Lợi ích từ loại rau quen thuộc – thành phần dinh dưỡng của rau muống

Thành phần dinh dưỡng của rau muống chứa các chất vitamin A, B, C, canxi, phospho. Đặc biệt trong rau muống có hàm lượng chất sắt rất dồi dào. Sử dụng rau muống hợp lý sẽ có rất nhiều nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Phòng tránh và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Rau muống có rất nhiều công dụng mà bạn chưa biết nên hãy cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu nhé!

1. Các thành phần dinh dưỡng của rau muống

Rau muống là một loại thực phẩm có cây thân thảo. Được mọc nhiều trên mặt nước hay là trên vùng đất bùn. Rau muống thường có thân dài và rỗng ở trong thân. Đối với giống rau muống mọc bò ở dưới nước. Thì tại mỗi khớp sẽ có các rễ ngắn bám xung quanh phần thân cây.

Các thành phần dinh dưỡng của rau muống là vitamin A, vitamin B, vitamin C, canxi, phot pho. Cùng với hàm lượng sắt rất dồi dào. Rất phù hợp sử dụng cho những người bị thiếu sắt và có nhu cầu bổ sung sắt. Trong 100 gram rau muống sẽ có những chất là:

  • Lượng calo là 19 calo
  • Hàm lượng carbohydrate lag 3,14 gram
  • Hàm lượng chất đạm là 2,6 gram
  • Hàm lượng chất béo là 0,2 gram
  • Hàm lượng chất xơ là 2,1 gram
  • Hàm lượng canxi là 77 mg

Bên cạnh đó thành phần dinh dưỡng của rau muống còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Các loại khoáng chất như 21% sắt, 8% canxi, 7% kali, 8% magie, 7% mangan và 5,5% phốt pho. Đây cũng là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin A dồi dào. Chứa 2,1 lần vitamin A so với khuyến nghị mỗi ngày hay 6300 IU/100gram.

Ăn rau muống có tốt không

2. Tác dụng của ăn rau muống?

2.1 Giúp giảm cholesterol

Rau muống là một loại rau tuyệt vời để những ai đang có nhu cầu giảm cân. Hay muốn giảm nồng độ cholesterol ở trong máu lựa chọn hàng đầu. Từ đó giúp giảm nguy cơ gây xơ vữa động mạch hay nhồi máu cơ tim thậm chí đột quỵ.

Một nghiên cứu được thực hiện trên những chú chuột đã cho chỉ ra rằng. Thành phần dinh dưỡng của rau muống có thể giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong cơ thể. Triglyceride là một chỉ số trong xét nghiệm bộ mỡ máu. Chỉ số nồng độ triglyceride mỡ máu cao có thể mắc các bệnh về gây xơ vữa động mạch hay nhồi máu cơ tim thậm chí đột quỵ.

2.2 Hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu

Ăn rau muống có mang lại lợi ích cho sức khỏe hay không? Thành phần dinh dưỡng của rau muống có hàm lượng chất sắt rất dồi dào. Đặc biệt là giống rau muống đồng có thân màu đỏ.

Sử dụng rau muống thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Sẽ giúp hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu của cơ thể. Đồng thời cũng giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ hàm lượng chất sắt cần thiết.

Công dụng tuyệt vời của rau muống
Công dụng tuyệt vời của rau muống

2.3 Rau muống có lợi ích gì cho bệnh tiểu đường?

Sử dụng rau muống thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Sẽ có thể có tác dụng phòng tránh bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của trường Đại học Kelaniya do tiến sĩ Malalavidhane thực hiện. Đã chứng minh về việc giảm lượng đường huyết có trong máu. Trên đối tượng là chuột bị bệnh tiểu đường khi sử dụng rau muống sống trong bảy ngày.

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường týp hai. Khi điều trị bằng dịch chiết xuất của rau muống. Sẽ giảm mức đường huyết trung bình 29,4%.

2.4 Bảo vệ sức khỏe tim mạch từ rau muống

Thành phần dinh dưỡng của rau muống có nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Rau muống cũng giàu các loại vitamin A, C và chứa cả beta-carotene. Đây là những chất có công dụng giúp chống oxy hóa. Và giúp ngăn ngừa sự phát triển của những gốc tự do có trong cơ thể. Từ đó giúp giảm hàm lượng cholesterol có trong cơ thể. Ngăn ngừa nguy cơ các mảng lipid lắng xuống và đọng trên các thành mạch. Gây ra hiện tượng xơ vữa động mạch vành trong cơ thể.

Xơ vữa động mạch vành có thể gây ra các bệnh thiếu máu của cơ tim cục bộ. Gây ra tình trạng suy tim, nhồi máu cơ tim hay là đột quỵ. Hàm lượng folate có trong rau muống sẽ hỗ trợ chuyển đổi homocysteine. Đây là một phân tử bao gồm 20 loại amino acid. Quá trình chuyển đổi có tác dụng hạn chế hàm lượng homocysteine trong máu quá cao. Hỗ trợ giảm tình trạng hình thành các cơn đau tim hoặc nguy hiểm hơn là đột quỵ.

Magie cũng là một khoáng chất có lợi trong rau muống. Hỗ trợ giảm huyết áp cũng như bảo vệ sức khỏe tim mạch cho cơ thể.

2.5 Điều trị tình trạng vàng da và vấn đề liên quan đến gan

Trong hệ thống y học của Hindu truyền thống ( là y học Ayurveda) họ thường tận dụng lợi ích của rau muống. Để trị tình trạng vàng da và vấn đề liên quan đến gan.

Theo một vài nghiên cứu đã chho thấy rằng. Các chiết xuất từ dịch rau muống có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tác động do hóa chất đem lại. Do các enzyme giải độc, các chất giúp chống oxy hóa và cả nhưng chất phá hủy gốc tự do trong cơ thể.

2.6 Ngăn ngừa các bệnh về ung thư

Ăn rau muống có mang lại lợi ích cho sức khỏe hay không? Một thực đơn ăn hợp lý với rau muống. Sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thụ 13 loại chất chống oxy hóa khác nhau. Có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Những chất chống oxy hóa sẽ hỗ trợ loại bỏ những gốc tự do ra khỏi cơ thể. Giúp ức chế các quá trình phát triển của những tế bào ung thư có trong cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng của rau muống rất có lợi trong quá trình ngăn ngừa. Có thể kể đến như ung thư trực tràng, bệnh ung thư dạ dày hay ung thư da và cả ung thư vú.

2.7 Điều trị chứng khó tiêu và táo bón

Thành phần dinh dưỡng của rau muống chứa nhiều chất xơ nên giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa do các tác động khác nhau. Bên cạnh đó thì ăn rau muống còn hỗ trợ nhuận tràng. Mang lại hiệu quả cho người mắc các tình trạng khó tiêu hay thường xuyên bị táo bón.

Tác dụng của rau muống đối với sức khỏe
Tác dụng của rau muống đối với sức khỏe

Nước ép rau muống cũng được sử dụng trong việc loại bỏ nhiễm giun sán. Chiết xuất dịch từ rau muống có tác dụng giúp tẩy giun sán có hiệu quả tốt.

2.8 Giúp mắt của bạn sáng khỏe

Thành phần dinh dưỡng của rau muống có hàm lượng cao carotenoid, vitamin A và cả lutein. Tất cả đều là những dưỡng chất có lợi cho đôi mắt. giúp cho bạn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.

Rau muống cũng góp phần làm tăng mức glutathione. Đây là một chất đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

2.9 Điều trị các bệnh liên quan đến da

Ngọn hay là đọt của rau muống cũng có thể dùng làm thuốc để đắp. Giúp điều trị một vài loại bệnh liên quan đến da như hắc lào hay là nấm da chân… Đây là loại rau có tác dụng giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư về da. Và hỗ trợ trị mụn trứng cá, bệnh chàm và cả bệnh vẩy nến rất hiệu quả.

Ngoài ra, với đặc tính chữa bệnh và giải độc từ rau muống. Sẽ giúp giảm các cảm giác đau hay châm chích do phát ban hay côn trùng cắn. Với cách sử dụng rất đơn giản. Chỉ cần lấy muối cùng rau muống sau đó nghiền nát. Vùng da nào bị ngứa hay đau bạn hãy đắp hỗ hợp lên. Sẽ có hiệu quả ngay sau khi sử dụng hỗ hợp để đắp lên.

2.10 Chống lão hóa và giúp trẻ hóa da

Rau muống cũng giống như các loại rau lá có màu xanh khác. Đều giàu hàm lượng chất chống oxy hóa hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương của tế bào do các gốc tự do tạo ra.

Điều này sẽ giúp tăng khả năng chống được tác hại khi làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Và trợ giảm những nếp nhăn trên làn da. Do đó, nên thường xuyên ăn ran muống có thể ngăn chắn và đẩy lùi những dấu hiệu của quá trình lão hóa.

Lợi ích sức khỏe đến từ rau muống
Lợi ích sức khỏe đến từ rau muống

Bên cạnh đó, nước ép từ rau muống cũng cực kỳ có lợi cho làn da. Uống nước ép rau muống sẽ hỗ trợ trẻ hóa da. Nhờ khả năng loại bỏ được các loại độc tố có không tốt ra khỏi cơ thể. Thành phần dinh dưỡng của rau muống chứa hàm lượng lớn vitamin A, C, carotenoid và lutein. Đây là những loại khoáng chất thiết yếu làm sáng da và khỏe mạnh hơn.

3. Mẹ bầu được ăn rau muống hay không?

Từ những lợi ích cho sức khỏe như trên. Thì các bà bầu hay là các sản phụ sau sinh cũng sẽ thắc mắc rằng. Bà bầu ăn rau muống có được không?  Ăn rau muống có làm mất sữa hay không? Để có thể yên tâm sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
Theo như chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết có thông tin như. Rau muống mang lại rất nhiều công dụng cho mẹ bầu và các sản phụ sau khi sinh. Nhưng cũng cần có một chế độ ăn hợp lý để có hiệu quả nhất.
Trong quá trình mạng thai thì ăn rau muống sẽ rất tốt cho sức khỏe. Mang giá trị dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Có thể kể đến các tác dụng và hỗ trợ cho cơ thể như:

3.1 Hỗ trợ bổ máu và kích thích hệ tiêu hóa

Thành phần dinh dưỡng của rau muống có hàm lượng sắt dồi dào. Do đó nếu quá trình mang thai sử dụng rau muống một cách hợp lý. Sẽ giúp bà bầu bổ sung sắt tự nhiên vào cơ thể. Giảm hiện tượng thiếu máu trong quá trình mang thai.

Trong quá trình mang thai, hiện tượng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở bà bầu. Thành phần dinh dưỡng của rau muống có chất xơ dồi dào. Hỗ trợ tăng nhu động ở ruột và kích thích hệ tiêu hóa. Do đó, mẹ bầu ăn rau muống là bài thuốc hữu hiệu. Hỗ trợ giảm và phòng tránh rối loạn hệ tiêu hóa.

3.2 Thanh nhiệt và giảm nguy cơ tiểu đường

Thành phần dinh dưỡng của rau muống có dưỡng chất giống với insulin. Sử dụng rau muống một cách phù hợp. Sẽ giúp bà bầu ổn định được hàm lượng đường trong máu. Tránh được các nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tiểu đường trong thai kỳ.

Dưỡng chất có trong rau muống có tác dụng cân bằng huyết áp. Và hỗ trợ giải độc và thanh nhiệt cơ thể. Do đó ăn rau muống hỗ trợ giảm tình trạng đau đầu ở bà bầu.Tốt cho sức khỏe cho hệ tim mạch của chính mẹ và cả bé.

Vậy nên các mẹ bầu và phụ nữ sau khi sinh đều có thể ăn được rau muống. Chỉ cần ăn đúng cách, hợp lý và đúng định lượng. Thì ở giai đoạn nào rau muống cũng sẽ không có hại đến mẹ hay là bé.

4. Một số lưu ý khi ăn rau muống

4.1 Chế biến rau muống đúng cách

Nấu hay chế biến rau muống chín kỹ: Trong rau muống có rất nhiều các loại ký sinh trùng. Có thể kể đến như ký sinh trùng có tên là sán lá ruột. Do đó khi sử dụng rau muống bạn cần nấu chín kỹ để hạn chế các ký sinh trùng.

Gây ra các bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Nên rửa rau sạch rồi ngâm vơus nước muối loãng hay dung dịch rửa rau khoảng 30 phút!

4.2 Nên ăn bao nhiêu một ngày

Ăn rau muống với liều lượng. Ăn rau muống làm rau xanh trong bữa ăn hàng ngày là có lợi. Tuy nhiên nên ăn với một khẩu phần vừa phải. Vì sẽ có những tác hại của việc ăn nhiều rau muống. Theo như các khuyến nghị từ chuyên gia thì không quá 300 gram trên ngày.

4.3 Các trường hợp không nên sử dụng rau muống

Với những trường hợp gặp phải tình trạng suy ngược cơ thể. Ví dụ như là hư hàn, có các vết thương tên da, hay vết mổ. Thì hạn chế sử dụng rau muống để tránh để lại sẹo. Nên để lành hẳn rồi mới tiếp tục sử dụng.

  • Người đang mắc bệnh gout, sỏi thận. Nếu bạn đang là người mắc bệnh gout. Hay là viêm nhiễm về đường tiết niệu, sỏi thận hay huyết áp cao. Nên hạn chế hoặc dừng hẳn việc sử dụng rau muống.
  • Người mắc bệnh về viêm khớp: Nếu bạn thường xuyên có tình trạng đau nhức xương khớp. Hay mắc các bệnh về viêm khớp. Nên cắt bỏ việc ăn rau muống trong bữa ăn hàng ngày. Thành phần dinh dưỡng của rau muống có tác dụng làm cho cơn đau nhức khớp trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Người đang sử dụng thuốc các loại thuốc đông y. Khi bạn đang trong quá trình sử dụng thuôc đông y để bồi bổ hay điều trị cơ thể. Thì hãy chắc chắn bạn không ăn rau muống trong quá trình đó. Vì thành phần dinh dưỡng của rau sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng và hiệu quả của thuốc.
  • Người có hệ tiêu hóa kém. Ký sinh trùng sán lá ruột có tên Fasciolopsis buski. Đây là loại ký sinh trùng trê rau muống. Loại này rất dễ dàng tiến vào cơ thể bạn. Khi bạn ăn các món từ rau muống sống hay là chưa chín kỹ. Nếu bạn có hệ tiêu hóa kéo có thể xảy ra các hiện tượng như dị ứng, đau bụng, khó tiêu,…

Thành phần dinh dưỡng của rau muống là gì? Thì có lẽ khi đọc đến đây bạn cũng có cho mình câu trả lời. Rau muống là loại rau quen thuộc và phổ biến ngay bên chúng ta. Hãy chế biến các món ngon từ nó để mang lại lợi ích sức khỏe cho bạn và gia đình. Visuckhoe hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *