Công dụng bất ngờ của mật ong có thể bạn chưa biết

Mật ong có lẽ là cái tên không còn xa lạ đối với chúng ta. Nó phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới, được sử dụng để làm đẹp, làm chất tạo ngọt tự nhiên và nhiều công dụng khác. Tuy quen thuộc nhưng bạn đã biết hết tác dụng của mật ong đối với sức khỏe của con người chưa? Bài viết này Visuckhoe.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về thành phần, công dụng của dung dịch quý của loài ong nhé.

1. Mật ong và những đều cần biết

Đặc điểm nhận biết

Mật ong là một chất lỏng được con ong tạo ra từ mật hoa của các loài thực vật. Những con ong sẽ bay khắp nơi thu thập mật hoa, sau đó tiêu hóa và trào ngược lên trên tổ. Nó được lưu trữ trong các ô giống như sáp hay còn gọi là tổ ong. Hiện nay có khoảng hơn 320 loại mật khác nhau về màu sắc và hương vị. Màu của loại chất lỏng này có thể từ trong suốt như màu nước đến màu hỗ phách sẫm hoặc đen. Nó sẽ thay đổi theo nguồn gốc thực vật và khả năng bảo quản.

Phân bố và thu hoạch

Mật ong được tạo ra quanh năm nhưng mua xuân và hạ là thời điểm thu hoạch tốt nhất. Vì lúc này là mùa hoa nở rộ, mật cũng đạt được nhiều và chất lượng cao. Cách chính xác để tính thời điểm lấy mật là xem bụng của con ong. Suốt quá trình này đòi hỏi người thực hiện phải khéo léo, cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến bầy ong cũng như mật.

Đặc điểm nhận biết mật ong
Đặc điểm nhận biết mật ong

Thành phần hóa học

Thành phần chủ yếu trong mật ong là đường, chiếm đến 82%. Ngoài ra còn các thành phần khác như: axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm ,canxi, magie,…  Loại chất lỏng này có khối lượng riêng nặng hơn hước 36%, các thành phần dinh dưỡng sẽ phụ thuộc và mật hoa mà ong thu thập được.

2. Công dụng của mật ong

Cung cấp năng lượng

Một thìa mật có chưa tới 64 calo, là nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể. Nó có thành phần carbohydrate được chuyển hóa thành glucozơ. Nhờ vậy cơ thể sẽ không cảm thấy mệt mỏi, hạ đường huyết,…từ đó không phải lo lắng về việc thiếu hụt năng lượng. Ngoài ra, khi sử dụng còn giúp cơ thể khôi phục sức khỏe cơ bắp, glycogen hay lượng đường được kiểm soát.

Làm lành vết thương, kháng khuẩn

Chất lỏng này có tính kháng khuẩn, nhanh khô nên được dùng để bôi các vết bỏng hoặc bị thương ngoài da. Chỉ cần dùng một lượng nhỏ, thường xuyên bôi có thể làm vết thương lành lại nhanh chóng.

Điều hòa đường huyết

Glucozơ và fructozơ là chất giúp cân bằng đường huyết.vNó vừa có thể làm tăng chỉ số của đường huyết mà không lo lắng về lượng đường trong máu. Ngoài ra sử dụng mật mỗi ngày cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật do có các chất khoáng, vitamin và chất oxi hóa.

Mật ong giúp làm lành vết thương, kháng khuẩn
Mật ong giúp làm lành vết thương, kháng khuẩn

Hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ tim mạch

Một cốc nước có ha mật ong vào mỗi buổi sáng làm cho hệ thống tiêu hóa tốt hơn, bảo vệ được đường ruột. Nó đi qua sẽ loại bỏ những chất độc hại độc tốt khỏi cơ thể, diệt vi khuẩn và có khả năng phục hồi những tổn thương nhỏ. Đồng thời, vitamin C và E cùng chất pinocembrin trong dung dịch cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, chống lão hóa,…

Ngăn ngừa ung thư, chữa dạ dày

Các chất kháng khuẩn có trong mật ong kết hợp với nghệ có thể chữa được bệnh dạ dày và viêm loét. Chất oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thu rất tốt. Chính vì vậy người bệnh ung thư phổi, thận,… có thể sử dụng hàng ngày.

Làm trắng, tẩy tế bào chết cho da

Mật ong có tác dụng hút ẩm tử không khí để thấm vào da. Kết hợp với vitamin C, chất chống oxy hóa làm cho làm da mịn màn. Da có độ ẩm cao, ngăn cản quá trình lão hóa và tác động của ánh nắng mặt trời. Các chất acid malic, acid alpha hydroxy,… được dùng tẩy da chết trên môi. Dung dịch kết hợp với baking soda tẩy da chết toàn thân và làm sáng da rõ rệt.

Giảm cân

Tuy là chất có vị ngọt nhưng năng lượng nó cung cấp cho cơ thể rất ít. Chính vì vậy uông mật mỗi ngày giúp đốt cháy lượng mỡ trong cơ thể. Việc này giúp cơ thể khong tích lũy thêm mỡ, từ đó giảm béo một cách hiệu quả.

Chăm sóc tóc

Khi tóc bị khô, rối, chẻ ngọn và gãy do nhiều yếu tố có thể sử dụng dầu dừa kết hợp với mật ong. Hỗn hợp này sẽ làm tóc trở nên óng mượt và mềm mại hơn. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng chữa bệnh hen suyễn, chữa bệnh đái tháo đường, làm dịu bệnh trĩ, tăng cường trí nhớ,… và dùng để trong làm bánh, mứt.

3. Hướng dẫn sử dụng mật ong đúng cách

Mật ong chỉ an toàn đối với người lớn và trẻ từ 1 tuổi trở lên. Trẻ dưới 1 tuổi có thể gây ra tình trạng ngộ độc do tiếp xúc với bào tử Clostridium botulinum. Chính vì vậy tuyệt đối không cho trẻ ở độ tuổi này sử dụng. Người dị ứng với các thành hần của mật hoặc dị ứng với phấn hoa cũng không nên sử dụng. Các phản ứng có thể xảy ra như: khò khè chóng mặt, buồn nôn, nôn, toát mồ hôi, ngất xỉu, nhịp tim không đều… hoặc tử vong.

Mật ong hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ tim mạch
Mật ong hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ tim mạch

Không nên dùng cho người đang dùng thuốc trầm cảm, không pha chung với bột sắn dây để uống. Những người ăn kiêng hoặc bị bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng lượng lớn mật ong. Phụ nữa mang thai và cho con bú hoàn toàn có thể dùng các sản phẩm của nó nhưng không lạm dụng quá nhiều.

5. Địa chỉ mua và cách phân biệt mật ong giả

Có rất nhiều cách để phân biệt mật ong thật như: dùng que tre, nếm thử, dùng giấm, dùng vải hoặc giấy thấm hút,…Cách đơn giản nhất là sử dụng nước lọc. Lấy một cốc nước lọc sạch, cho vài giọt mật ong vào. Kết quả cho ra được những giọt tròn, không tan và tìm xuống dưới đáy thì đó là mật ong thật.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán dược liệu. Vì vậy việc tìm mua khá dễ dàng. Tuy nhiên trước khi mua bạn cần lựa chọn những địa chỉ và cơ sở tin cậy và uy tín. Tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Không những mất tiền, khi sử dụng hàng giả còn có hại đến sức khỏe.

Mật ong góp mặt hỗ trợ cho sức khỏe, làm đẹp đến ngành thực phẩm. Dù tuyệt vời là thế nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì nó cũng không phát huy hết tác dụng. Ngược lại người dùng có thể gặp các trường hợp rủi ro không mong muốn. Vì vậy bạn nên cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *