Thiên Tân có những đặc sản gì? Những món ăn ngon không thể bỏ lỡ

Thiên Tân là một tỉnh nằm ở miền Bắc Trung Quốc. Nơi đây sở hữu những món ăn đặc trứng đầy hấp dẫn. Tỉnh Thiên Tân được biết đến với nhiều món ăn đặc sản độc đáo. Khám phá ẩm thực Thiên Tân không chỉ là việc thưởng thức các món ăn ngon miệng. Mà còn là cơ hội để hiểu thêm về văn hóa, phong tục tập quán của người dân nơi đây. Hãy cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu về những món ăn đặc sản Thiên Tân qua bài viết sau nhé!

KHÁM PHÁ THÊM:

1. Bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn – Đặc sản Thiên Tân

Bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn là một trong những “Thiên Tân Tam Tuyệt”. Là đặc sản nổi tiếng của Thiên Tân với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bánh được chế biến từ gạo nếp, đậu đỏ và đường trắng, tạo nên nhân bánh cực kỳ tinh tế. Sau đó, bánh được chiên trong dầu thơm cho ra một mặt bánh hình cầu. Màu vàng nhạt và nhân đậu đỏ bên trong cực kỳ hấp dẫn.

Bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn - Đặc sản Thiên Tân
Bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn – Đặc sản Thiên Tân

Bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn có nguồn gốc lịch sử lâu đời hơn 100 năm. Được sáng tạo ra vào thời vua Quang Tự triều Thanh. Người tạo ra loại bánh này chính là Lưu Vạn Xuân, người sinh sống tại ngõ Nhĩ Đóa Nhãn nhỏ hẹp. Thực khách đến thưởng thức món bánh này và thấy nơi này là điểm đặc biệt của bánh. Nên đã đặt tên gọi là “Bánh chiên Nhĩ Đóa Nhãn”. Từ đó, món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Thiên Tân. Và được yêu thích không chỉ bởi người dân địa phương mà còn bởi du khách từ khắp nơi đến thưởng thức.

2. Bánh khô Chi Lan Trai

Bánh Chi Lan Trai là món bánh truyền thống nổi tiếng của dân tộc Hán ở vùng Thiên Tân. Nó được tạo ra từ gạo nếp xay ra, sau đó được trộn với các nguyên liệu làm nhân trước khi được chưng lên. Bánh được chế biến và bán tại cửa tiệm cổ Chi Lan Trai, một tiệm có tuổi đời hơn 60 năm.

Bánh khô Chi Lan Trai
Bánh khô Chi Lan Trai

Bánh Chi Lan Trai có màu trắng tinh khiết, vị mềm và không dính răng. Bột bánh không rơi vãi và có nét độc đáo riêng. Món bánh này bắt nguồn từ năm 1928 khi Phí Hiệu Tăng, người sáng lập ra tiệm Chi Lan Trai, bắt đầu bán bánh trong tiệm ăn của mình trên đường Thẩm Trang Tử. Giá thành của bánh rất hợp lý, vì vậy, nó trở thành món ăn phổ biến của người ăn kiêng trong tháng giêng âm lịch.

Tuy nhiên, bánh Chi Lan Trai hiện nay đã có sự khác biệt so với nguyên mẫu. Người đời sau không cho thêm nguyên liệu vào nhân, giữ nguyên sắc nguyên vị của bánh. Ngược lại, người đời trước đã cho thêm nhiều loại nguyên liệu khác nhau vào nhân bánh. Như bánh đậu, đường trắng, quả táo gai, hạt tùng, hạt dưa, hạt óc chó, sợi thanh hồng và một số nguyên liệu khác. Bánh khô Chi Lan Trai vẫn được duy trì và là đặc sản nổi tiếng của Thiên Tân.

3. Bánh bao “Cẩu Bất Lý” – Món ăn đặc sản của Thiên Tân

Món ăn vặt Bánh bao “Cẩu Bất Lý” được xem là một trong Thiên Tân Tam Tuyệt của vùng. Là món ăn vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc. Tên gọi của nó có ý nghĩa là cả chó cũng không thèm. Là đặc sản nổi tiếng của Thiên tân và chỉ cần nhắc đến món ăn này thôi cũng đủ khiến cho những ai đã từng thưởng thức qua phải chảy nước miếng.

Bánh bao “Cẩu Bất Lý” - Món ăn đặc sản của Thiên Tân
Bánh bao “Cẩu Bất Lý” – Món ăn đặc sản của Thiên Tân

Việc làm ra chiếc bánh bao này yêu cầu sự tỉ mỉ và kỹ xảo từ việc lựa chọn nguyên liệu, trộn bột, nhào bột cho đến cán bột. Vỏ bánh được cán mỏng với đường kính 8,5 cm. Còn nhân bánh được chế biến tỉ mỉ từ thịt lợn và các gia vị kèm nước hầm xương. Những người thợ kéo tay sau đó sẽ gói bánh lại và nặn, sử dụng sức gấp nếp tinh tế. Để tạo ra mỗi chiếc bánh bao giống như một bông hoa cúc với 18 nếp gấp đều nhau. Khi ăn, chiếc bánh bao thơm ngon mà không bị ngấy. Đây là một trong những món ăn được du khách đông đảo lựa chọn khi đến thưởng thức các đặc sản của Thiên Tân.

4. Bánh quai chèo Quế Phát Tường – Thập Bát Nhai

Bánh quai chèo Quế Phát Tường – Thập Bát Nhai là một món ăn vặt đặc sản nổi tiếng của Thiên Tân. Ở Trung Quốc đây là một vùng đất có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Bánh quai chèo là loại bánh tráng cuộn nhỏ, được cuốn chặt bằng một quai chèo, tạo hình giống như một chiếc xe đạp.

Bánh quai chèo Quế Phát Tường – Thập Bát Nhai được làm theo phong cách bánh quai chèo, bao gồm quẩy trắng và quẩy vừng. Nhồi nhân bánh thập cẩm và thêm hoa quế, gừng ngọt, hạch đào, đậu phộng, vừng, sợi thanh hồng và đường phèn. Để tạo ra sự đặc sắc và hấp dẫn cho bánh quai chèo, các nguyên liệu được chọn lựa cẩn thận. Bao gồm hoa quế Tây Hồ Hàng Châu được chế biến thành hoa quế mặn. Đường phèn được làm từ mía trồng ở Lăng Phủ và bột lúa mạch tinh chế. Điều này giúp cho bánh quai chèo có thể bảo quản được trong thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời của nó.

Mỗi chiếc bánh được làm ra đều mang trong mình một sự tinh tế và kỹ lưỡng nhất định. Tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn cho món đặc sản này. Bánh quai chèo Quế Phát Tường – Thập Bát Nhai đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của Thiên Tân. Thu hút rất nhiều du khách và người dân yêu thích ẩm thực đến thưởng thức và trải nghiệm.

5. Bánh tai – Món ăn đặc sản Thiên Tân

Bánh tai là một trong những món ăn vặt đặc sản truyền thống của Thiên Tân. Có nguồn gốc từ một con đường hẹp có tên là Ear-Hole ở khu Beidaguan của thành phố này, nơi có cửa hàng bán bánh tai.

Lịch sử của bánh tai đã trải qua hơn 80 năm. Món ăn này được giới thiệu bởi một người đàn ông tên là Liu Wanchun, người đã bán bánh tai trên một chiếc xe đẩy trên khắp các con đường. Khi kinh doanh của ông phát triển, ông thuê một căn phòng và mở một cửa hàng bánh tai mang tên Cửa hàng bánh tai của Liu. Nhờ vào chất lượng tốt, giá cả hợp lý và hương vị đặc biệt của bánh chiên mà ông làm, bánh tai nhanh chóng trở thành một món ăn vặt phổ biến.

Bánh tai được làm từ bột gạo nếp được xay nhuyễn và nhào trộn cẩn thận. Nhân bánh được làm từ đậu đỏ nấu chín. Khi chín, bánh có vị ngọt thanh, giòn vàng. Còn nhân bánh có hương vị đậm đà, ngọt ngào.

6. Bánh chiên hầm

Bánh chiên hầm là món ăn vặt đặc sản nổi tiếng của Thiên Tân. Được làm từ bột đậu xanh và gia vị đặc trưng, trước khi được chiên giòn.

Ban đầu, món ăn này chỉ được dùng vào ngày 2 tháng 2 Âm lịch để kỷ niệm việc Nữ Oa đội đá vá trời. Tuy nhiên, nhờ vào hương vị đặc biệt và nét độc đáo của món ăn. Nó đã nhanh chóng trở thành món ăn vặt phổ biến được bán trên các con đường. Ngày nay, bánh chiên hầm được bày bán quanh năm trên đường phố. Giúp du khách dễ dàng thưởng thức món ăn đặc trưng của Thiên Tân.

7. Bánh cuộn chiên – Món ăn đặc sản Thiên Tân

Bánh cuộn chiên là món đặc sản của Thiên Tân, Trung Quốc. Món ăn này có nguồn gốc từ tiệm bán đậu tương, khi tương được nấu thành lớp vỏ ngoài sau một thời gian dài, sau đó được phơi khô và quấn quanh hỗn hợp rau để tạo thành sản phẩm.

Chế biến nhân bánh từ nhiều loại nguyên liệu như dầu mè, tương vừng, đậu phụ lên men, gừng xay, ngũ vị hương, muối…. Nhân bánh bao gồm giá, đậu phụ khô, rau thơm và bánh phở, được cuộn lại với váng đậu thành hình dạng dài khoảng 15 cm. Sau đó, bánh được quẹt nước sốt được chế từ bột mỳ, dấm và muối trước khi chiên trong dầu đến khi có màu vàng. Với nét đặc sắc của nó, bánh cuộn chiên đã trở thành một phần không thể thiếu của đặc sản Thiên Tân sau nhiều năm.

8. Hạt dẻ rang đường

Hạt dẻ rang đường là một món ăn vặt đặc sản nổi tiếng của vùng Thiên Tân. Đây là một hương vị truyền thống từ lâu với hương vị đậm đà.

Xuất phát từ thời Nam Tống, nguồn gốc của Hạt dẻ rang đường có từ hạt dẻ màu nâu đậm. Tuy nhiên, cách ăn của người phương Bắc và phương Nam khác nhau. Họ sử dụng một máy rang lớn và một hòn đá màu đen để rang hạt dẻ, sau đó thêm một chút tương đường để tạo ra món ăn được gọi là “Hạt dẻ rang đường” với hương vị thơm ngon đặc trưng. Hạt dẻ là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng, được gọi là “Vua của các loại hạt”.

9. Chè bột mỳ Thượng Cang Tử

Chè bột mỳ Thượng Cang Tử là một món ăn đặc sản của thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Đây là một món ăn truyền thống trong nền ẩm thực Trung Quốc.

Nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này là bột hạt kê và hạt thầu dầu, được chiên với dầu ăn cho đến khi vàng và thêm đường trắng, đun sôi thành món ăn. Món ăn này có màu vàng nhạt, vị mặn vừa phải, hương vị thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Nó thường được ăn làm món điểm tâm cho bữa sáng. Nếu có cơ hội đến vùng đất Thiên Tân của Trung Quốc, đừng bỏ qua món ăn ngon, độc đáo này nhé.

10. Chatang – Đặc sản độc đáo của Thiên Tân

Chatang là một món ăn nhẹ đặc sản truyền thống của Thiên Tân. Được làm bằng hạt kê nướng và bột kê nếp, sau đó cho nước sôi vào hỗn hợp bột và thêm đường hoặc đường nâu.

Cách phục vụ Chatang cũng rất đặc biệt và thu hút. Nước sôi được đun trong một chiếc chậu đồng lớn, có vòi nước hình đầu rồng. Trong quá trình chế biến món súp, người làm Chatang sẽ có kỹ năng để cầm một vài bát và đổ nước sôi từ khoảng cách xa vào chúng. Chatang có thể được tìm thấy ở nhiều quán ăn và các gian hàng đường phố ở Thiên Tân. Đây là một món ăn đặc trưng của địa phương này và là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức ẩm thực địa phương và trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Thiên Tân.

Trên đây là những món ăn ngon và nổi tiếng của Thiên Tân mà Visuckhoe muốn đem đến cho bạn. Thiên Tân không chỉ là một địa danh nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp. Mà còn là một thiên đường ẩm thực với nhiều đặc sản Thiên tân độc đáo. Thiên Tân đã chiêu đãi du khách từ khắp nơi trên thế giới với những hương vị đậm đà, thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Đặc sản Thiên Tân tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, đó chắc chắn là điều mà không ai nên bỏ lỡ khi đến với vùng đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *