Trùng Khánh có đặc sản gì? Những món ăn nổi tiếng không thể bỏ lỡ

Trùng Khánh là một trong những vùng đất nổi tiếng với những món ăn đặc sản tuyệt vời của Trung Quốc. Với địa hình đa dạng, khí hậu ôn đới. Trùng Khánh được coi là thiên đường của những loại rau củ quả và thực phẩm biển. Các món ăn của vùng đất này là một sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật ẩm thực và truyền thống văn hóa. Hãy cùng Visuckhoe.vn tìm hiểu những món đặc sản Trùng Khánh trong bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Gà Kung Pao – Đặc sản Trùng Khánh

Món ăn đặc sản của Trùng Khánh – Sốt Gà Kung Pao. Được đánh giá là một trong những món ăn gây nghiện nhất. Với sự pha trộn hoàn hảo giữa hương vị mặn, ngọt và cay. Món ăn này được xem là một lựa chọn lý tưởng cho khách du lịch. Bởi vì hương vị cay vừa phải và rất dễ tìm thấy tại các nhà hàng trên đường phố.

Đặc sản Trùng Khánh
Đặc sản Trùng Khánh

Cách làm món ăn cũng không quá khó, bạn có thể tự làm tại nhà. Đầu tiên, thịt gà sẽ được cắt thành các khối vuông vừa ăn. Sau đó lăn qua một lớp bột khô và chiên vàng qua một lần dầu nóng. Sốt Kung Pao là linh hồn của món ăn, được chế biến từ nước dùng gà, giấm đen, xì dầu, đậu nành lên men, đậu phộng và ớt. Thêm một chút rượu vang để tăng hương vị cho món ăn. Đặc biệt, loại gia vị không thể thiếu trong món ăn này chính là hạt tiêu Tứ Xuyên. Nó mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn. Sốt Kung Pao cũng là một trong những món ăn chính được Trung Quốc lựa chọn. Để phát triển ẩm thực Tây hóa của đất nước.

2. Suan La Fen

Suan La Fen có thể gọi là mì khoai lang chua cay. Đây là một món ăn đặc sản của Trùng Khánh. Món ăn nhẹ đường phố này không chỉ phổ biến tại Trùng Khánh. Mà còn được ưa chuộng rộng rãi trên toàn Trung Quốc. Hiện nay, Suan La Fen được chế biến thành 2 loại: sợi mì khô sẵn tiện dụng và mì tươi chế biến tại chỗ. Tuy nhiên, các quán mì truyền thống vẫn chọn cách chế biến tại chỗ để đảm bảo sự tươi ngon và thu hút thực khách bởi cảm giác thú vị khi xem quá trình chế biến sợi mì.

Với vị cay nóng và chua thanh đạm, món ăn đơn giản này mang đến cảm giác không chỉ vừa ngon mắt. Mà còn vừa ngon miệng với sợi mì tươi mềm và màu đỏ bắt mắt của ớt sa tế. Thành phần chính của món ăn này là tinh bột khoai lang và đậu Hà Lan. Được trộn với tỷ lệ nhất định và sau đó rây bột lỏng vào nước sôi để tạo thành sợi mì. Gia vị chính gồm dầu ớt, hạt tiêu Trùng Khánh và giấm. Giúp làm dậy hương vị món ăn và kích thích vị giác.

3. Mapo tofu – Món ăn đặc sản Trùng Khánh

Món ăn đậu phụ Mapo rất phổ biến và là đặc sản ở Trùng Khánh hoặc Tứ Xuyên. Nhờ cách chế biến đơn giản nhưng rất đưa cơm. Món này bao gồm đậu phụ sốt với nước sốt. Đặc biệt được làm từ dầu ớt, đậu tương lên men, đậu đen lên men và thịt bò băm. Nghiên cứu cho thấy món này đã xuất hiện từ khoảng năm 1862 tại một vùng ngoại ô Thành Đô thuộc Tứ Xuyên.

Vì vị cay mạnh mẽ đặc trưng của Tứ Xuyên nên món đậu phụ Mapo phải kết hợp tương ớt, dầu ớt, ớt khô, tiêu Tứ Xuyên, tỏi và rượu gạo. Món ăn này có thể được biến thể tùy theo khẩu vị thực khách và thỉnh thoảng có thể bỏ qua thịt để phù hợp với những người ăn chay.

4. Mì Dan Dan

Món ăn này được đặt tên là “mì Dan Dan” xuất phát từ hình ảnh của những người bán hàng rong. Sử dụng “dan dan” (cái đòn gánh) để bán mì và nước sốt cho khách đi đường. Đây là một món ăn đặc sản truyền thống của Trùng Khánh, tạo nên hương vị của ẩm thực Trung Quốc. Bởi vì giá cả phải chăng và hình ảnh gánh hàng phổ biến. Món ăn này đã trở thành một món ăn được gọi là “mì Dan Dan” để dễ phân biệt với các loại mì khác.

Các thành phần chính của món ăn này bao gồm sa tế (dầu ớt chế biến sẵn), rau củ ngâm, thịt lợn băm và hành lá thái nhỏ được phủ lên trên. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, các loại rau củ ngâm và dầu ớt được chuẩn bị cho món ăn này thường cầu kỳ. Bởi sự đa dạng của nguyên liệu và thời gian sơ chế khá lâu. Để đảm bảo chất lượng và sử dụng được quanh năm.

5. Lẩu Trùng Khánh – Đặc sản nổi tiếng của Trùng Khánh

Khi nhắc đến ẩm thực của Trùng Khánh, không thể bỏ qua món lẩu nổi tiếng ở đây. Với vị cay nồng đậm đà và sự đa dạng về nguyên liệu kèm theo để phù hợp với tất cả mọi người. Ba thành phần không thể thiếu trong món lẩu đặc sản của Trùng Khánh là dạ dày bò, lòng vịt và gân lợn hoặc bò. Được nấu cùng rau củ trong nồi nước dùng đậm đà từ vị cay và mỡ bò béo ngậy.

Đặc sản Trùng Khánh
Món ngon đặc sản Trùng Khánh

Món lẩu truyền thống ở đây thường được phục vụ trong một loại nồi có ngăn. Có thể là 2, 4, hoặc 9 ngăn phù hợp với số lượng người ăn. Nước dùng cũng đa dạng từ loại cay đậm đà truyền thống đến loại vừa hoặc không cay. Để tất cả mọi người đều có thể sử dụng được. Với sự phát triển của các nhà hàng lẩu, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn đa dạng và phong phú ở đây. Có thể bạn sẽ trở thành một tín đồ của những món ăn cay không thể nào quên.

6. Chuanbei liangfen (thạch đậu sốt ớt)

Chuanbei liangfen là một món ăn đặc sản tại Trùng Khánh rất được ưa chuộng vào mùa hè. Đây là món thạch đậu đơn giản nhưng lại có hương vị đặc trưng. Sau khi được phủ một lớp dầu ớt, nước tương, giấm và tỏi, món ăn mang đến cho thực khách vị ngọt dịu và thanh mát, hoà quyện với vị cay nồng đặc trưng của ẩm thực Trùng Khánh. Điều này cực kỳ phù hợp với khí hậu ẩm và có phần ngột ngạt của vùng đất này.

Với hương vị của thạch đậu và ớt hòa quyện thơm ngon. Nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất Trùng Khánh. Hãy thưởng thức một món ăn mang đậm hương vị của ẩm thực Trung Quốc này nhé.

7. Cá Jiangtuan

Cá Jiangtuan là một đặc sản nổi tiếng của Trùng Khánh. Được chế biến từ loài cá cùng tên chỉ được nuôi tại địa phương này. Với sự phong phú trong cách chế biến, cá Jiangtuan có thể được nướng, hấp, chiên. Hay sử dụng trong các món lẩu khác nhau. Được biết đến như một món ăn không thể bỏ qua khi đến Trùng Khánh. Bạn nên thử qua cá Jiangtuan để tận hưởng hương vị độc đáo và đậm đà của nó.

8. Chuan chuan xiang (Lẩu Xiên)

Lẩu Xiên là một trong những món đặc sản nổi tiếng ở Trùng Khánh. Được biết đây là một phiên bản biến tấu của lẩu cay Trùng Khánh nhưng lại rất được ưa chuộng. Thành phần nhân lẩu được xiên que từ rau củ đến thịt, sau đó đưa vào nước dùng nấu trong nồi đất hoặc sắt.

Sở dĩ món lẩu này được yêu thích đến vậy là do nguyên liệu đa dạng, hương vị thơm ngon độc đáo khiến thực khách quay lại nhiều hơn để thử khẩu vị mới. Nhiều quán ăn Lẩu Xiên nằm dưới tầng hầm hay trên những con đường ngoằn ngoèo như mê cung nhưng lúc nào cũng nườm nượp thực khách, chứng tỏ sức hấp dẫn khó cưỡng của Lẩu Xiên.

9. Shuizhu Yu – Đặc sản nổi tiếng của Trùng Khánh

Shuizhu Yu là một món cá luộc – đặc sản nổi tiếng ở Trùng Khánh. Được chế biến bằng cách luộc cá cùng với các gia vị. Cá được phi lê thành từng lát vừa ăn, ướp cùng muối. Sau đó nhúng vào lớp bột bắp hoặc bộ mì và luộc trong 20 phút. Món cá luộc này đạt độ chín đủ, giữ được độ mềm ngọt của cá, và được ăn kèm với rau tươi. Thành phần của món ăn này không thể thiếu tỏi băm, tiêu Tứ Xuyên, ớt khô băm nhỏ. Cùng một vài loại gia vị khác. Sau khi nấu xong, người nấu sẽ phi thơm dầu ăn và tưới trực tiếp lên món ăn.

Đặc sản Trùng Khánh
Món ăn đặc sản Trùng Khánh

Món cá luộc này có đặc trưng là có nhiều dầu ớt phủ kín bề mặt. Khiến cho khi gắp cá, bạn sẽ thấy có lớp dầu sóng sánh bên ngoài. Phương pháp chế biến này giúp giữ được độ ngọt của cá mà không bị mất đi. Điều mà phương pháp xào, chiên không thể đạt được.

Trùng Khánh là một vùng đất giàu truyền thống ẩm thực, nơi tập trung nhiều đặc sản ngon và độc đáo. Những món ăn đặc sản của Trùng Khánh đã ghi dấu ấn trong lòng du khách bởi hương vị độc đáo và cách chế biến độc lạ. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và muốn khám phá những món ngon mới lạ, Trùng Khánh là điểm đến không thể bỏ qua. Hãy thử một lần và trải nghiệm vị ngon của những đặc sản độc đáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *