Chiết Giang có đặc sản gì? Món ăn ngon, nổi tiếng không thể bỏ lỡ

Chiết Giang là một vùng đất tuyệt đẹp và nổi tiếng tại Trung Quốc với những món ăn đặc sản độc đáo và hấp dẫn. Với những người yêu ẩm thực, đến Chiết Giang là một trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và tìm hiểu về những món ăn đặc sản độc đáo của vùng đất này. Hãy cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu và khám phá về những đặc sản Chiết Giang qua bài viết sau nhé!

XEM THÊM:

1. Thịt Đông Pha – Đặc sản Chiết Giang

Thịt Đông Pha là một trong những đặc sản của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Thịt Đông Pha có hương vị đặc trưng, thơm ngon và đậm đà. Nó có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như xào, kho hay ăn trực tiếp. Đặc biệt, khi ăn kèm với rượu trắng. Thịt Đông Pha sẽ mang đến hương vị thơm ngon, cân bằng hơn cho bữa tiệc.

Đặc sản Chiết Giang
Đặc sản Chiết Giang

Khi được nhìn thấy và thưởng thức món thịt Thịt Đông Pha thì du khách sẽ thấy cái tên mỹ miều này vô cùng hợp với nó. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt heo. Đầu bếp phải chọn những miếng thịt 4 phần mỡ và 6 phần nạc ngon nhất. Thịt có chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại đặc biệt đậm đà. Là món ăn tuyệt hảo khi ăn cùng cơm. Để nấu người ta dùng thịt ba chỉ cắt thành miếng hình vuông vừa ăn. Sau đó ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing).

Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, sao cho có vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn. Cuối cùng ta đặt thịt vào nồi đun cùng hỗn hợp nước ướp. Hầm trong 3 tiếng để thịt chín nhừ. Khi hầm miếng thịt thì buộc dây để thịt giữ được nguyên hình dạng ban đầu, phần nạc và mỡ không bị tách ra.

Ngày nay, Thịt Đông Pha là món ăn quen thuộc có trong bữa ăn hàng ngày của người Chiết Giang. Du khách có thể thưởng thức món này ở mọi nhà hàng, tiệm ăn ở đây. Ở mỗi nơi sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng nhìn chung hương vị ở đâu cũng rất ngon.

2. Cá giấm Tây Hồ

Cá giấm Tây Hồ là một món ăn đặc sản của Chiết Giang tại khu vực ven Tây Hồ, Hàng Châu. Nguyên liệu chính để chế biến là những con cá côn tươi được bắt từ Hồ Tây. Điều đặc biệt về món ăn này là người ta không nấu cá ngay sau khi bắt. Mà để cá đói 1-2 ngày để cá tiết ra một loại tạp chất từ ruột. Điều này giúp loại bỏ các chất bùn và thức ăn dư thừa trong ruột cá.

Để chiên cá giấm Tây Hồ, người ta rất nghiêm ngặt về độ lửa và chỉ cần chiên trong khoảng 3-4 phút là vừa tới. Sau khi chiên xong, món ăn được rưới một lớp sốt chua ngọt có màu sắc rất hấp dẫn. Nó mang vẻ bóng mịn cho món ăn. Khi thưởng thức, chúng ta sẽ cảm nhận được phần thịt mềm của cá, vừa có vị chua, tươi ngon rất đặc biệt.

Cá giấm Tây Hồ có hương vị thơm ngon, giòn tan và cay nồng nhẹ từ tiêu đen. Món ăn này thường được phục vụ trong các dịp lễ tết và các dịp đặc biệt. Có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc trộn với rau sống, ngò và dưa leo. Để tạo ra một món ăn cân bằng và hấp dẫn. món ăn này không chỉ là đặc sản địa phương. Mà còn được người dân trên khắp Trung Quốc yêu thích và tìm mua.

3. Gà ăn mày – Món ăn đặc sản Chiết Giang

Gà ăn mày là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Chiết Giang, Trung Quốc. Món ăn này được chế biến từ thịt gà, lá sen khô, đất thó và các loại gia vị khác nhau. Để tạo nên một hương vị độc đáo và lạ miệng. Ngày nay, gà ăn mày được biến tấu với nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, để tạo nên sự độc đáo và lạ miệng.

Tên gọi “gà ăn mày” bắt nguồn từ một câu chuyện thú vị. Kể về một người ăn xin đói bụng đã bắt trộm một con gà ở sân nhà ven đường và sau đó bị bắt. Khi đang vầy lửa và dự bị làm gà, hoàng thượng và cận thần đi qua. Sợ hãi, người ăn xin đã lấy bùn bọc quanh con gà và ném vào lửa. Mùi thơm của gà đã cuốn hút hoàng thượng. Từ đó, món ăn này đã được đưa vào thực đơn trong cung và trở thành món ăn nổi tiếng.

Để làm món gà ăn mày, người ta chọn một con gà nặng hơn một kg. Và là giống gà thả trong vườn, thịt săn chắc. Thịt gà được ướp với nước tương, hoa hồi, rượu, dầu đinh hương, hạt tiêu, muối, quế, đường và một chút bột nêm để cho đậm đà hương vị. Sau đó, thịt lợn, măng, gừng, tôm, hành củ… được xào qua và nhồi vào bụng gà, khâu kín. Gà sau đó được ướp trong vài giờ để gia vị thấm sâu vào thịt.

Tiếp đó, gà được bọc bằng lá sen để làm sạch lớp gà và để thịt thoảng hương vị của lá sen. Việc bọc đất cũng đòi hỏi phải rất tỉ mỉ để sao cho không chỗ nào bị mỏng quá hay dày quá. Món gà ăn mày có vị ngọt, thơm và ngon miệng. Du khách có thể cảm nhận được hương vị lá sen thoang thoảng, nấm hương, mùi thơm của tiêu, cay của ớt và miếng.

4. Mỳ Phiến Nhi Xuyên

Mỳ Phiến Nhi Xuyên là một món ăn đặc sản tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và nổi tiếng nhất tại thành phố Nhi Xuyên. Món ăn này được làm từ bột mì, được cắt thành những miếng mỏng như tơ, có thể dài đến hàng mét.Quá trình làm mỳ Phiến Nhi Xuyên này rất tốn thời gian và công sức. Yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm để có thể tạo ra những sợi bột mì mỏng và đều nhau.

Mỳ Phiến Nhi Xuyên được ăn kèm với nước dùng được làm từ xương gà, tôm hoặc thịt heo. Nước dùng này được nấu cùng với các loại rau thơm và gia vị như hành tím, tỏi, gừng và rượu trắng. Mỳ sau đó được cho vào nước dùng sôi, nấu chín và thấm đều vị. Nước dùng phải đậm đà và thơm ngon, còn mỳ thì mềm và dai. Mỳ Phiến Nhi Xuyên thường được ăn kèm với rau sống như rau diếp, rau cải bó xôi, hoặc rau muống. Bên cạnh đó, món ăn này còn được phục vụ cùng với các loại gia vị như xì dầu, tỏi phi, tương ớt, và muối tiêu.

Với vị ngon độc đáo và hương thơm đặc trưng của nước dùng và sợi mỳ mỏng. Mỳ Phiến Nhi Xuyên đã trở thành một món ăn nổi tiếng của Chiết Giang. Và là một điểm đến hấp dẫn cho những du khách muốn khám phá ẩm thực của Trung Quốc.

5. Bánh ú Gia Hưng – Đặc sản truyền thống Chiết Giang

Bánh ú Gia Hưng là một đặc sản truyền thống của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Món bánh này được làm từ bột gạo nếp trắng và nhân bánh được làm từ thịt heo, nấm và quả đậu tương.

Đặc sản Chiết Giang
Món ăn ngon của Chiết Giang

Quá trình làm bánh bắt đầu bằng việc chế biến nhân bánh. Thịt heo được cắt nhỏ và xào với nấm, tỏi, hành tây, gia vị và một chút rượu trắng để tạo ra mùi vị thơm ngon. Quả đậu tương được xay nhuyễn và trộn đều với thịt heo và nấm. Sau đó, nhân bánh được đổ vào bát để nguội. Tiếp theo, bột gạo nếp trắng được nhào kỹ để tạo thành một miếng dẻo và mềm. Bột gạo được nướng qua một chút dầu để tạo ra lớp vỏ giòn bên ngoài. Sau khi bột gạo đã được nướng, miếng nhân được đặt ở giữa và bọc bằng lớp bột gạo. Bánh ú Gia Hưng được đóng gói bằng lá chuối và đem nướng lên trong khoảng 30 phút.

Bánh ú Gia Hưng có vị ngọt thanh, hương vị của thịt heo và nấm. Và được coi là một món ăn truyền thống của Chiết Giang. Nhiều người cho rằng tên của món bánh này bắt nguồn từ quận Gia Hưng. Nơi món ăn này được phổ biến và trở thành một phần của văn hóa ẩm thực địa phương. Bánh ú Gia Hưng là đặc sản nổi tiếng của Chiết Giang và đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

6. Chân giò Kim Hoa

Chân giò Kim Hoa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Món Chân giò Kim Hoa có nguồn gốc từ làng Kim Hoa thuộc huyện Hạ Vũ, tỉnh Chiết Giang. Món ăn này đã được truyền lại từ đời này sang đời khác của người dân tại địa phương này. Với hương vị thơm ngon và vị giòn tan đặc trưng, món Chân giò Kim Hoa trước đây được coi là cống phẩm Trung Quốc. Nó đã trở thành món ăn được ưa chuộng bởi nhiều người ở Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Món ăn Chân giò Kim Hoa được chế biến từ phần đùi sau và thịt non của lợn “chim hai đầu”. Sau khi cho thêm muối và chỉnh hình, thịt được lật giở và phơi nắng, phơi gió trong nhiều tháng để tạo ra hương vị đặc trưng. Theo truyền thuyết, danh tướng Tông Trạch, tổ sư phụ của món ăn này, đã chế biến thịt lợn ở quê nhà rồi mang vào cung dâng lên hoàng thượng thời Nam Tống kháng Kim. Hoàng thượng ấn tượng với màu đỏ như lửa của thịt bên trong và đặt tên món ăn là “Chân giò Kim Hoa”.

Với hương vị đặc trưng và lịch sử truyền thống, món Chân giò Kim Hoa đang là một trong những món ăn đặc sản được du khách ưa chuộng và khám phá khi đến thăm tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

7. Cua xanh Tam Môn – Đặc sản nổi tiếng tỉnh Chiết Giang

Cua xanh Tam Môn là món ăn đặc sản nổi tiếng của Chiết Giang, Trung Quốc. Món ăn này được làm từ cua xanh được đánh bắt từ vịnh Tam Môn – một trong những vịnh lớn nhất của Trung Quốc. Tam Môn là nơi nuôi cua xanh đã có 200 năm lịch sử. Cua xanh Tam Môn đặc biệt to, khỏe, có màu sắc tươi sáng và vị thịt tươi ngon. Nó rất nổi tiếng ở vùng Phúc Kiến, Thượng Hải, Chiết Giang.

Để chuẩn bị món ăn này, người ta sẽ chọn những con cua xanh to và tươi ngon. Sau đó đem hấp hoặc nướng cho chín đến khi thịt cua trở nên thơm ngon và mềm. Cách ăn thưởng thức cua xanh Tam Môn cũng rất đặc biệt. Thịt cua được lấy ra khỏi vỏ, chấm với một loại tương ớt cay và mặn. Ngoài ra, một số quán ăn còn cung cấp tương xào với tỏi và hành tây cho thêm hương vị.

Cua xanh Tam Môn là giống ăn thịt đào hang, chỉ ra ngoài vào ban đêm. Thịt cua xanh Tam Môn rất giàu protein và ít chất béo, chứa 18 loại axit amin. Ngoài để chế biến thức ăn thì cua xanh Tam Môn còn để làm dược liệu rất giá trị. Món ăn này được xem là một trong những đặc sản của Chiết Giang hảo hạn, thu hút nhiều du khách đến thưởng thức.

8. Bánh lúa mạch thịt heo

Bánh lúa mạch thịt heo là một đặc sản truyền thống của Chiết Giang, Trung Quốc. Bánh lúa mạch thịt lợn còn được gọi là “bánh lúa mạch thịt viên”, đây là một trong những món ăn dân dã thu hút được rất nhiều thực khách ở Chiết Giang. Được làm từ lúa mạch, thịt heo, hành tây, tỏi, gừng và nhiều gia vị khác. Bánh lúa mạch thịt heo có hương vị đậm đà, thơm ngon và có độ dẻo vừa phải. Đây là món ăn thường được ăn kèm với nước tương chua ngọt hoặc tương ớt cay nóng.

Đặc sản Chiết Giang
Đặc sản nổi tiếng Chiết Giang

Điều thú vị khi thưởng thức món bánh này là người ta dùng 3 chiếc đũa. Tay trái cầm một chiếc đũa để giữ cố định chiếc bánh trong đĩa. Tay phải sẽ cầm một đôi đũa để gắp bánh, rồi chấm nước tương, dấm, tùy theo khẩu vị. Bánh lúa mạch thịt heo là món ăn có lịch sử lâu đời ở địa phương. Và được coi là một đặc sản Chiết Giang nổi tiếng. Với hương vị đặc trưng và công thức chế biến độc đáo. Món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Chiết Giang.

9. Bánh xốp Ngô Sơn – Đặc sản của Chiết Giang

Bánh xốp Ngô Sơn là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Loại bánh này còn có tên là “Đại Cứu Giá”, “Bánh Áo Tơi”. Bánh xốp Ngô Sơn có màu vàng, xếp lớp nhiều tầng trên nhọn dưới tròn, hình dạng giống như Kim Sơn. Loại bánh này có vị ngọt, giòn tan và thơm mùi bơ. Được làm từ các nguyên liệu như bột mì, đường, bơ, trứng, sữa và nước cốt dừa.

Bánh xốp Ngô Sơn được sản xuất chủ yếu ở thị trấn Ngô Sơn, huyện Bình Châu, tỉnh Chiết Giang. Thị trấn này nổi tiếng với các sản phẩm bánh truyền thống của Trung Quốc. Nhưng bánh xốp Ngô Sơn lại được xem là sản phẩm độc đáo và đặc biệt nhất. Đến nay nó đã có 700 đến 800 năm lịch sử, được coi là “Ngô Sơn đệ nhất điểm tâm”. Với hương vị tuyệt vời và hình dáng đẹp mắt. Bánh xốp Ngô Sơn đã trở thành món ăn quà tặng phổ biến trong các dịp lễ tết. Và đặc biệt là trong các buổi tiệc và sự kiện quan trọng.

Trên đây là một số thông tin về đặc sản Chiết Giang mà Visuckhoe muốn đem đến cho bạn. Với những món ăn lịch sử của Chiết Giang, Trung Quốc, ta có thể thấy được sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu địa phương và kỹ thuật chế biến truyền thống. Những món ăn này không chỉ đem lại hương vị đặc trưng mà còn thể hiện sự đa dạng văn hóa ẩm thực của Trung Quốc. Nếu bạn có dịp đến Chiết Giang, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *