Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram ức gà

Ức gà là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và rất phổ biến. Đặc biệt là đối với những người đang tập gym. Vì đây là một trong những loại thực phẩm có vitamin rất dồi dào mà lại chứa rất ít chất béo. Cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu chi tiết hơn về thành phần dinh dưỡng của ức gà để có một thực đơn ăn uống lành mạnh nhé!

1. Ức gà

Ức gà hay đôi khi còn được biết đến là lườn gà. Đây là phần thịt có xương và có da được lấy ra từ 2 bên phần ức tới phần ngực gà. Cũng như được giữ lại 1 phần khung xương và có lớp da ở bên ngoài. Ức gà ( lườn gà) có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là nguồn cung cấp protein dồi dào. Ngoài ra với ưu điểm đây là phần thịt trắng và mềm nên dễ dàng chế biến các món ăn.

Bảng thành phần dinh dưỡng của ức gà

2. Thành phần dinh dưỡng trong 100 gram ức gà

Trong 100 gram ức gà được nấu chín không có da và xương sẽ cung cấp cho cơ thể. Theo USDA là:

Thành phần Hàm lượng
Calo (kcal) 164 gram
Lipid 3,6 gram
Clolesterol 85 mg
Natri 74 mg
Kali 256 mg
Protein 31 gram
Chất béo 3,6 gram

Như vậy là lượng calo trong ức gà thì có 80% đến từ protein và chỉ có 20% đến từ chất béo. Tuy là vậy nhưng đây là tính toán thô, cho tính gia vị trong quá trình nấu cũng như các thực phẩm khác trong món ăn.

Ngoài có hàm lượng protein dồi dào. Thì ức gà còn là một nguồn cung cấp photpho, selen, vitamin B6, vitamin B3 cho cơ thể. Selen có vai trò quan trọng của việc duy trì chức năng của tuyến giáp. Ngoài ra selen còn hỗ trợ tạo ra DNA. Vitamin B3 và vitamin B6 đều là một loại của vitamin B. Có khả năng hòa tan trong nước. Có vai trò quan trọng cho hoạt động của tế bào trong cơ thể.

Các vitamin và khoáng chất có trong 100 gram ức gà là:

  • Hàm lượng canxi là 5 mg
  • Hàm lượng sắt là 0.45 mg
  • Hàm lượng magie là 34 mg
  • Hàm lượng phốt pho là 258 mg
  • Hàm lượng kali là 391 mg
  • Hàm lượng natri là 52 mg
  • Hàm lượng kẽm là 0.9 mg
  • Hàm lượng selen là 28.4 mg
  • Hàm lượng vitamin B3 là 12.1 mg
  • Hàm lượng vitamin B6 là 1.16 mg

Thành phần dinh dưỡng của ức gà trong 100 gram khoảng 3,17 gram và chủ yếu là chất béo không bão hòa. Nếu nhưng bạn sử dụng phần ức có da. Thì hàm lượng về calo, chất béo và protein sẽ cao hơn.

Ngoài ra thì tùy vào phương pháp chế biến thì hàm lượng chất béo cũng khác nhau. Nếu bạn luộc hoặc hấp để trộn salad thì lượng chất béo sẽ thấp hơn. So với việc bạn chiên hoặc tẩm bột thì lượng chất béo sẽ tăng lên.

3. Các lợi ích dinh dưỡng từ ức gà

3.1 Xây dựng và duy trì cơ bắp của cơ thể

Protein trong ức gà hỗ trợ xây dựng và duy trì cơ bắp chắc khỏe. Đây là loại thực phẩm có hàm lượng protein dồi dào. Nhưng lại không chứa hàm lượng carns. Hỗ trợ được quá trình xây dựng và duy trì khối lượng cơ.

Do đó thì đây là lựa chọn tuyệt vời cho các thực đơn ăn kiêng và tập gym. Là nguồn cung cấp protein lý tưởng để tăng cường sức khỏe cơ bắp. Cơ bắp có khỏe mạnh hỗ trợ các gymer tập luyện với cường độ cao.

3.2 Giúp cho xương khỏe mạnh

Hàm lượng protein trong ức gà không chỉ hỗ trợ phục hồi và duy trì cơ bắp. Mà nó còn có công dụng giảm tình trạng mất xương, protein trong thịt ức gà còn có tác dụng giảm sự mất xương. Đối với người tập gym hay là thể hình thì việc có một hệ xương khớp khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó thành phần dinh dưỡng của ức gà có phốt pho là một khoáng chất cần thiết. Hỗ trợ xương khớp và răng luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó thì cùng với canxi sẽ hỗ trợ cho hệ thần kinh của bạn hoạt động bình thường.

3.2 Giúp giảm cân và làm giảm cảm giác thèm ăn

Khi cơ thể được cung cấp đủ hàm lượng protein cần thiết. Bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn. Và giảm được cảm giác thèm ăn từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Theo một nghiên cứu với đối tượng là nam giới. Họ đang thực hiện theo thực đơn ăn uống kiêng calo đã chỉ ra. Nếu bạn hấp thụ nhiều protein hơn vào cơ thể sẽ kiểm soát được sự thèm ăn. Cũng như giúp cho việc giảm cân hiệu quả hơn.

Giá trị dinh dưỡng của ức gà

3.3 Ức gà hỗ trợ chống trầm cảm

Thì thành phần dinh dưỡng của ức gà có chứa tryptophan. Là một axit amin cần thiết giúp ổn định quá trình tổng hợp protein. Từ các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tryptophan có vai trò thiết yếu.

Nhất là trong quá trình tổng hợp serotonin có trong não. Khi bên trong cơ thể không có đủ hàm lượng serotonin thiết yếu. Thì sẽ xuất hiện các trình trạng trầm cảm, làm suy giảm trí nhớ hay là rối loạn giấc ngủ.

3.4 Giảm nguy cơ ung thư và kích thích hồng cầu

Từ nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn ức gà có nhiều tác dụng. Ví dụ như giảm được nguy cơ mắc các bệnh về ung thư. Có thể kể đến là ung thư rột kết. Tần suất ăn ức gà thường xuyên hơn với các loại thịt đỏ. Sẽ hỗ trợ ngăn chặn các bệnh liên quan đến các bệnh về ưng thư.

Dinh dưỡng có trong 100g ức gà có chứa hàm lượng vitamin B12. Đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản xuất tế bào hồng cầu cho cơ thể. Do đó, nếu như bạn bổ sung ức gà sẽ phòng tránh các nguy cơ thiếu sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu.

4. Những lưu ý khi sử dụng ức gà

Ức gà là loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên không phải vì lý do đó mà có thể ăn ức gà với khối lượng tùy thích. Nếu hấp thụ quá nhiều 1 loại thực phẩm sẽ làm cho cơ thể bị mất cân bằng về dinh dưỡng. Hay là thiếu các chất khác và có thể phản tác dụng của nó.

4.1 Liều lượng sử dụng

Tùy thuộc vào nhu cầu về năng lượng hàng ngày. Thì lượng thức ăn tiêu thụ sẽ khác nhau ở mỗi người. Trung bình thì 100 gram ức gà có chứa 31 gram protein. Theo mức khuyến nghị hàm lượng protein cho cơ thể là khoảng 0.8 gram trên một kg cân nặng.

Hãy chú ý đến tình trạng sức khỏe và nhu cầu về dinh dưỡng cho cơ thể. Để có thể xây dựng cho một thực đơn ăn uống phù hợp nhất. Nếu đang trong quá trình luyện tập thể dục, thể thao. Hay đang ăn theo các chế độ giảm cấn. Hãy tham khảo các ý kiến của chuyên gia để có chế độ phù hợp vớ bản thân.

4.2 Đang dạng các loai thực phẩm

Đa dạng các thực phẩm trong chế độ ăn uống mỗi ngày.  Vì từ loại thực phẩm chúng ta hấp thụ vào cơ thể hàng ngày. Thì sẽ cung cấp những giá trị dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể.

Việc đang dạng hóa các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Sẽ giúp đảm bảo cho cơ thể hấp thủ đầy đủ các chất cần thiết. Thay vì chỉ bổ sụng thành phần dinh dưỡng từ ức gà. Sự đa dạng cũng hỗ trợ cho việc hấp thụ được diễn ra tốt nhất.

4.3 Chọn thực phẩm tươi

Hãy lựa chọn và chế biến các thực phẩm khi tươi sống. Để chắc chắn được thành phần dinh dưỡng của ức gà tốt nhất. Chúng ta nên chế biến khi còn tươi và mới. Hạn chế  bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh quá dài.

Những cách để lựa chọn ức gà
Những cách để lựa chọn ức gà

Trong quá trình chế biến hãy hạn chế thêm các loại mỡ từ động vật. Vì lượng chất béo ở trong nó khá là cao. Do đó sẽ làm hàm lượng chất béo trong ức gà cũng tăng lên. Gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cơ thể.

Vậy là Visuckhoe đã cung cấp cho bạn về thành phần dinh dưỡng của ức gà. Rất mong bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin có ích. Qua bài viết hi vọng bạn có thể xây dựng có mình một chế độ ăn uống hợp lý. Để có một cơ thể khỏe mạnh. Và cũng đừng quên những lưu ý khi sử dụng ức gà để nó mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *