào trong bột và hòa tan chúng cùng với nước lạnh. Sau đó đổ tiếp một chút nước nóng vào hỗn hợp bột và khuấy đều. Rửa sạch tôm, lột bỏ vỏ và ướp cùng với đường, mắm trong vòng 20 phút Cắt lựu bánh mỳ gối và xắt nhỏ phần hành lá đã chuẩn bị trước đó. Làm theo các bước bạn sẽ có ngay món ngon
  • Bước 2: Làm nhân bánh Chiên bánh mì trên chảo cho đến khi nó vàng đều. Hãy chú ý rằng, bạn cần đảo đều tay để bánh mì không bị cháy khét nhé!
  • Bước 3: Đổ bánh Hãy dùng một chút dầu nóng vào trong chén nhỏ. Sau đó, đổ bột vào hấp chín từ 6 – 10 phút.
  • Bước 4: Chế biến nước chấm và hoàn thiện. Hãy nấu khoảng chừng 400ml nước dừa đã khô kẹo. Sau đó, cho thêm chút nước mắm, đường, giấm sao cho thành phẩm có vị chua ngọt và mặn. Cuối cùng nấu sôi chúng và để nguội. Đến khi nước chấm nguội hẳn thì bạn cho thêm phần ớt đã xắt lá vào. Lúc này ớt sẽ nổi trên bề mặt chén nhìn trông đẹp và bắt mắt hơn. Cuối cùng hãy bày phần bánh bèo đã hoàn thiện trước đó ra dĩa. Dùng thêm mỡ hành, nhân tôm cùng với bánh mì lên trên bánh. Chan nước mắm lên và bắt đầu thưởng thức thôi nào!

3. Mách bạn một số địa điểm bán bánh bèo huế không ngon không tính tiền

Mách bạn một số địa điểm bán bánh bèo huế không ngon không tính tiền

Nếu đặt chân đến Cố Đô và bạn đang cố gắng tìm kiếm quán bánh bèo Huế thơm ngon thì đừng quên ghé thăm một vài địa chỉ dưới đây:

3.1. Quán bánh bèo Huế – Quán Bà Đỏ

Bánh bèo là đặc sản ở đâu? Nằm đầu trong danh sách các quán bánh bèo Huế nên đến thử đó là quán Bà Đỏ. Đây là quán có mặt lâu đời và ngon nhất ở Cố Đô. Trải qua rất nhiều năm thăng trầm, dù có nhiều địa chỉ bán bánh xèo mọc lên nhưng quán Bà Đỏ vẫn luôn được thực khách nhắc đến.

Bánh bèo nơi quán Bà Đỏ được vinh danh rất nhiều lần Cái tên Bà Đỏ suốt nhiều năm nay đã trở thành niềm tự hào của những con dân đất Huế. Khi giới thiệu du lịch Huế với bè bạn năm châu, người dân địa phương thường nhắc nhiều đến cái tên Bà Đỏ. Điều làm cho thực khách hết mực bị chinh phục đó là bánh mang ra phục vụ luôn nóng. Phần nhân bánh luôn đầy ú ụ, cho phép bạn ăn no căng bụng. Bánh chấm cùng với một loại nước chấm được pha theo công thức bí truyền của bà Đỏ. Chính vì thế mà vị bánh rất riêng, thơm và đậm đà hơn.

Ngoài bánh bèo, quán cũng có phục vụ thêm một số món đặc sản xứ Huế khác. Ví dụ như bánh bột lọc, bánh nậm hay bánh ram ít… Chất lượng của mỗi món bánh đều được chăm chút kỹ lưỡng. Vì thế, khi du lịch Huế và muốn thưởng thức hết đặc sản Huế, đừng quên ghé thăm quán bạn nhé!

  • Địa chỉ: Số 8 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Phú Cát, Huế.
  • Giờ đón khách: 8h sáng đến 22h tối
  • Giá tham khảo: 10 – 50.000 VNĐ/suất ăn

3.2. Quán bánh bèo O Lé

Nếu như nhắc đến các quán bánh bèo Huế nức danh mà không kể về O Lé thì quả là một thiếu sót lớn. Bởi đây là quán ruột của rất nhiều người dân địa phương. Quán được thiết kế với không gian đơn giản và có phần chất phác.

Bánh bèo ở quán nhiều năm qua liên tục nhận được lời ngợi ca từ phía khách hàng. Vừa ngon lại là lạ. Tuy nhiên, có một điều bạn cần nhớ rằng, nước chấm ở quán có chút cay. Vì thế, nếu như không thể ăn cay thì bạn hãy trao đổi với chủ quán về việc đổi nước chấm nhé!

Mặc dù quán bánh bèo O Lé nằm ngay trong hẻm, khá khó để tìm. Thế nhưng, nhiều năm qua, quán vẫn đón nhận hàng triệu lượt khách ghé thăm và ủng hộ. Điều này được lý giải là vì nơi đây có bánh ngon, chủ hàng hiếu khách và cả khung cảnh quán độc đáo. Tất cả đều khiến du khách thích thú và muốn quay lại nhiều lần.

  • Địa chỉ: Kiệt 104 đường Kim Long, Huế
  • Giờ đón khách: 8h – 22h mỗi ngày
  • Giá bán: 15 – 25.000 VNĐ/suất

3.3. Quán bánh bèo phố cổ Huế

Quán bánh bèo Huế này nằm ngay trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Đây vốn là con đường có hoạt động du lịch đa dạng và sôi nội. Chính vì thế, ngoài việc đi dạo ngắm phố xá, bạn đừng quên kết hợp thưởng thức món ngon ở phố Huế nhé! Giải đáp thắc mắc cho bạn bánh bèo là đặc sản ở đâu?

Quán bánh bèo phố cổ nằm ngay mặt đường. Việc tìm kiếm vì thế cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cũng vì vậy nên quán rất đông khách, nhất là vào những cuối tuần, bạn sẽ khó có thể tìm được chỗ ngồi.

Bánh bèo ở quán được làm từ nguyên liệu tôm tươi. Nó hoàn toàn khác với những quán khác có sử dụng đến bột tôm. Do vậy, chất lượng bánh ở quán đặc biệt được du khách yêu thích và đánh giá cao về mặt mùi vị.

Ngồi thưởng thức món đặc sản phố Huế ở quán và ngắm cảnh sắc phố phường ngoài kia. Bên tai lại văng vẳng những câu chuyện thân thương của người Huế. Tin rằng, những trải nghiệm này sẽ giúp bạn cảm thấy thật tuyệt vời. Vào những ngày cuối tuần, ở cạnh quán thường có các tiết mục văn nghệ sôi động. Không khí về đêm lại càng tuyệt vời hơn. Vì thế, nếu du lịch Huế, đừng quên đặt chân đến quán ngon này nhé!

  • Địa chỉ: Số 03 đường Nguyễn Đình Chiểu, Vĩnh Ninh, Huế
  • Thời gian đón khách: 15h – 23h mỗi ngày
  • Giá bán: 20.000 VNĐ/suất

3.4. Quán bánh bèo Huế – Quán Sương

Quán bánh bèo Sương lúc nào cũng trong tình trạng đông khách. Bởi lẽ, bánh ở quán vừa ngon lại được bán với mức giá bình dân. Bánh được đựng trong một khay gồm tất cả là 10 chén. Bột dẻo và còn nóng hôi hổi. Bánh có cả nhân tôm chấy và chấm cùng với nước mắm mặn, ngọt, có chút cay – vô cùng kích thích.

Nhiều thực khách cũng phản hồi rằng, họ rất thích vị nước chấm ở đây. Chấm bao nhiêu cũng hết và phải xin thêm nước chấm nhiều lần. Chỉ vậy thôi cũng đủ để thấy sức hút của bánh bèo quán Sương thế nào đúng không?

Bánh bèo chén quán Sương còn chinh phục được lòng khách bởi không gian quán thoáng và vô cùng sạch. Chính vì thế, khách ghé thăm cũng sẽ an tâm về phần chất lượng cũng như an toàn thực phẩm. Có những ngày khách quá đông, quán sẽ đóng sớm. Vì thế, nếu có cơ hội, bạn nên tranh thủ ghé sớm để dành suất thưởng thức món ngon phố Huế nhé!

  • Địa chỉ: Số 4 Đoàn Hữu Trưng, Huế
  • Giờ đón khách: 15h – 18h
  • Giá bán: 10 – 20.000 VNĐ/ suất

4. Gợi ý một số đặc sản của Huế

  • Bún bò Huế
  • Cơm hến
  • Bún Hến
  • Bánh bột lọc
  • Bánh nậm
  • Bánh ram ít

Qua bài viết này, Visuckhoe đã giúp bạn giải đáp bánh bèo là đặc sản ở đâu? Có thể thấy Huế ngày càng phổ biến với dịch vụ thưởng thức ẩm thực Cố Đô. Ngắm trọn thành phố về đêm. Với những địa chỉ mà chúng tôi gợi ý ở trên, tin rằng sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc bạn có một chuyến đi Huế vui vẻ. Nếu bạn thích những hương vị khác, bạn có thể thử bánh bèo ở các tỉnh khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *